11/11/2021 08:53 GMT+7

Chất vấn hôm nay: Hỗ trợ sao cho đúng, trúng?

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Các gói hỗ trợ để phục hồi kinh tế sẽ được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng thông tin, giải trình trong phiên chất vấn hôm nay 11-11.

Chất vấn hôm nay: Hỗ trợ sao cho đúng, trúng? - Ảnh 1.

Người dân khó khăn, người lao động thất nghiệp do dịch bệnh COVID-19 nhận tiền hỗ trợ đợt 3 tại phường 9, quận 11, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại biểu Quốc hội đoàn Bắc Giang - ông Trần Văn Lâm, ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - ngân sách của Quốc hội, cho hay rất quan tâm đến các gói hỗ trợ để phục hồi kinh tế sẽ được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng thông tin, giải trình trong phiên chất vấn hôm nay 11-11.

"Các gói hỗ trợ là cần thiết nhưng phải tính toán liều lượng hợp lý, cả trước mắt và lâu dài, làm sao ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các chỉ tiêu, chỉ số nợ công an toàn, kiểm soát lạm phát, giá cả, không thể mất ổn định vĩ mô mà đặc biệt là lạm phát tăng, bởi giá cả tăng lên thì túi tiền người dân bị bớt đi" - ông Lâm lưu ý.

Ông Lâm cho rằng các gói kích thích kinh tế phải hài hòa, phải dựa trên khả năng hấp thu của nền kinh tế chứ không phải cứ bơm tiền ra là được. Trong đó cần đảm bảo nguyên tắc tiền vay không sử dụng cho hỗ trợ an sinh, chi tiêu thường xuyên mà nên dành cho đầu tư.

Trường hợp bơm tiền vào nền kinh tế thông qua hỗ trợ lãi suất, tín dụng cũng cần tính toán thận trọng bởi thông thường các gói tín dụng phải đi kèm với bảo lãnh, trong khi với tác động của dịch COVID-19, nguy cơ nợ xấu ở các ngân hàng gia tăng. Vì thế, nên cần tập trung hỗ trợ tiền vốn cho những doanh nghiệp, lĩnh vực có khả năng phục hồi.

Về các đối tượng hỗ trợ, theo ông Lâm, trước tiên phải lo an sinh để cho người dân, đặc biệt là người yếu thế, khắc phục khó khăn. Việc triển khai phải đúng đối tượng, trọng tâm, trọng điểm chứ không thể tràn lan. 

Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi thông qua chính sách tiền tệ, giãn, hoãn, miễn thuế, tập trung cho các ngành nghề lĩnh vực ưu tiên, như thương mại dịch vụ, lĩnh vực chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19.

Đặt trong mối quan hệ giữa hai mục tiêu phòng chống dịch và phát triển kinh tế, đại biểu Lâm cho rằng lo ngại "lỡ nhịp với thế giới" cũng là vấn đề đặt ra. Do đó, quan trọng nhất là hiệu quả phòng chống dịch bệnh, các biện pháp đưa ra không đình đốn sản xuất và tách mình ra khỏi thế giới.

Rà soát để hỗ trợ, dân số Bình Tân ‘đột nhiên’ tăng từ 815.000 lên 1,017 triệu người Rà soát để hỗ trợ, dân số Bình Tân ‘đột nhiên’ tăng từ 815.000 lên 1,017 triệu người

TTO - Số liệu dân cư theo báo cáo về các gói hỗ trợ của quận Bình Tân chênh nhau 200.000 người so với con số Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM nhận được trước đó. Từ quận đông dân thứ 3 tại TP, Bình Tân thành quận đông dân thứ 2.

NGỌC AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên