Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Chẳng lẽ bó tay với nạn 'đinh tặc'

02/10/2019 10:16 GMT+7

TTO - Bức xúc, phẫn nộ là những trạng thái tình cảm của người đi đường ở các quận vùng ven TP.HCM khi họ cán phải đinh. Nạn "đinh tặc" đang trở thành nỗi ám ảnh thật sự của họ.

Chẳng lẽ bó tay với nạn đinh tặc - Ảnh 1.

Đinh được rãi trên một tuyến đường được người dân thu gom lại - Ảnh: TTO

Chuyện người tham gia giao thông mới đây đã tự đặt bảng cảnh báo với dòng chữ "Cảnh báo, đường có đinh, hãy cẩn thận" trên quốc lộ 1, dưới chân cầu vượt An Phú Đông 2 (Q.12, TP.HCM) có thể thấy là chuyện chẳng đặng dừng khi những bức xúc lâu nay bị dồn nén vì liên tục cán phải đinh khi tham gia lưu thông qua đoạn đường này.

Nỗi ám ảnh của người đi đường

Tôi đã từng dính phải đinh 2 lần chỉ trong một buổi sáng với khoảng cách chưa đầy 30 phút khi tôi chạy xe máy qua đoạn dưới chân cầu vượt An Phú Đông (Q.12) để thăm người quen.

Càng bức xúc hơn khi những nạn nhân như chúng tôi buộc phải tấp xe của mình vào các tiệm sửa xe bên lề đường để vá hay thay ruột với giá... chặt chém. Không chỉ mình tôi mà rất nhiều người thân, quen của tôi cũng gặp phải tình cảnh tương tự.

Có thể nói, đoạn đường phía dưới chân cầu vượt thuộc phường Tân Thới Nhất hay chân cầu An Phú Đông (Q.12) đã trở thành nỗi "ám ảnh" của người dân mỗi khi qua đây.

Trong thực tế, việc xe máy cán phải đinh đã dẫn đến không ít vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến dư luận bức xúc....

Mới đây, công an TP. Biên Hòa (Đồng Nai) đã bắt quả tang một người đàn ông chuyên đi rãi đinh trên quốc lộ 51 vốn là chủ một tiệm sửa xe. Mục đích của những người này là nhằm để người đi đường phải vào tiệm của họ để vá ruột hoặc thay lốp xe với giá …cắt cổ.

Mật phục bắt quả tang

Có thể nói, nạn "đinh tặc" lộng hành lâu nay trên các tuyến, đoạn đường quốc lộ 1 dưới chân các cầu vượt An Phú Đông 2, Tân Thới Nhất hay trên các đoạn đường của quốc lộ 51 (Đồng Nai), đoạn đường phía trước Suối Tiên, quận Thủ Đức... không phải là chuyện mới, mà đã diễn ra nhiều năm trước.

Chẳng lẽ bó tay với nạn đinh tặc - Ảnh 2.

Một chiếc xe máy bị thủng săm sau khi đâm vào đinh - Ảnh: VĂN ĐIỆP

Báo chí, chính quyền cũng đã vào cuộc, nhiều sáng kiến như chế tạo xe hút đinh, rôbốt hút đinh nhằm hạn chế "đinh tặc" cũng đã ra đời... Thế nhưng tất cả xem ra vẫn không ăn thua. Nạn "đinh tặc" vẫn tái diễn với thủ đoạn còn tinh vi hơn trước… khiến dư luận chuyển từ trạng thái bất bình sang phẫn nộ.

Thiết nghĩ, đã đến lúc chính quyền địa phương phải ra tay mạnh hơn nữa với vấn nạn "đinh tặc" vốn đang là nỗi ám ảnh của người đi đường chúng tôi.

Theo đó, ngoài việc tiếp tục vận động, tuyên truyền, làm cam kết đối với các cơ sở, chủ tiệm sửa, vá xe dưới các chân cầu An Phú Đông 2, Tân Thới Hiệp, quốc lộ 51, đoạn đường trước khu du lịch Suối Tiên... như cách mà nhiều địa phương đã và đang áp dụng, thì cũng đã đến lúc cần phải có biện pháp, xử lý nghiêm khắc những hành vi vi phạm pháp luật cũng như kiểu làm ăn bát nháo, bất lương của các đối tượng "đinh tặc".

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng cần thường xuyên tuần tra, mật phục để bắt quả tang, làm căn cứ xử lý trước pháp luật đối với nhóm người này.

Riêng tại các đoạn đường thường xuyên xảy ra nạn rãi đinh, cơ quan chức năng cần gắn camera quan sát để dễ dàng phát hiện, từ đó có cơ sở xử lý nghiêm những kẻ có hành vi bất lương trên.

Lo "đinh tặc", dân dùng nam châm thu gom và tự gắn bảng "cảnh báo" Lo 'đinh tặc', dân dùng nam châm thu gom và tự gắn bảng 'cảnh báo'

TTO - Trước những lo ngại của người dân về nạn 'đinh tặc' trên quốc lộ 1 (quận 12, TP.HCM), UBND quận 12 đã triển khai đồng loạt các giải pháp nhằm ngăn chặn, xử lý hiện tượng rải vật nhọn trên đường.

NGUYỄN ĐƯỚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận