Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Cháu bé bị đốt ở Đắk Lắk: Công an sẽ làm rõ những thông tin trái chiều

13/07/2022 19:44 GMT+7

TTO - Trước những thông tin trái chiều về việc cháu bé 8 tuổi bị đốt tại xã Ea Hiao (huyện Ea H’leo), lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ làm rõ.

Clip cháu Y Ngách lúc mới bị đốt khuya 11-7 - Video: NAY GƠN

Chiều 13-7, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã nắm thông tin báo cáo ban đầu. Tuy nhiên, việc có hay không nghi can có hành vi dụ dỗ cháu bé ăn trộm không thành mới đánh, tẩm xăng châm lửa đốt… thì đang yêu cầu làm rõ.

Nạn nhân, gia đình nói gì?

Cháu bé bị đốt ở Đắk Lắk: Công an sẽ làm rõ những thông tin trái chiều - Ảnh 2.

Hiện trường xảy ra vụ đốt chân cháu bé 8 tuổi ở lô cao su thuộc buôn Bir, xã Ea Hiao (huyện Ea H’leo) - Ảnh: TRUNG TÂN

Ngày 13-7, phóng viên Tuổi Trẻ đã tiếp cận hiện trường được cho xảy ra vụ tẩm xăng đốt cháu nhỏ tại đường lô cao su ở buôn Bir, xã Ea Hiao (huyện Ea H’leo). Đi theo có anh Nay Gơn (19 tuổi, trú buôn Kri, xã Ea Sol, huyện Ea H’leo) - người trực tiếp đưa ba cháu nhỏ là Y Chơn (11 tuổi), Y Tách (9 tuổi) và Y Ngách (8 tuổi) từ lô cao su về nhà vào đêm 11-7.

Tại hiện trường, dấu vết một chiếc dù che mưa bị đốt loang lổ bên vệ đường, gần đó có một mảnh nhỏ vải màu đen đã cháy dở... 

"Hôm qua, công an huyện đã đến đây, hỏi mình về sự việc. Công an thu một cây sắt cháy sém (cây dù) và một chai nhựa nghi là dùng để đựng xăng tạt vào người Y Ngách", anh Nay Gơn nói.

Anh Nay Gơn kể bạn của anh bị Nay K Pák (19 tuổi, nghi can đốt cháu Y Ngách, đang bị tạm giữ - PV) lấy xe máy đi từ sáng (11-7) chưa trả nên phải đi tìm để lấy về.

Cháu bé bị đốt ở Đắk Lắk: Công an sẽ làm rõ những thông tin trái chiều - Ảnh 3.

Các vết cháy vẫn còn lại ở hiện trường - Ảnh: TRUNG TÂN

Đến khoảng 11h đêm cùng ngày, Nay Gơn và bạn mình đang đi trên tuyến đường đất liên xã hướng từ Ea Hiao về Ea Sol, đến đoạn lô cao su thuộc buôn Bir, xã Ea Hiao thì nghe mùi khét như ai đang nướng thịt.

Khi xe máy đến gần, Gơn gặp K Pák và 3 cháu Y Ngách, Y Tách (anh trai), Y Chơn (cậu) đang ngồi bên vệ đường, cạnh đó có một đám cháy lớn đã tắt. Sau khi hỏi chuyện, anh Gơn biết K Pák mới vừa tẩm xăng, châm lửa đốt Y Ngách bị thương.

"Lúc tôi đến, nghe Ngách kêu đau do bị đánh, đốt. Tôi hỏi thằng K Pák sao lại gây ra vết bỏng như vậy thì nó chỉ cười, không nói gì rồi đi bộ về nhà. Tôi và bạn lấy xe máy đưa mấy đứa nhỏ về nhà, rồi về đi ngủ. Tôi cũng đã khai với công an như vậy", anh Gơn nói.

Trước đó, tối 12-7, tại bệnh viện, dẫu còn rất đau và mệt, Y Ngách cho biết sáng 11-7, cả ba cậu cháu đang tắm ao gần nhà thì bị K Pák đến kéo, bắt đi theo mình.

Sau đó, K Pák đi uống rượu tại nhà bạn ở xã Ea Hiao tới tối, mấy cháu nhỏ chỉ uống nước ngọt để chờ. Đến nửa đêm, K Pák chở ba cháu Y Chơn, Y Tách, Y Ngách về và yêu cầu các cháu nhỏ đi trộm mủ cao su.

Lúc này, Y Ngách sợ, nên vùng vằng, cộng với đường trơn nên xe ngã. Bực tức, K Pák mới rưới xăng lên chân Y Ngách rồi lấy quẹt châm lửa đốt. Đồng thời K Pák cũng châm lửa lên cây dù mang theo đốt và ném sang vệ đường.

Cháu bé bị đốt ở Đắk Lắk: Công an sẽ làm rõ những thông tin trái chiều - Ảnh 4.

Tối 12-7, cán bộ Công an huyện Ea H'leo đến bệnh viện thăm, hỏi thông tin từ cháu Y Ngách - Ảnh: T.A.

Do bị bắt lửa, hai chân Y Ngách bị bỏng, cậu và anh trai mới dập lửa, lột quần bị cháy của cháu ra. Cùng lúc đó thì anh Nay Gơn và bạn đi tới, nói chuyện một lúc thì đưa các cháu về.

"Trước khi châm lửa đốt Y Ngách, anh Pák còn đánh tụi cháu và chỉ cười. Sau khi châm lửa cháy trên người Ngách, anh Pák còn lấy mủ cao su bôi lên người mình rồi cười nữa", Y Tách  (9 tuổi, anh trai Y Ngách) thuật lại.

May được cứu kịp thời

Cháu bé bị đốt ở Đắk Lắk: Công an sẽ làm rõ những thông tin trái chiều - Ảnh 5.

Y Chơn (bìa phải), Y Tách (giữa) kể lại sự việc - Ảnh: TRUNG TÂN

Khi anh Nay Gơn đưa các bé về nhà, cháu Y Ngách đã có dấu hiệu kiệt sức. Đến sáng 12-7, ông bà nội của Ngách lên xã báo sự việc cháu bị K Pák đốt bỏng nặng, cầu cứu chính quyền địa phương. Một cán bộ công an đã được cử đến nhà nắm tình hình.

Đồng thời lúc này có một nhóm thiện nguyện tại địa phương biết chuyện, đã có mặt tại nhà để hỗ trợ. Cán bộ công an huyện cùng nhóm thiện nguyện lấy xe chở ngay cháu bé ra Trung tâm y tế huyện để cấp cứu. Sau khi sơ cứu, cháu Y Ngách được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

"Sáng 12-7, chúng tôi và công an xã không đến kịp, tình trạng của cháu bé sẽ rất nguy kịch. Trên xe chở cháu ra huyện, sức khỏe cháu rất yếu, ói liên tục lên người cán bộ công an", chị Trang, một tình nguyện viên trực tiếp tham gia cứu cháu bé, kể lại.

Cháu bé bị đốt ở Đắk Lắk: Công an sẽ làm rõ những thông tin trái chiều - Ảnh 6.

Cháu Y Ngách bị bỏng được đưa về nằm tại đây vào đêm 11-7, tới sáng 12-7 công an xã mới được báo và đến bế cháu đưa đi cấp cứu - Ảnh: TRUNG TÂN

Nói về thông tin ban đầu cho báo chí, ông Ksơr Y Grư - chủ tịch UBND xã Ea Sol - cho biết cháu Y Ngách ở với ông bà nội trong nhà bỏ hoang của nông trường Ea Tul (đã giải thể) nên các chính sách, chế độ theo quy định vẫn chưa được hưởng dù rất nghèo.

Khi sự việc xảy ra, xã cử cán bộ xuống nhà nắm thông tin, đưa nạn nhân đi cấp cứu. Về thông tin cháu bé bị ép ăn trộm không nghe theo nên bị đốt, ông Ksơr Y Grư cho biết nắm từ gia đình.

"Tuy nhiên hiện nay công an có thông tin mới, chúng tôi đang làm báo cáo theo thông tin này. Chính quyền địa phương chỉ theo dõi, hỗ trợ, việc điều tra là trách nhiệm của ngành công an", ông Ksơr Y Grư nói.

Cháu bé bị đốt ở Đắk Lắk: Công an sẽ làm rõ những thông tin trái chiều - Ảnh 7.

Ngôi nhà của ông bà nội cháu Y Ngách vô cùng khó khăn - Ảnh: TRUNG TÂN

Chiều 13-7, phóng viên Tuổi Trẻ và nhiều cơ quan báo chí có đến Công an huyện Ea H’leo để hỏi thêm thông tin. Tuy nhiên, cán bộ trực ban cho biết lãnh đạo đi họp nên ghi lại nội dung vào sổ và… sẽ báo cáo cấp trên.  

Vụ cháu bé bị đốt bỏng chân: Công an cung cấp lời khai ban đầu của người đốt Vụ cháu bé bị đốt bỏng chân: Công an cung cấp lời khai ban đầu của người đốt

TTO - Lãnh đạo Công an huyện Ea H'leo (Đắk Lắk) cho biết theo lời khai ban đầu của người đốt cháu bé thì người này chỉ... quẹt bật lửa để dọa (?).

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận