Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Thượng đỉnh liên Triều 2007 từng bị hoãn vì lũ lụt

26/04/2018 21:24 GMT+7

TTO - Mùa thu năm 2007, lũ lụt nghiêm trọng tại Triều Tiên đã khiến chính quyền hai nước đưa ra quyết định hoãn Hội nghị Thượng đỉnh tháng 8-2007 tại Bình Nhưỡng đến hơn một tháng sau.

Thượng đỉnh liên Triều 2007 từng bị hoãn vì lũ lụt - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, Bình Nhưỡng 2007 - Ảnh: NYT

Chính quyền hai nước đã quyết định hoãn lại cuộc hội đàm cấp cao nhất sang ngày 2 đến 4-10-2007 vì tình hình lũ lụt nghiêm trọng tại Triều Tiên, gây thiệt hại nhân mạng hàng trăm người và đẩy hơn 300.000 người vào trình trạng mất nhà.

Mưa lớn từ ngày 14-8 đã càn quét khu vực nông thôn, phá hủy hàng ngàn nhà cửa và gây ngập sâu tại thủ đô Bình Nhưỡng là nơi sắp diễn ra hội nghị thượng đỉnh.

Khi đó Bình Nhưỡng buộc phải tuyên bố cần có thời gian để khôi phục những tổn thất do trận lũ gây ra.

Chính phủ Hàn Quốc đã gửi thông điệp bày tỏ sự cảm thông và sẵn sàng cung cấp gói viện trợ khẩn cấp có giá trị hơn 7 tỉ Won cho người hàng xóm đang gặp khó khăn.

Dù mối quan hệ còn căng thẳng vì chính sách theo đuổi vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhưng khi đó Mỹ vẫn viện trợ nhân đạo khoản tiền 100.000 USD cho các nạn nhân lũ lụt của Triều Tiên.

Hội nghị Thượng đỉnh năm 2007 là hội nghị liên Triều lần thứ hai và hội nghị đầu diễn ra trước đó 7 năm.

Thượng đỉnh liên Triều 2007 từng bị hoãn vì lũ lụt - Ảnh 2.

Mưa lớn nhiều ngày gây ngập lụt sâu tại Triều Tiên - Ảnh: BBC

Hai miền đã có sự chuẩn bị cho tiến trình hội nghị từ đầu tháng 7-2007, khởi đầu bằng các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa hai bên.

Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều năm 2007 là cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Roh Moo Hyun và Chủ tịch Kim Jong Il. Hội nghị đã kết thúc với Tuyên bố chung liên Triều ngày 4-10, gồm 8 điều khoản chính và 2 điều khoản phụ.

Tuyên bố chung giữa hai nước nhấn mạnh việc không can thiệp vào vấn đề nội bộ của nhau; xây dựng khung pháp lý nhằm thúc đẩy mối quan hệ hướng tới thông nhất hai miền; giải tỏa căng thẳng, chấm dứt thù địch và hợp tác kinh tế, văn hóa liên Triều.

Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí tạo điều kiện cho các gia đình ly tán đoàn tụ, tăng cường và mở rộng các dự án nhân đạo, vì lợi ích của kiều bào.

Dù điều kiện thời tiết trước đó đã không suôn sẻ, Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều 2007 cũng đã diễn ra, trở thành cơ hội để hai miền thẳng thắn trao đổi các vấn đề còn tồn tại trong mối quan hệ song phương.

Thượng đỉnh liên Triều 2007 từng bị hoãn vì lũ lụt - Ảnh 3.
THÙY TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận