05/12/2023 13:24 GMT+7

Chánh án TAND Hà Nội thông tin thời điểm xử đại án Tân Hoàng Minh, FLC...

Thông tin trên được ông Nguyễn Hữu Chính - chánh án TAND TP Hà Nội - đưa ra tại kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội sáng 5-12.

Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính - Ảnh: QUANG VIỄN

Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính - Ảnh: QUANG VIỄN

Sáng 5-12, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 14, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính đã đọc báo cáo về công tác xét xử các vụ án năm 2023, nhiệm vụ năm 2024.

Ông Chính cho hay một trong những trọng tâm công tác năm 2024 của TAND TP là xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm.

"Nhất là các vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi chỉ đạo, áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, người lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt hoặc làm thất thoát số lượng lớn tài sản, chú trọng công tác thu hồi tài sản cho Nhà nước" - ông Chính nói.

Trong đó có hai vụ án lớn (do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi chỉ đạo) dự kiến được đưa ra xét xử trong năm 2024 gồm vụ án liên quan đến Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh có 6.600 bị hại, đến nay đã thụ lý với 15 bị cáo; vụ án liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn FLC.

Về công tác xét xử năm 2023, ông Chính cho hay TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh một số vụ án lớn do Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Trong đó vụ án "chuyến bay giải cứu" với 54 bị cáo bị xét xử về các tội "đưa hối lộ", "nhận hối lộ", "môi giới hối lộ", "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

"Đây là vụ án rất lớn, phức tạp nhưng chỉ trong 1 tháng TAND TP đã đưa ra xét xử, phiên tòa đã diễn ra đúng tinh thần tranh tụng công khai, được dư luận đánh giá cao" - ông đánh giá.

Năm 2023, TAND TP Hà Nội cũng xét xử vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (Công ty AIC) và một số đơn vị liên quan.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang bỏ trốn vẫn bị đưa ra xét xử về các tội "đưa hối lộ" và "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", thể hiện được quyết tâm trong phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.

Vụ án Tân Hoàng Minh: 6.600 nhà đầu tư bị chiếm đoạt 8.600 tỉ như thế nào?Vụ án Tân Hoàng Minh: 6.600 nhà đầu tư bị chiếm đoạt 8.600 tỉ như thế nào?

Với thủ đoạn 'phù phép' kết quả kinh doanh thua lỗ của 3 công ty con tạo ra dòng tiền 'khống' và gian dối phát hành trái phiếu, chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chiếm đoạt 8.600 tỉ của nhà đầu tư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên