08/05/2023 20:01 GMT+7

Cấu kết tội phạm nước ngoài chiếm đoạt tài sản người Việt

Chiều 8-5, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã tuyên án 3 bị cáo phạm tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cấu kết tội phạm nước ngoài chiếm đoạt tài sản người Việt - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử vụ án theo hình thức trực tuyến - Ảnh: Đ.C.

Theo đó, bị cáo Hồ Văn Nghĩa (27 tuổi, trú tỉnh Vĩnh Long) lãnh 17 năm tù, Nguyễn Duy Phương (34 tuổi, trú TP.HCM) 16 năm tù, Nguyễn Văn Đô (22 tuổi, trú tỉnh An Giang) 13 năm tù.

Trả lời các câu hỏi của tòa, bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Bị cáo Nghĩa khai đã tự mở hoặc mua của người khác hơn 100 tài khoản ngân hàng để cung cấp cho người nước ngoài.

Hội đồng xét xử cho rằng Nghĩa đã cấu kết với tội phạm nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho người Việt Nam. 

Hành vi sử dụng mạng máy tính, viễn thông, phương tiện điện tử tiếp tay hù dọa người dân để lừa đảo đang là vấn đề gây nhiều bức xúc cho dư luận...

Theo cáo trạng, Nghĩa được Nguyễn Thị Bích Tuyền (trú tỉnh Đồng Tháp) đề nghị mở tài khoản ngân hàng để bán lại với giá 2,5 triệu đồng/tài khoản. Nghĩa đăng ký mở 10 tài khoản khác nhau và tìm người khác mở tài khoản giao cho Tuyền để hưởng tiền chênh lệch.

Tuyền giới thiệu Nghĩa quen với một người nước ngoài tên Jackson Liew. Người này thuê căn hộ tại TP.HCM để Nghĩa và Tuyền ở, tìm người mở tài khoản ngân hàng. Năm 2020, Tuyền bị công an bắt giam.

Cấu kết tội phạm nước ngoài chiếm đoạt tài sản người Việt - Ảnh 2.

Tháng 4-2023, tòa mở phiên tòa xét xử vụ án nhưng sau đó đã hoãn - Ảnh: Đ.C.

Để có tài khoản ngân hàng cung cấp cho Jackson Liew, Nghĩa liên hệ Phương để yêu cầu mở tài khoản hoặc tìm người mở tài khoản ngân hàng. 

Phương biết rõ Nghĩa dùng tài khoản để nhận tiền lừa đảo chiếm đoạt của người khác nhưng vẫn mở 4 tài khoản tại các ngân hàng SHB, ACB, Techcombak, MBBank.

Đồng thời, thuê nhiều người khác mở tài khoản giao cho Nghĩa. Còn Đô mở và giao cho Phương 10 tài khoản ngân hàng.

Sau khi Phương, Đô bị bắt, Nghĩa tiếp tục thuê người mở và nhận 10 tài khoản ngân hàng khác giao cho Jackson.

Nghĩa được phân công nhiệm vụ sử dụng các tài khoản nhận tiền chiếm đoạt, sau đó dùng để đầu tư mua đồng tiền kỹ thuật số USDT, chuyển vào ví điện tử cho Jackson.

Sau khi có tài khoản ngân hàng, Jackson sử dụng vào việc lừa đảo bằng hình thức gọi điện thoại giả danh công an, thông báo bị hại liên quan đến các chuyên án đang bị điều tra.

Sau đó, yêu cầu bị hại mua điện thoại có kết nối mạng Internet, mở tài khoản ngân hàng có đăng ký dịch vụ Internet banking, nộp tiền vào các tài khoản này rồi cài đặt ứng dụng có logo "Bộ Công an" và kích hoạt ứng dụng, nhập các thông tin theo yêu cầu. 

Qua đó, chiếm quyền sử dụng điện thoại, chuyển toàn bộ số tiền có trong tài khoản của bị hại đến tài khoản khác hoặc yêu cầu bị hại nộp tiền vào tài khoản do đối tượng chỉ định.

Qua điều tra xác định, có 4 bị hại bị chiếm đoạt tổng số tiền hơn 5 tỉ đồng.

Chuẩn hóa thông tin chủ thuê bao di động: Làm sớm để bớt cuộc gọi lừa đảoChuẩn hóa thông tin chủ thuê bao di động: Làm sớm để bớt cuộc gọi lừa đảo

Hơn bao giờ hết, chúng tôi mong các nhà mạng và cơ quan chức năng chuẩn hóa thông tin tất cả thuê bao di động sớm nhất có thể. Khi đó, vấn nạn tin nhắn, cuộc gọi rác, các trò lừa qua điện thoại sẽ "không còn đất sống".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên