07/11/2023 12:56 GMT+7

Vì dự án Sài Gòn Đại Ninh, đại biểu tranh luận gay gắt với Tổng Thanh tra

NGỌC AN
và 1 tác giả khác

Cho rằng Tổng Thanh tra Chính phủ trả lời chưa thỏa đáng về trách nhiệm khi thanh tra dự án Sài Gòn Đại Ninh, đại biểu Lê Thanh Vân hai lần chất vấn và tranh luận.

Đại biểu Lê Thanh Vân chất vấn và tranh luận với Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong sáng 7-11 - Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Lê Thanh Vân chất vấn và tranh luận với Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong sáng 7-11 - Ảnh: Quochoi.vn

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội sáng 7-11, đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) đặt câu hỏi căn cứ nào mà tháng 7-2021, Tổng Thanh tra Chính phủ thành lập tổ công tác, thanh tra lại kết luận thanh tra của đoàn thanh tra vào năm 2020. Nội dung thanh tra này liên quan tới dự án Đại Ninh ở Lâm Đồng có nhiều dấu hiệu vi phạm, cơ quan điều tra đã khởi tố một loạt bị can, trong đó có một số cán bộ của Thanh tra Chính phủ, vì tội nhận hối lộ.

Việc thành lập tổ công tác là đúng luật

“Việc thành lập tổ công tác để thanh tra lại kết quả đoàn thanh tra có đúng luật không? Với vai trò kép vừa là thủ trưởng cơ quan thanh tra vừa là người đứng đầu cơ quan nhà nước, tổng thanh tra chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?”, ông Vân nêu câu hỏi.

Trả lời, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong khẳng định thực hiện việc này là để rà soát, sửa đổi, bổ sung chứ không phải là thanh tra lại.

Nói thêm, ông Phong cho biết sau khi Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra số 929 ngày 12-6-2020 về thanh tra công tác quản lý sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Công ty Sài Gòn Đại Ninh và Văn phòng luật sư Phan Trung Hoài (đơn vị ủy quyền tư pháp) đã nhiều lần có đơn đề nghị xem xét lại việc thu hồi dự án Sài Gòn Đại Ninh, đề xuất Công ty Sài Gòn Đại Ninh được tiếp tục thực hiện dự án.

Thêm nữa, tổng thanh tra cho biết Thanh tra Chính phủ đã nhận được 4 văn bản của Văn phòng Chính phủ, chuyển đơn kiến nghị của công ty này và văn phòng luật sư đại diện; hai văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực phụ trách về việc chuyển đơn và giao Thanh tra Chính phủ kiểm tra rà soát, giải quyết phản ánh kiến nghị liên quan để trả lời doanh nghiệp.

Vì vậy, Thanh tra Chính phủ đã thành lập tổ công tác ngày 1-3-2021 (không phải tháng 7-2021 như đại biểu nói) để kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung kiến nghị và phê duyệt kế hoạch, tiến hành kiểm tra xác minh của tổ công tác.

“Căn cứ của Thanh tra Chính phủ là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và trực tiếp là Phó thủ tướng thường trực đã giao nhiệm vụ này”, ông Phong nói.

Đại biểu Lê Thanh Vân chất vấn và tranh luận với Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong sáng 7-11 - Nguồn: THQH

Tổng thanh tra nói thêm, vụ việc này liên quan tới dự án của Sài Gòn Đại Ninh và việc chuyển tiền của SCB. Về vụ án, cơ quan điều tra đang xử lý theo quy định, hiện đã có một số cán bộ của Thanh tra Chính phủ bị tạm giam và khởi tố điều tra, trách nhiệm chủ yếu do nhận hối lộ.

Về trách nhiệm của tổng Thanh tra Chính phủ, ông Phong nói trước tình hình trên đã lãnh đạo, chỉ đạo và đến nay đã buộc thôi việc các công chức liên quan tới vụ án, xử lý khai trừ Đảng.

Tổng Thanh tra Chính phủ cũng chịu trách nhiệm trước quy định của Đảng và Nhà nước về việc này.

Cho rằng tổng thanh tra chưa trả lời rõ ràng, đại biểu Lê Thanh Vân tiếp tục dùng quyền tranh luận và đặt câu hỏi việc thành lập tổ thanh tra có đúng luật không.

Cũng bởi, kết luận thanh tra do đoàn thanh tra ban hành theo Luật Thanh tra. Còn tổ thanh tra chỉ được lập theo yêu cầu để quản lý hành chính, không có quyền thay đổi kết luận thanh tra.

"Trong vụ thanh tra dự án Sài Gòn Đại Ninh, tổ thanh tra đã thay đổi kết luận thanh tra là trái luật", đại biểu Vân nhận định và thẳng thắn đề nghị tổng Thanh tra Chính phủ nhận trách nhiệm.

Nhận trách nhiệm người đứng đầu

Tiếp tục trả lời, Tổng Thanh tra Đoàn Hồng Phong cho biết quyết định thành lập tổ công tác do một phó tổng thanh tra ký năm 2021, sau khi tổng thanh tra đã có ý kiến và thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ. Sau khi vụ án liên quan dự án Sài Gòn Đại Ninh được khởi tố, Thanh tra Chính phủ đã làm việc với cơ quan điều tra.

Về việc thành lập tổ rà soát có đúng luật không, tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định lại là đúng luật. Bởi theo quy định, trước khi ban hành kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ báo cáo Chính phủ, Phó thủ tướng trực tiếp phụ trách đồng ý thì mới ban hành.

Kết quả rà soát, điều chỉnh nội dung kết luận thanh tra cũng được Thanh tra Chính phủ báo cáo Chính phủ, Phó thủ tướng phụ trách đồng ý.

Tuy vậy, tổng Thanh tra Chính phủ cũng nhận trách nhiệm người đứng đầu khi xảy ra vụ việc liên quan dự án Sài Gòn Đại Ninh. Ông nói hiện nay vụ án vẫn đang được cơ quan chức năng xem xét, chưa kết thúc. Khi vụ án kết thúc, có kết quả, sẽ xử lý trách nhiệm theo quy định.

Về nội bộ, ngay khi có quyết định khởi tố điều tra, Thanh tra Chính phủ đã có biện pháp xử lý nội bộ như đã nói trên.

Dự án khu đô thị Nam Đà Lạt của Công ty Sài Gòn Đại Ninh (dự án Sài Gòn Đại Ninh) được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận ngày 30-12-2010, có tổng diện tích đất quy hoạch lên đến hơn 3.595ha, tổng vốn đầu tư 25.243 tỉ đồng, tiến độ thực hiện 2010 - 2018.

Sau 13 năm triển khai, dự án mới chỉ thực hiện được một số hạng mục. Nhưng theo thông tin từ UBND huyện Đức Trọng, dự án này đã để rừng bị phá lên đến hơn 257ha và trên 111ha đất rừng bị lấn chiếm.

Liên quan dự án này, kết luận Thanh tra Chính phủ số 929 ngày 12-6-2020 yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng chấm dứt hoạt động, thu hồi đất. Sau kết luận này, Công ty Sài Gòn Đại Ninh đã có văn bản kiến nghị lên nhiều cơ quan chức năng xem xét lại việc thu hồi dự án.

Thanh tra Chính phủ sau đó lập tổ công tác để thẩm tra, đến ngày 8-7-2021 có văn bản thông báo sửa đổi một số nội dung trong kết luận số 929, rút lại yêu cầu chấm dứt hoạt động, thu hồi đất đối với dự án trên.

Bộ trưởng Tô Lâm: Mua bán dữ liệu cá nhân rất nghiêm trọngBộ trưởng Tô Lâm: Mua bán dữ liệu cá nhân rất nghiêm trọng

Trả lời chất vấn sáng 7-11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cảnh báo người dân vẫn sẵn sàng cung cấp thông tin cá nhân cho người khác, doanh nghiệp khi thực hiện các giao dịch dân sự "cũng hơi dễ dãi".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên