28/05/2023 11:31 GMT+7

Cây bách cao 102,3m phá kỷ lục cây cao nhất châu Á

Cây bách cao nhất châu Á có tên khoa học là Cupressus torulosa, được tìm thấy ở Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Yarlung Zangbo Grand Canyon, Trung Quốc.

Cây bách cao 102,3m phá kỷ lục cây cao nhất châu Á - Ảnh 1.

Cây bách khổng lồ ở Tây Tạng được cho là cây cao nhất châu Á - Ảnh: people.com.cn

Kỷ lục về cây cao nhất tại châu Á vừa được công bố trong tuần này, khi một nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc thông báo đã phát hiện một cây bách khổng lồ cao tới 102,3m ở khu tự trị Tây Tạng.

Cây bách nói trên có tên khoa học là Cupressus torulosa, được tìm thấy ở Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Yarlung Zangbo Grand Canyon tại thành phố Lâm Chi, trong cuộc nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học Bắc Kinh dẫn đầu trong tháng 5 này.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng máy bay không người lái và radar laser để vẽ bản đồ khu vực cây bách và xác nhận sự tồn tại của cây cao 102,3m này.

Bên cạnh đó, họ cũng phát hiện một lượng lớn cây cao trên 85m, trong đó có 25 cây cao hơn 90m. Phát hiện trên cũng đưa khu vực này thành nơi có mật độ cây khổng lồ dày đặc nhất tại Trung Quốc và châu Á sau khi đo đạc chính xác.

Chủ yếu phân bố tại đông nam Tây Tạng, cây Cupressus torulosa không có nhiều và tập trung ở khu vực nhỏ. Đây là loài cây đã được xếp vào danh sách được bảo vệ hàng đầu của quốc gia.

Cây cao nhất Trung Quốc trước đây là cây linh sam, cao 83,4m, được các nhà khoa học phát hiện tại Tây Tạng năm 2022.

'Cây cô đơn nhất thế giới' đang giữ những bí mật gì về khí hậu?

TTO - Cây vân sam cao 9m, giữ kỷ lục Guinness thế giới là "cây cô đơn nhất" trên hành tinh. Đây là cây duy nhất trên hòn đảo không người ở, nhiều cây bụi, lộng gió, cách đất liền New Zealand 700km về phía nam, ở Nam Đại Dương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên