28/02/2022 09:31 GMT+7

Tỉ phú Elon Musk kích hoạt vệ tinh Internet ở Ukraine

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Tỉ phú Elon Musk, ông chủ Hãng vận tải vũ trụ SpaceX, thông báo vệ tinh Starlink của công ty ông sẽ cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng tại Ukraine, sau khi mạng Internet nước này bị gián đoạn trong xung đột với Nga.

Tỉ phú Elon Musk kích hoạt vệ tinh Internet ở Ukraine - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 26-2 ông Musk thông báo dịch vụ Internet băng thông rộng cung cấp qua vệ tinh Starlink đã sẵn sàng tại Ukraine và SpaceX sẽ gửi thêm thiết bị đầu cuối (terminal) tới nước này.

"Dịch vụ Starlink hiện đã được kích hoạt ở Ukraine. Các thiết bị đầu cuối đang trên đường tới", ông Musk viết trên Twitter.

Với thông báo này, có thể thấy ông Musk đã hồi đáp một tweet trước đó của Phó thủ tướng Ukraine, ông Mykhailo Fedorov, đề nghị ông Musk giúp cung cấp cho Ukraine các trạm kết nối Internet vệ tinh của Starlink.

Kết nối Internet tại Ukraine đã bị ảnh hưởng đáng kể trong giai đoạn xảy ra xung đột quân sự với Nga, nhất là ở các khu vực miền nam và miền đông nước này, nơi chiến sự căng thẳng nhất, thông tin ngày 26-2 của các tổ chức theo dõi mạng Internet cho biết.

Mặc dù việc triển khai Internet vệ tinh khá tốn kém, song công nghệ này có khả năng giúp cung cấp dịch vụ kết nối mạng cho những người ở các vùng nông thôn hoặc những khu vực xa xôi, hẻo lánh khó có thể xây dựng hạ tầng cáp quang và các tháp thu phát sóng.

Công nghệ này cũng có thể là giải pháp dự phòng thiết yếu trong bối cảnh xảy ra thiên tai hay chiến sự.

Ở một diễn biến khác liên quan, cũng theo trang Times of India, phó thủ tướng Ukraine cũng đã đăng trên tài khoản Twitter bức thư ngỏ ông đã gửi tới ông Tim Cook là CEO Apple để đề nghị công ty này dừng bán các sản phẩm và dịch vụ của họ cho Nga.

Internet vệ tinh toàn cầu bị chậm vì... mèo Internet vệ tinh toàn cầu bị chậm vì... mèo

TTO - Công ty SpaceX của tỉ phú Elon Musk có những kế hoạch đầy tham vọng nhằm mang kết nối Internet cho mọi người trên thế giới thông qua vệ tinh Starlink, nhưng hệ thống này đang bị những con mèo 'phá bĩnh'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên