18/08/2021 14:33 GMT+7

‘Cha đẻ’ người Việt của máy trợ thở MV20 làm ra khẩu trang có bộ lọc diệt virus

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Nhà phát minh Trần Ngọc Phúc - ‘cha đẻ’ máy trợ thở đa năng Eliciae MV20 - vừa tiếp tục phát triển thành công khẩu trang đa năng có bộ lọc diệt virus.

‘Cha đẻ’ người Việt của máy trợ thở MV20 làm ra khẩu trang có bộ lọc diệt virus - Ảnh 1.

Ông Trần Ngọc Phúc - nhà sáng lập kiêm chủ tịch và tổng giám đốc Metran, đồng thời là chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản - Ảnh: NVCC

Ông Trần Ngọc Phúc (73 tuổi) hiện là chủ tịch Tập đoàn Metran (Nhật Bản) - được ví là "cha đẻ" của máy hô hấp nhân tạo tần số cao Hummingbird, máy trợ thở đa năng Eliciae MV20 - và các cộng sự vừa hoàn thiện sản phẩm với tên gọi bộ khí thở O-PRO.

Sản phẩm có 3 phiên bản mặt nạ đa dạng, phù hợp với từng mục đích, như dùng cho sinh hoạt hằng ngày, vùng dịch bệnh và môi trường nguy hiểm nhiều khí độc. Trong đó, phiên bản dùng cho sinh hoạt hằng ngày với kiểu mặt nạ nửa hở với tùy chọn trong suốt hoặc không trong suốt, nâng cao khả năng giao tiếp an toàn và thoải mái cho cuộc sống hằng ngày.

Khác sản phẩm làm bằng vải hoặc dùng một lần, khẩu trang do ông Phúc cùng cộng sự chế tạo được làm bằng tấm nhựa y tế trong suốt chống mờ, không thẩm thấu để ngăn các giọt bắn từ miệng đọng lại và thoát ra ngoài.

O-PRO có thiết bị lọc đi kèm nhỏ bằng bàn tay, được nối với khoang khẩu trang bằng một ống dẫn khí để cung cấp nguồn khí sạch cho người dùng trong vùng có nguy cơ lây nhiễm kể cả khi đeo khẩu trang. Thiết bị áp dụng cơ chế áp lực dương, lượng khí sạch được đưa trực tiếp lên khoang khẩu trang, tạo môi trường thông thoáng, hỗ trợ hoạt động trao đổi khí của các tế bào phổi.

Với O-PRO, khí hít vào được lọc hiệu quả 99,9%, lớn hơn nhiều so với tiêu chuẩn lọc N95. Bộ khí thở cũng có đai đeo tùy chỉnh, lý tưởng cho sử dụng hằng ngày, kể cả tập thể dục và vận động mạnh.

Trước dự án về khẩu trang "khí thở tương lai" ứng dụng công nghệ hiện đại và không gây ngạt thở cho người sử dụng, máy hô hấp nhân tạo cao tần số HFO là phát minh quan trọng làm nên tên tuổi của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc. Máy thở hô hấp nhân tạo đã được sử dụng tại nhiều bệnh viện, phòng điều trị cho trẻ sơ sinh ở Nhật Bản. Sản phẩm này đã duy trì sự sống cho trẻ sinh non, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và không có di chứng.

Trong đợt dịch bùng phát hồi tháng 4-2020, ông Phúc đã phối hợp một số doanh nghiệp trong nước triển khai dự án hỗ trợ 2.000 máy thở MV20 đưa về Việt Nam phục vụ chống dịch COVID-19. Ông Phúc cho biết luôn sẵn sàng chuyển giao công nghệ sau mỗi lần các sản phẩm được hoàn thiện với mong muốn nhiều người cũng được hưởng lợi từ sáng chế của mình.

Các chuyên gia đánh giá cao máy thở MV20 Các chuyên gia đánh giá cao máy thở MV20

Ngày 23-4 vừa qua, vào lúc 13h30 đã diễn ra cuộc hội thảo chuyên môn về máy thở Eliciae MV20 của nhà sản xuất Metran tại Đại học Văn Lang TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận