30/05/2018 11:34 GMT+7

Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói gì về vụ án bác sĩ Lương?

VIỄN SỰ ghi
VIỄN SỰ ghi

TTO - Sáng 30-5, bên hành lang Quốc hội, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã lần đầu tiên lên tiếng về phiên tòa xét xử vụ án tai biến chạy thận làm 9 bệnh nhân tử vong tại BV Đa khoa Hòa Bình.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói gì về vụ án bác sĩ Lương? - Ảnh 1.

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình ở hành lang Quốc hội sáng 30-5 - Ảnh: QUANG VINH

Trước đó, trong thời gian phiên tòa diễn ra, báo chí từng nhiều lần hỏi Chánh án Nguyễn Hòa Bình về vụ việc liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương nhưng ông đều từ chối trả lời vì cho rằng sẽ ảnh hưởng đến nguyên tắc độc lập xét xử.

Ông đánh giá dù chỉ là phiên tòa sơ thẩm nhưng Chánh án TAND tối cao phát biểu đều sẽ ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến hội đồng xét xử (HĐXX) của TAND TP Hoà Bình. Vì vậy, theo quy chế đạo đức không phải chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới đều không cho phép có những tác động vào phiên tòa đang xét xử.

"Dù bằng cách này hay cách kia, tác động trực tiếp hay gián tiếp vào tính độc lập của HĐXX là điều không được phép", Chánh án TAND tối cao nói.

Tuy vậy, ông Nguyễn Hòa Bình đánh giá phiên tòa này cho đến thời điểm này "đã diễn ra công khai, có tranh tụng, lắng nghe ý kiến của tất cả các bên".

"Trình tự tố tụng đến thời điểm này là tốt", ông Nguyễn Hoà Bình nói.

Với tư cách cá nhân, ông Bình bày tỏ: "Tôi tin là HĐXX sẽ có phán quyết đúng đắn và đúng quy định pháp luật, chấp nhận ý kiến nhiều phía, trên cơ sở tranh tụng".

Nói về những phát biểu của các đại biểu Quốc hội quanh phiên tòa này, Chánh án TAND tối cao cho rằng đó là quyền của những cá nhân khác, nhưng những người có trách nhiệm, đặc biệt, những người hiểu biết về hoạt động tư pháp, có một nguyên tắc là đánh giá vụ án trên cơ sở hồ sơ.

"Chúng ta mới chỉ nghe một bên nên rất cần phải có hồ sơ. Việc nói anh này có tội, anh kia không có tội không trên cơ sở hồ sơ thì những người có trách nhiệm không làm được", ông Nguyễn Hòa Bình nói.

Về việc liệu TAND TP Hòa Bình có thể trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, TAND tối cao có đưa ra yêu cầu và chỉ đạo khi nào mở lại vụ án hay không, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết: "Việc hoãn là tiên lượng của phóng viên. Vụ án chỉ còn vài ngày nữa thôi, chúng ta hãy tin là có kết luận tốt".

ĐBQH tranh luận: ĐBQH tranh luận: 'Bênh vực bác sĩ Lương khi tòa đang xử đúng hay sai?'

TTO - Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh nói có một số đại biểu "dẫn dắt dư luận về việc bác sĩ Lương có tội hay không có tội", “châm ngòi” một cuộc tranh luận nảy lửa tại Quốc hội sáng 26-5.

VIỄN SỰ ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên