23/10/2022 21:59 GMT+7

Chạy đua với Starlink, Nga phóng vệ tinh Internet băng thông rộng đầu tiên

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Hãng thông tấn TASS đưa tin, ngày 22-10 tại sân bay vũ trụ Vostochny, Nga đã phóng tên lửa Soyuz-2.1b lên quỹ đạo mang theo 3 vệ tinh Internet băng thông rộng Gonets-M và vệ tinh Skif-D thế hệ mới.

Chạy đua với Starlink, Nga phóng vệ tinh Internet băng thông rộng đầu tiên - Ảnh 1.

Tên lửa Soyuz-2.1b được phóng từ sân bay vũ trụ Vostochny của Nga - Ảnh: TASS

Vụ phóng này nằm trong chương trình Sfera do Chính phủ Nga phê duyệt ngày 6-4-2022.

Theo trang mạng truyền hình toàn cầu của Trung Quốc CGTN, đây là các vệ tinh viễn thông Internet đầu tiên phiên bản Nga. Các vệ tinh này hoạt động tương đương với dịch vụ Internet được Công ty Starlink của tỉ phú Elon Musk sử dụng trong cuộc chiến Ukraine.

Các vệ tinh viễn thông của Nga sẽ quay quanh Trái đất ở độ cao 8.070km.

Sau khi được phóng lên quỹ đạo, trong khoảng 9 phút, phần chính với 4 vệ tinh đã tách khỏi tên lửa phóng. Sau đó, mất hơn 4 giờ để cả 4 vệ tinh này bay vào quỹ đạo với sự trợ giúp của bộ tăng cường.

Trong năm 2022, đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên từ sân bay vũ trụ Vostochny.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã nói về chương trình Sfera trong phiên chất vấn và trả lời thường niên của ông vào ngày 7-6-2018. Chương trình Sfera dự kiến sẽ phóng các vệ tinh thông tin liên lạc và viễn thám Trái đất.

Hiện nay, Gonets là hệ thống vệ tinh liên lạc quỹ đạo thấp duy nhất của Nga.

Ngày 23-10 cũng theo hãng thông tấn TASS, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov cho biết sau năm 2024 nguồn tài trợ cho chương trình Sfera của Nga ​​sẽ tăng hằng năm.

Ông lưu ý rằng ngân sách hằng năm tài trợ cho chương trình, ban đầu được lên kế hoạch là 7 tỉ rúp (113,54 triệu USD) cho năm 2022 - 2024.

Ông Manturov nói: "Trong giai đoạn tiếp theo cho đến năm 2030, dự kiến ​​sẽ tăng nguồn vốn đầu tư hằng năm cho dự án Sfera bằng cách sử dụng tổng cộng 95 tỉ rúp ngân sách".

Tỉ phú Elon Musk cung cấp Internet vệ tinh cho khu vực thiệt hại do bão Ian Tỉ phú Elon Musk cung cấp Internet vệ tinh cho khu vực thiệt hại do bão Ian

TTO - Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk đã hợp tác với chính quyền của Thống đốc bang Florida Ron DeSantis để cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh cho các khu vực ở tây nam Florida vẫn chưa có kết nối Internet sau cơn bão Ian.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên