Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Chậm nhất ngày 10-4, TP.HCM trao tiền hỗ trợ tận tay người bán vé số

07/04/2020 11:29 GMT+7

TTO - "Những người bán vé số số hiện rất khó khăn, chật vật phải cố gắng chậm nhất ngày 10 chi tiền hỗ trợ cho họ mới có ý nghĩa" - ông Lê Minh Tấn cho biết.

Chậm nhất ngày 10-4, TP.HCM trao tiền hỗ trợ tận tay người bán vé số - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội - Ảnh: TIẾN LONG

Sáng 7-4, ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội, đã có buổi trao đổi với báo chí về thông tin các chính sách hỗ trợ của TP đối với người dân ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Không bỏ sót người bán vé số dạo

Thông tin về chính sách hỗ trợ cho người bán vé số dạo, ông Tấn cho biết đến sáng 7-4, theo thống kê các quận, huyện báo lên có gần 12.000 người bán vé số dạo được nhận tiền hỗ trợ. Ngoài ra, các quận, huyện sẽ rà soát thêm để tránh bỏ sót người bán vé số không được nhận tiền hỗ trợ.

Về thời gian chi trả, theo ông Tấn: "Đối với những đối tượng khác nhận hỗ trợ 3 tháng chúng ta có thể chậm chi hỗ trợ, nhưng những người bán vé số hiện rất khó khăn, chật vật phải cố gắng chậm nhất ngày 10 chi tiền hỗ trợ cho họ mới có ý nghĩa".

Nói về cơ sở TP đưa ra mức hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày, ông Tấn cho biết theo quy định hiện hành, lúc đầu sở đề xuất hỗ trợ mỗi người 350.000 đồng/15 ngày. Tuy nhiên sau đó TP họp thấy mức đề xuất thấp nên nâng lên 750.000 người.

Ông Từ Lương - phó giám đốc Sở Thông tin - truyền thông, chia sẻ thêm ngay từ khi Văn phòng Chính phủ có thông báo nội dung chỉ đạo của Thủ tướng về tạm ngưng phát hành vé số trên toàn quốc từ ngày 1-4, Sở LĐ-TB&XH đã chủ động đề xuất hỗ trợ cho người bán vé số.

Việc này không bắt buộc nhưng xuất phát từ truyền thống nhường cơm sẻ áo, nghĩa tình của TP.HCM. Nguồn lực hỗ trợ 50.000 đồng/ngày được lấy từ quỹ vận động hỗ trợ phòng chống COVID-19 của TP.

Theo ông Lương, "Với số tiền gần 9 tỷ đồng hỗ trợ người bán vé số trên địa bàn TP không nhiều nhưng rất cần vì những người bán vé số hiện rất khó khăn, không biết bám víu ai".

Hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo ảnh hưởng dịch 1 triệu đồng/tháng

Ông Tấn cho biết thêm mỗi hộ nghèo, cận nghèo tại TP.HCM ảnh hưởng giảm thu nhập do dịch bệnh COVID-19 sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, trong vòng 3 tháng.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, hiện trên địa bàn TP.HCM có khoảng 32.000 hộ nghèo và cận nghèo. Trong đó có 9.400 hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện nhận hỗ trợ.

Ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội,  nói về chính sách hỗ trợ người bán vé số dạo trên địa bàn TP - Video: TIẾN LONG

Những hộ nghèo và cận nghèo được lựa chọn dựa trên ba nhóm: nhóm có những thành viên trong hộ mất việc làm do dịch, nhóm buôn bán dịch vụ ế ẩm và nhóm không nhận được hỗ trợ từ cộng đồng.

Những nhóm còn lại không chịu ảnh hưởng bởi dịch sẽ không được nhận được tiền hỗ trợ. Ngoài ra, TP.HCM còn hỗ trợ 500.000 đồng/hộ/tháng cho những hộ gia đinh chính sách, người có công ảnh hưởng giảm thu nhập do dịch COVID-19. Dự kiến có khoảng 15.000 hộ được hưởng mức hỗ trợ này.

Chi trả tiền chính sách tại nhà

Cũng tại buổi họp báo, ông Tấn cho biết từ ngày 6-4, TP.HCM sẽ chi trả các khoản tiền chính sách như tiền lương hưu, trợ cấp, hỗ trợ bảo hiểm xã hội tận nhà cho người có công, đối tượng chính sách. Việc chi trả dự kiến thực hiện trong tháng 4 và tháng 5.

Thăm người bán vé số khó khăn

Trước đó, giám đốc Sở LĐTB&XH Lê Minh Tấn và Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM Tô Thị Bích Châu đã thăm nhiều trường hợp khó khăn, người bán vé số...trên địa bàn TP. 

Theo đó, đoàn lãnh đạo đã đến thăm gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Điệp (62 tuổi) và bà Nguyễn Thị Đê (74 tuổi), đều là những người bán vé số trú tại Q.Phú Nhuận. 

Tại đây, giám đốc Sở LĐTB&XH Lê Minh Tấn và Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM Tô Thị Bích Châu đã thăm hỏi, động viên các hộ dân bán vé số vượt qua giai đoạn khó khăn để cùng chính quyền TP phòng chống COVID-19.

Chậm nhất ngày 10-4, TP.HCM trao tiền hỗ trợ tận tay người bán vé số - Ảnh 4.

Bà Tô Thị Bích Châu thăm hỏi cụ bán vé số Nguyễn Thị Lan (84 tuổi, Q.Bình Thạnh) - Ảnh: THẢO LÊ.

Bà Châu cũng nhắc nhở người bán vé số hạn chế ra ngoài, giữ gìn vệ sinh và thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa dịch. Ông Tấn cũng yêu cầu UBND P.1 Q.Phú Nhuận tiếp tục rà soát các đối tượng bán vé số trên địa bàn để có những hỗ trợ cần thiết cho người dân trong hoàn cảnh khó khăn.

Tại Q.Bình Thạnh, bà Tô Thị Bích Châu để đến thăm gia đình cụ bán vé số Nguyễn Thị Lan (84 tuổi) và chị Trương Thu Huyền (27 tuổi).

Tại mỗi hộ dân, đoàn lãnh đạo đã hỗ trợ tiền mặt 750.000 đồng/người/15 ngày cùng những nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ nhu cầu sinh hoạt người dân trong thời gian tạm ngưng hoạt động bán vé số.

Theo ông Lê Minh Tấn, hiện nay trên địa bàn TP.HCM có khoảng 12.000 đối tượng bán vé số, Sở LĐ-TB&XH đang tiếp tục rà soát, không để sót đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội; nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, sở sẽ tiếp tục đề xuất chính sách hỗ trợ cho người bán vé số.

Cùng ngày, đoàn lãnh đạo đã đến thăm các cơ sở phát cơm từ thiện tại Q.Phú Nhuận và Q.Bình Chánh. Tại đây, bà Châu đánh giá cao công tác hoạt động thiện nguyện của các cá nhân, tập thể đã chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận