Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

'Hy vọng toà tuyên vô tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương'

23/05/2018 16:44 GMT+7

TTO - Đại biểu Quốc hội, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu bày tỏ ý kiến sau khi biết tin đại diện viện kiểm sát đề nghị mức 30-36 tháng tù, cho hưởng án treo đối với bác sĩ Hoàng Công Lương.

Hy vọng toà tuyên vô tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu trả lời báo chí bên lề Quốc hội chiều 23-5 - Ảnh: VIỄN SỰ

Ông Nguyễn Lân Hiếu nói: "Đề nghị mức án như vậy là không chấp nhận được. Chúng tôi mong muốn xử đúng người, đúng tội. Còn khi không có tội mà vẫn đề nghị mức án như vậy, dù là án treo cũng không được".

Đại biểu Quốc hội cũng là một thầy thuốc nhấn mạnh: "Trong phiên tranh tụng, tôi rất mong HĐXX sẽ lắng nghe các ý kiến, bằng chứng của luật sư đưa ra để công minh, tuyên vô tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương. Đồng thời, không bỏ sót tội phạm, nhất là đối với các đối tượng còn chưa trình diện trước tòa".

* Có nghĩa là ông thấy có những bất thường ở phiên tòa này?

Tôi theo dõi rất sát phiên tòa này vì đây là sự kiện quan trọng đối với ngành y, liên quan đến hàng chục ngàn cán bộ của chúng tôi.

Một điều tôi thấy bất thường là trong các phiên xét xử nhiều chứng cứ được đưa ra, nhân chứng được mời tới nhưng đều không được tòa chấp nhận.

Trong phiên tranh tụng tới đây, tôi mong tòa lắng nghe, xem xét các bằng chứng này để nếu thực sự chính xác sẽ sử dụng và đưa ra phán quyết một cách công minh, khách quan.

* Ông đánh giá thế nào về việc đại diện Bộ Y tế cũng đã có mặt để giải trình trước tòa về các vấn đề liên quan đến vụ việc?

Tôi thấy đây là việc làm đúng và cần thiết của Bộ Y tế. Tuy nhiên, khi luật sư muốn hỏi đại diện Bộ Y tế thì HĐXX lại không cho hỏi. Tôi đề nghị trong phiên tranh tụng việc này cần cởi mở hơn. Trong cải cách tư pháp điều này rất quan trọng.

* Ông vẫn hy vọng vào một quyết định tốt nhất cho bác sĩ Lương?

Tôi rất hy vọng! Nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ lên cảm ơn các cơ quan tư pháp của tỉnh Hòa Bình đã làm đúng chức trách, nhiệm vụ của mình.

* Điều gì ông thấy cần phải làm sau phiên tòa này?

Cho dù có xử cho bác sĩ Lương vô tội thì sau đó các cơ quan chức năng cũng cần ngồi lại để kiểm tra toàn bộ quy trình của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

Trong phiên tòa đã lộ ra nhiều vấn đề mờ ám xoay quanh hợp đồng, việc đưa thêm vào biên bản họp các quyết định, phân công... Những chuyện này, không thể bỏ qua được.

* Trong khi bác sĩ Hoàng Công Lương ra tòa thì ông Trương Quý Dương, nguyên giám đốc BVĐK Hòa Bình lại vắng mặt và đi nước ngoài. Ông có suy nghĩ gì?

Tôi nghĩ không thể chấp nhận được. Cho dù anh Dương không có tội và bị cách chức nhưng bệnh viện là do anh ta từng quản lý thì phải có trách nhiệm chứ không thể bỏ đi như thế được.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu là phó giáo sư, tiến sĩ Y học, hiện là phó chủ nhiệm bộ môn Tim mạch ĐH Y Hà Nội, giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, phó trưởng khoa C5 - Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai, uỷ viên Ban chấp hành Hội Tim mạch Việt Nam.
Bị đề nghị 30-36 tháng tù treo, bác sĩ Lương nói mình vô tội Bị đề nghị 30-36 tháng tù treo, bác sĩ Lương nói mình vô tội

TTO - Sau khi nghe mức nghị án của viện kiểm sát sáng nay 23-5, bác sĩ Hoàng Công Lương không giấu được vẻ lo lắng, nhưng tin tưởng rằng các luật sư sẽ chứng minh được là mình vô tội.

VIỄN SỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận