20/07/2022 09:24 GMT+7

Chấn chỉnh việc soi chiếu ở sân bay Tân Sơn Nhất

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Sau vụ để lọt hành khách mang dao lên máy bay, Cục Hàng không yêu cầu sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) rà soát, tăng cường công tác soi chiếu để bịt lỗ hổng nghiệp vụ, ngăn ngừa những vụ việc tương tự.

Chấn chỉnh việc soi chiếu ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Hình ảnh vị khách cầm dao gọt hoa quả trên chuyến bay VN208 - Ảnh: mạng xã hội

Cục Hàng không cho biết như vậy trong báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hành khách đi máy bay từ Tân Sơn Nhất mang dao lên máy bay trong chuyến bay của Vietnam Airlines từ TP.HCM đi Hà Nội ngày 18-7.

Chuyến bay có 279 hành khách. Trong lúc máy bay đang bay, một nữ hành khách sử dụng con dao dài 20cm để gọt hoa quả.

Tiếp viên đã lập biên bản vụ việc và thu giữ con dao trên. 

Cục Hàng không đã yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất xác minh, làm rõ nội dung, nguyên nhân để tổ chức rút kinh nghiệm, không để vụ việc tương tự tái diễn.

Tối ngày 19-7, cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã xác định nhân viên soi chiếu là ông Phan Phạm Hoàng Xa - được phân công giám sát màn hình máy soi chiếu hành lý xách tay số 9 - đã không phát hiện được con dao gọt hoa quả khi con dao này nằm lẫn trong các đồ vật kim loại và điện tử trong hành lý xách tay của hai hành khách. Số đồ vật này bao gồm: 2 điện thoại di động, 2 đồng hồ đeo tay, 1 chùm chìa khóa.

Sức khỏe của nhân viên này được xác định bình thường tại thời điểm soi chiếu. Ông có giấy phép và năng định soi chiếu được cấp ngày 4-11-2021, còn hiệu lực. Hệ thống máy soi chiếu, cổng từ được kiểm tra đầu ngày đảm bảo hoạt động khai thác.

Cục Hàng không đánh giá việc để lọt con dao gia dụng lên khoang hành khách của chuyến bay VN208 là vụ việc vi phạm an ninh hàng không. 

Vụ việc cũng cho thấy sự thiếu hiểu biết về quy định bảo đảm an toàn hàng không của nhiều hành khách. Mặc dù đã có các thông báo của hãng hàng không, cảng hàng không nhưng vẫn mang các vật phẩm nguy hiểm lên khoang hành khách của máy bay, tạo thêm sức ép công việc cho nhân viên soi chiếu.

Cục Hàng không đã chỉ đạo người đứng đầu hệ thống quản lý an ninh hàng không và người đứng đầu lực lượng kiểm soát an ninh hàng không của cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) phải chịu trách nhiệm về việc tổ chức cung cấp dịch vụ kiểm soát an ninh hàng không đã không hoàn thành nhiệm vụ (không phát hiện được vật phẩm nguy hiểm).

Tân Sơn Nhất tạm đình chỉ nhân viên soi chiếu để lọt dao lên máy bay Tân Sơn Nhất tạm đình chỉ nhân viên soi chiếu để lọt dao lên máy bay

TTO - Diễn biến mới nhất vụ việc một hành khách mang dao gọt trái cây lên máy bay từ TP.HCM - Hà Nội, lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã ra quyết định tạm đình chỉ nam nhân viên soi chiếu để xảy ra việc trên.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên