Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Vụ lọt dao gọt trái cây lên máy bay: Nhân viên soi chiếu bỏ qua 'trong một phút lơ là'

19/07/2022 16:04 GMT+7

TTO - Con dao khách mang lên máy bay được cho đã lọt qua quy trình soi chiếu an ninh ở sân bay Tân Sơn Nhất khiến nhiều dư luận bất ngờ. Tân Sơn Nhất cho biết đã rà soát quy trình, lỗi ban đầu được nhận định do yếu tố chủ quan.

Chuyến bay VN208 từ TP.HCM - Hà Nội ngày 18-7, một phụ nữ lớn tuổi cầm dao gọt trái cây kích thước 10 - 20cm ngay trên máy bay khiến nhiều hành khách trên chuyến bay "choáng váng". Đây là đồ nằm trong danh mục cấm, luôn bị phát hiện khi qua máy soi chiếu an ninh. 

Vụ lọt dao gọt trái cây lên máy bay: Nhân viên soi chiếu bỏ qua trong một phút lơ là - Ảnh 1.

'Khách mang dao gọt trái cây trên chuyến bay - Ảnh từ mạng xã hội

Nguồn tin Tuổi Trẻ Online tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho hay chiều 19-7, đơn vị này sẽ họp về vụ việc sót lọt con dao gọt trái cây lên máy bay. Đây là sự việc được đánh giá nghiêm trọng. 

Qua rà soát quy trình, đánh giá ban đầu nam an ninh có 13 năm kinh nghiệm làm việc soi chiếu, trong một phút lơ là đã không phát hiện con dao được đặt ở vị trí khó quan sát, nhận biết. 

Sân bay Tân Sơn Nhất khẳng định không có chuyện nhân viên soi chiếu làm việc quá tải. Đây là thời điểm chuyến bay đầu ngày, nhân viên mới nhận ca trực. Hiện sân bay đang rà soát các quy trình an ninh soi chiếu để báo cáo Cục Hàng không Việt Nam. 

Từ câu chuyện lọt con dao lên máy bay, nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ Online cũng phản ánh khâu an ninh soi chiếu ở Tân Sơn Nhất.

"Đợt mình đi Hà Nội, trong balô có cái kéo, nhưng đi từ TP.HCM ra không bị phát hiện. Mình cũng không biết sự tồn tại của nó đến lúc từ Hà Nội về, nhân viên mới bảo lấy kéo ra mình cũng không biết chỗ nào, lục đồ ra mới thấy" - một bạn đọc ý kiến.  

Cũng có bạn đọc thắc mắc mang hộp quẹt gas, lên máy bay qua cảng Tân Sơn Nhất, về tới nhà  sờ trong túi áo khoác mới giật mình. 

Một chuyên gia nhìn nhận đây là lỗ hổng khá nghiêm trọng. Rất may hành khách vô tình và không có chủ ý mang vật dụng danh mục cấm lên máy bay. 

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đạt được đánh giá của Cục An ninh vận tải Hoa Kỳ (Transportation Security Administration - TSA) về công tác đảm bảo an ninh hàng không. Đây là điều kiện quan trọng để Vietnam Airlines khai thác bay từ TP.HCM - Mỹ. 

Danh mục vật phẩm cấm mang lên khoang khách máy bay, gồm những loại nào?

Theo quyết định 1541/QĐ-CHK của Cục Hàng không Việt Nam, các vật phẩm nguy hiểm cấm mang lên khoang hành khách máy bay bao gồm: Chất nổ và các chất gây cháy, nổ và các vật có thành phần như: Ngòi nổ, dây nổ và các thành phần cấu thành khác được sử dụng để gây sát thương hoặc đe dọa đến sự an toàn của máy bay.

Vũ khí, súng và các loại vật dụng được thiết kế để gây sát thương hoặc các vật giống như vũ khí: các thành phần cấu tạo của súng và đạn (súng phóng điện, súng tự chế như các loại súng in 3D, loại không xác định). Các chất hóa học như các loại bình xịt, khí và chất hóa học nhằm vô hiệu hóa hoặc gây tê liệt.

Các vật có lưỡi sắc hoặc đầu nhọn và các thiết bị khi phóng (bắn) có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng: Các vật được chế tạo để băm, chặt, chẻ như rìu, dao phay; dao lam, dao rọc giấy; súng tự chế, súng phóng lao; súng cao su; các loại dao có lưỡi (không bao gồm cán dao) dài trên 6cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10cm; kéo có lưỡi dài trên 6cm tính từ điểm nối giữa hai lưỡi hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10cm; dụng cụ võ thuật có đầu nhọn hoặc cạnh sắc: các loại dao găm, kiếm, gươm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, tên, nỏ...

Các dụng cụ lao động có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng hoặc đe dọa đến an toàn của máy bay: Xà beng, cuốc, thuổng, xẻng, mai, liềm, tràng, đục...

Các vật, dụng cụ đầu tù khi tấn công gây thương tích nghiêm trọng: Các loại gậy thể thao như gậy đánh bóng chày, gậy đánh golf, gậy chơi khúc côn cầu, gậy chơi bi-a...

'Choáng váng' khách cầm dao trên chuyến bay, nhiều cơ quan vào cuộc

TTO - Hình ảnh khách cầm dao gọt trái cây ngay trên chuyến bay đang được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ. Nhiều hành khách 'choáng váng' trước hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định về an ninh, an toàn hàng không.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận