Thứ 4, ngày 8 tháng 4 năm 2020

Câu chuyện về lá cờ thống nhất Triều Tiên

27/04/2018 07:31 GMT+7

TTO - Với mong muốn cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra thành công, chính quyền địa phương và các nhóm dân sự Hàn Quốc đã treo lá cờ "thống nhất bán đảo Triều Tiên" tại nhiều nơi trên khắp cả nước.

Câu chuyện về lá cờ thống nhất Triều Tiên - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc tuần hành ở thủ đô Seoul ngày 25-4 để kêu gọi ủng hộ cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đạt hòa bình thống nhất cho bán đảo Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Lá cờ thống nhất - in hình bán đảo Triều Tiên màu xanh trên nền trắng - do hai miền Triều Tiên thiết kế cho các nhóm vận động viên hai nước tham gia các sự kiện thể thao quốc tế và được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1991.

Để ủng hộ cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều thành công tốt đẹp, từ ngày 25-4, Ủy ban thực hiện tuyên bố chung liên Triều 15-6 của Hàn Quốc đã treo các lá cờ thống nhất dọc theo một con đường tại thành phố biên giới Paju ở phía Bắc thủ đô Seoul.

Các lá cờ in hình bán đảo Triều Tiên màu xanh trên nền trắng, tượng trưng cho mong ước hòa giải và tái thống nhất, đã được treo trên đoạn đường dài 3km từ cầu Tongil đến làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Câu chuyện về lá cờ thống nhất Triều Tiên - Ảnh 2.

Người dân Hàn Quốc treo cờ thống nhất dọc cầu Đại thống nhất ở Paju dẫn đến Nhà Hòa Bình - nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sáng 27-4 - Ảnh: REUTERS

Ủy ban trên đã được thành lập sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên ngày 15-6-2000, với việc hai miền đạt được tuyên bố chung hướng tới hòa giải, thống nhất dân tộc và hợp tác kinh tế.

Cách đây hơn 1 thập kỷ, lá cờ thống nhất bán đảo Triều Tiên cũng đã được kéo lên trên khắp Hàn Quốc trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên năm 2000 giữa Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung (đã quá cố) với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il (đã quá cố).

Trước đó, ngày 22-4, Văn phòng Giáo dục tại thành phố Changwon thuộc tỉnh Nam Gyeongsang cũng đã treo cờ thống nhất bán đảo Triều Tiên cạnh quốc kỳ. Các lá cờ tương tự cũng được treo lên tại những cơ quan khác tại 18 khu vực của tỉnh này.

Câu chuyện về lá cờ thống nhất Triều Tiên - Ảnh 3.

Người dân Hàn mang hình cờ thống nhất trong cuộc tuần hành ngày 26-4. Những dòng chữ trên hình cờ gồm "Chào mừng thượng đỉnh liên Triều" (trái) và "Mùa xuân hòa bình cho nhân dân chúng ta" (phải) - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, chính quyền thành phố Gwangju ở vùng Tây Nam Hàn Quốc đã treo băng rôn in lá cờ này tại trụ sở nhằm thể hiện sự ủng hộ và mong muốn hội nghị thành công.

Kể từ đầu tháng này, toàn bộ các thuyền đánh cá từ Baengnyeong, Yeonpyeong và 3 hòn đảo khác gần hải giới với Triều Tiên đều treo cờ in hình bán đảo Triều Tiên.

Câu chuyện về lá cờ thống nhất Triều Tiên - Ảnh 4.

Bé gái Hàn Quốc với hình vẽ bán đảo Triều Tiên trên má theo hình cờ thống nhất - Ảnh: REUTERS

Trong ngày 27-4, thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều, 24 nhóm dân sự từ thành phố Goyang sẽ tạo một hàng dài 200 người, trong đó mỗi người sẽ cầm lá cờ thống nhất quanh khu triển lãm Kintex - Trung tâm báo chí của hội nghị liên Triều. Động thái này nhằm thể hiện mong ước hòa bình và thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Câu chuyện về lá cờ thống nhất Triều Tiên - Ảnh 5.

Người dân Hàn Quốc thức dậy từ sáng sớm 27-4 cầm theo cờ và biểu ngữ ủng hộ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều để chào mừng Tổng thống Moon Dae In rời Phủ tổng thống đi gặp ông Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Câu chuyện về lá cờ thống nhất Triều Tiên - Ảnh 6.

Lá cờ thống nhất bày ở trung tâm thủ đô Seoul với những dòng chữ cầu chúc hội nghị thượng đỉnh liên Triều thành công - Ảnh: REUTERS

Câu chuyện về lá cờ thống nhất Triều Tiên - Ảnh 7.

Sinh viên Triều Tiên cầm lá cờ thống nhất trong cuộc tuần hành tổ chức ở thủ đô Seoul ngày 26-4 - Ảnh: REUTERS

Câu chuyện về lá cờ thống nhất Triều Tiên - Ảnh 8.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã đến khu vực làng đình chiến Bàn Môn Điếm để chuẩn bị cho thời khắc lịch sử gặp Chủ tịch Kim Jong Un sáng 27-4 - Ảnh: REUTERS

Câu chuyện về lá cờ thống nhất Triều Tiên - Ảnh 9.
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận