07/03/2023 09:26 GMT+7

Chăm 'chân đế' tốt rồi hãy mơ World Cup

Với việc CLB Sài Gòn bỏ giải, Giải hạng nhất 2023 sẽ chỉ còn có 10 đội, ít hơn 4 đội so với V-League 2023. 'Chân đế' của bóng đá Việt Nam sau 23 năm lên chuyên vẫn là hình tháp ngược (đội hạng thấp ít hơn đội chuyên nghiệp).

CLB Sài Gòn khi còn ở V-League 2022 - Ảnh: N.K.

CLB Sài Gòn khi còn ở V-League 2022 - Ảnh: N.K.

Bóng đá Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo đã làm được nhiều kỳ tích. Nhưng ở giải đấu cuối cùng trước khi chia tay, ông Park vẫn không thể giúp Việt Nam vượt được người Thái ở trận chung kết AFF Cup 2022.

Chúng ta vẫn hay so bóng đá Việt Nam với Thái Lan. Và quả thật, nếu nhìn "chân đế" vững chắc của nền bóng đá số 1 khu vực, sẽ phần nào giải thích được tại sao bóng đá Việt Nam bao năm qua vẫn chưa thể sánh ngang người Thái.

Giải đấu bóng đá cao nhất của Thái Lan (Thai League 1) có 16 đội tham dự. Thai League 2 có 18 đội. Thai League 3 là 75 đội, chia làm 6 khu vực tranh tài. Còn bóng đá Việt Nam, 3 năm qua đều có đội bỏ giải. 

Mùa 2021, khi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vừa điều chỉnh số đội tham dự Giải hạng nhất từ 12 lên 14 thì CLB Tây Ninh xin rút vì không có kinh phí. 

Một năm sau đó, V-League 2022 chỉ còn 13 đội sau khi CLB Than Quảng Ninh giải thể. Và giờ, Giải hạng nhất 2023 có đến 2 đội bỏ giải là Cần Thơ và Sài Gòn.

Bóng đá Việt Nam luôn có nhiều cầu thủ trẻ tiềm năng. Hai chiến thắng của đội tuyển U20 Việt Nam trước đối thủ mạnh U20 Úc và U20 Qatar mới đây ở VCK U20 châu Á 2023 là một minh chứng về chuyện đào tạo trẻ tốt của bóng đá Việt Nam thời gian qua.

Nhưng nếu không được thi đấu thường xuyên, các cầu thủ trẻ sẽ không thể phát huy được tài năng của mình thêm nữa. Đây là điều mà bóng đá Việt Nam đang gặp khó vì "chân đế" hình tháp ngược. Bởi càng ít đội ở các hạng đấu, cầu thủ trẻ lại càng ít có cơ hội cọ xát.

23 năm đi theo con đường bóng đá chuyên nghiệp, bóng đá Việt Nam vẫn cứ loay hoay với bài toán đảm bảo số đội tham dự qua từng mùa, thay vì tìm cách để "chân đế" của nền bóng đá có thể phát triển bền vững.

Sau thành công của HLV Park Hang Seo, bóng đá Việt Nam bắt đầu mơ giấc mơ World Cup với HLV đẳng cấp Philippe Troussier. Để có thể thực hiện mục tiêu đó, "chân đế" của bóng đá Việt Nam vẫn phải được chú trọng bồi đắp. Nếu không làm được điều đó thì mơ gì...?!

HLV Kiatisak: "Bầu Đức muốn tôi xây dựng thế hệ cầu thủ tài năng mới cho bóng đá Việt Nam"HLV Kiatisak: 'Bầu Đức muốn tôi xây dựng thế hệ cầu thủ tài năng mới cho bóng đá Việt Nam'

HLV Kiatisak cho biết đang nỗ lực xây dựng một thế hệ cầu thủ tài năng mới cho bóng đá Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên