08/11/2021 21:07 GMT+7

'Chi hỗ trợ sai mà cho qua, người dân sẽ đánh giá chính sách'

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Quận 11, TP.HCM đã phát hiện 4.000 trường hợp sai sót, trong đó đã chi nhầm cho khoảng 2.000 người. Quận 3 cũng có khoảng 1.900 trường hợp trước đó đã nhận nơi khác hoặc không đúng diện (vẫn đang nhận lương, có lương hưu…).

Chi hỗ trợ sai mà cho qua, người dân sẽ đánh giá chính sách - Ảnh 1.

Các thành viên đoàn kiểm tra làm việc với quận 11 về các gói hỗ trợ - Ảnh: VŨ THỦY

Ngày 8-11, đoàn kiểm tra các gói hỗ trợ của UBND TP lần lượt kiểm tra hồ sơ, quy trình các gói hỗ trợ tại quận 11 và quận 3, nghe các địa phương lý giải nhiều vấn đề.

Theo đó, sai sót trong khâu lập danh sách dẫn đến chi sai rất phổ biến. Điển hình tại phường 11, quận 3, nhân khẩu thực tế của phường là 21.660, danh sách hỗ trợ được lập sau đó được phê duyệt là 23.200. Con số chi thực tế là 18.300, loại bỏ khoảng 4.900 trường hợp.

Đại diện phường 11 cho biết do không có sự thống nhất nên có khu, tổ phường phát phiếu rà soát 2 lần dẫn đến nhập liệu trùng 2 lần.

Đồng thời nguyên nhân khách quan là người dân hộ khẩu 1 nơi, cư trú một nơi. Có người dùng CMND khai báo ở địa chỉ hộ khẩu, dùng căn cước công dân để khai báo ở nơi cư trú để nhận hỗ trợ. Quá trình rà soát và chi hỗ trợ thực tế đã phát hiện ra.

Nhìn nhận thực tế này, ông Hoan cho rằng nếu là lỗi khách quan, không tư lợi, trục lợi thì chỉ cần khắc phục, nếu lỗi chủ quan thì phải xem xét xử lý, "nhưng nếu đã chi sai thì bước đầu cần vận động người dân trả lại".

Theo ông Hoan, chủ trương của TP là các gói hỗ trợ rất gấp gáp đồng thời làm theo "quy trình ngược", nghĩa là các địa phương tự phát hiện, sàng lọc người khó khăn với ý đồ là "không đòi hỏi người dân phải chạy vạy, làm thủ tục rườm rà".

"Quan điểm của TP là phải làm cho nhanh, kịp thời. Các địa phương không vì sợ sai sót mà chậm chạp bởi người ta nói chết đói trước khi chết dịch. An sinh không nhanh dễ xảy ra vấn đề an ninh trật tự. Những khu vực nhiều người ở trọ, tình hình an ninh càng phức tạp.

Đồng thời các biện pháp để hạn chế sai sót chúng ta đều cố gắng làm rồi, làm hết nước hết cái. Sàng lọc từ tổ dân phố, khu phố, cảnh sát khu vực, sàng lọc qua phần mềm. Đến khi chi thực tế, phát hiện sai thì sàng lọc tiếp. Ngay cả khi đã chi xong, phát hiện chi sai, cũng tiếp tục thu hồi, khắc phục", ông Hoan chia sẻ.

Lập danh sách các trường hợp chi sai và báo cáo về UBND TP

Ông Hoan cho rằng những trường hợp chi sai hỗ trợ khi lan truyền rộng rãi khiến nhiều người lầm tưởng ai cũng được hỗ trợ hoặc người biết quy định thì cho rằng quy định một đằng, địa phương làm một nẻo.

"Tiêu cực của việc chi sai là gây nhiễu chính sách, làm cho một bộ phận người dân không hiểu chính sách. Chúng ta hỗ trợ không đúng đối tượng sẽ có người vừa nhận và vừa chửi chúng ta", ông nói.

Ông đề nghị các phường lập danh sách các trường hợp chi sai và báo cáo về UBND TP.

"Phải khẳng định rằng chúng ta biết mình sai, biết mình chi sai cho đối tượng nào. Nếu nhắm mắt cho qua, bản thân người nhận họ sẽ đánh giá chính sách.

Do đó bước đầu địa phương cần vận động người dân trả lại để cho người dân biết là có sai. Đồng thời chính người dân phải có trách nhiệm, nếu họ lợi dụng thì họ sai", ông nói.

Qua đợt kiểm tra, ông Hoan cũng nhận định người dân phản ánh rất nhiều về gói hỗ trợ, nhất là hỗ trợ đợt 2.

"Phải chăng khi đang hỗ trợ lao động tự do thì chúng ta đồng thời triển khai khảo sát đối tượng mở rộng chuẩn bị cho gói 2, khiến người dân lầm tưởng đó là lập danh sách cho gói 1.

Gói 2 lại vừa chi theo cá nhân, vừa chi theo hộ, nơi thì chi 1,5 triệu/người, nơi thì chi 1,2 triệu và hàng hóa trị giá 300.000 đồng.

Ở đây các cán bộ phường xã, Mặt trận Tổ quốc, tổ dân phố, khu phố, cảnh sát khu vực là những người trực tiếp thực hiện, trách nhiệm cá nhân rất lớn, phải đối diện giải thích với người dân.

Sai lầm này là do chúng tôi. Đây là bài học kinh nghiệm, là vấn đề TP phải rút ra cho các đợt triển khai kế tiếp", ông Hoan nhìn nhận.

1,42 triệu người ở TP.HCM vẫn chưa nhận được hỗ trợ đợt 3 1,42 triệu người ở TP.HCM vẫn chưa nhận được hỗ trợ đợt 3

TTO - Tính đến ngày 8-11, toàn TP.HCM có khoảng 6,104 triệu người đã nhận hỗ trợ đợt 3, tức còn khoảng 1,42 triệu người/7,527 triệu người vẫn chưa được nhận tiền từ gói hỗ trợ này.

VŨ THỦY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên