Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

CẬP NHẬT: Các lực lượng xuất quân đi TP.HCM hỗ trợ chống dịch

21/08/2021 10:46 GMT+7

TTO - Ngày 21-8, nhiều đoàn công tác bắt đầu lên đường vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch. Trong đó có 1.500 giảng viên, sinh viên Trường cao đẳng Y tế Bạch Mai; 295 bác sĩ, cán bộ, học viên của Học viện Quân y; các chiến sĩ Cục CSGT...

CẬP NHẬT: Các lực lượng xuất quân đi TP.HCM hỗ trợ chống dịch - Ảnh 1.

Thành viên đoàn "chi viện" của Trường cao đẳng Y tế Bạch Mai trước giờ ra sân bay để vào TP.HCM - Ảnh: PHẠM TUẤN

1.500 giảng viên, sinh viên Trường cao đẳng Y tế Bạch Mai lên đường trong đêm

Chiều 21-8, Trường cao đẳng Y tế Bạch Mai tổ chức lễ xuất quân 1.500 giảng viên, sinh viên, học sinh của trường lên đường chi viện TP.HCM phòng chống dịch COVID-19.

Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Bạch Mai, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, cho biết đoàn sẽ nhận nhiệm vụ hỗ trợ TP.HCM bảo vệ "vùng xanh".

Ông dặn dò học sinh sinh viên: "Cần tự tin thực hiện các kỹ năng đã được nhà trường trang bị, đảm bảo an toàn với quần áo bảo hộ, thực hiện tốt 5K của Bộ Y tế. Thực hiện tốt các kỹ năng đã đào tạo để lấy mẫu tránh sai sót. Các em cần tương hỗ lẫn nhau, trong khi thực hiện cần tôn trọng và lễ phép với người dân".

Hoàng Thị Nhung (21 tuổi, sinh viên ngành điều dưỡng, trường Cao đẳng y tế Bạch Mai) cho biết khoảng 1h sáng 21-8, các thầy cô gửi đơn đăng ký, điều động sinh viên vào TP.HCM chống dịch. Đến sáng cùng ngày, nhà trường đã huy động đủ quân số mong muốn khi các bạn sinh viên tình nguyện lên đường rất đông.

"Là một sinh viên trường y thì không thể nào đứng yên một chỗ khi tình hình COVID-19 đang diễn biến phức tạp", với ý nghĩ ấy, Mai Thị Phương Anh (sinh viên lớp điều dưỡng K6B) đã đăng ký đi ngay dù bản thân "có chút lo sợ" trước tình hình dịch phức tạp ở TP.HCM. 

"Gia đình cũng lo lắng, ba mẹ không muốn cho em đi, tuy nhiên mang trong mình trọng trách của một sinh viên ngành y nên em đã gạt bỏ những điều đó để lên đường", Phương Anh nói.

19h ngày 21-8, xe chở các giảng viên, sinh viên rời Bệnh viện Bạch Mai ra sân bay Nội Bài để đoàn lên máy bay lúc 21h cùng ngày để chi viện cho TP.HCM.

Cục Cảnh sát giao thông xuất quân vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch

Đúng 8h sáng, chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã cất cánh đưa các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông (CSGT) từ sân bay Nội Bài, Hà Nội vào TP.HCM làm nhiệm vụ chống dịch.

Cục CSGT xuất quân tăng cường phòng chống dịch cho TP.HCM - Video: MẠNH HẢI

Theo đó, Cục CSGT đã điều 37 cán bộ, chiến sĩ CSGT vào TP.HCM làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng chống dịch. Các cán bộ chiến sĩ đều đảm bảo về sức khỏe, được tiêm phòng đủ 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính, một số chiến sĩ đã xung phong lên đường nhận nhiệm vụ.

Phát biểu chỉ đạo trước khi cán bộ chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ, thiếu tướng Nguyễn Văn Trung - cục trưởng Cục CSGT - cho biết trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, số ca nhiễm tăng cao tại các tỉnh phía Nam, mỗi cán bộ, chiến sĩ CSGT cần xác định tinh thần tiên phong trên tuyến đầu phòng, chống dịch.

CẬP NHẬT: Các lực lượng xuất quân đi TP.HCM hỗ trợ chống dịch - Ảnh 3.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, cục trưởng Cục CSGT, dặn dò các cán bộ, chiến sĩ trước khi lên đường làm nhiệm vụ - Ảnh: MẠNH HẢI

Các cán bộ, chiến sĩ phải là pháo đài vững chắc, thực hiện nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm hướng dẫn, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Triển khai kế hoạch phối hợp với công an địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được phân công.

"Mỗi cán bộ, chiến sĩ tham gia thực hiện nhiệm vụ lần này phải cố gắng hết sức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để góp phần vào thành công trong công tác kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19", cục trưởng Cục CSGT nhấn mạnh.

CẬP NHẬT: Các lực lượng xuất quân đi TP.HCM hỗ trợ chống dịch - Ảnh 4.

Cán bộ, chiến sĩ khai báo y tế trước khi lên máy bay - Ảnh: MẠNH HẢI

Thiếu tướng Trung cũng đã gửi lời chia sẻ, động viên tinh thần đến từng cán bộ, chiến sĩ tham gia nhiệm vụ lần này và mong muốn mỗi người phải hết sức cố gắng giữ gìn sức khỏe, khắc phục khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất và giữ an toàn cho bản thân trong khi thực hiện nhiệm vụ, để sớm trở về trong chiến thắng.

Đúng 8h sáng, chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã cất cánh đưa các cán bộ, chiến sĩ CSGT từ sân bay Nội Bài vào TP.HCM thực hiện nhiệm vụ.

Đoàn 295 người của Học viện Quân y đi TP.HCM, "sẽ đến từng tổ dân phố"

Sáng 21-8, tại Hà Nội, Học viện Quân y tổ chức lễ xuất quân tăng cường lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 cho TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam. 

Theo Quyết định của Giám đốc Học viện Quân y, Đoàn công tác có 295 thành viên, tổ chức thành 60 tổ quân y lưu động, trong đó có 113 bác sĩ, 2 cán bộ và 180 học viên năm thứ tư, do Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Hệ trưởng hệ sau Đại học làm Trưởng đoàn.

Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cho biết cùng với việc lấy mẫu, lần này Bộ Quốc phòng có chủ trương đưa các tổ, nhóm quân y đến tận phường, tổ dân phố. 

Với 60 tổ quân y lưu động, Giám đốc Học viện Quân y yêu cầu các bác sĩ, học viên thực hiện đúng và tốt chức năng của mình, đến tận cơ sở, từng nhà, phát hiện, chăm sóc, điều trị, phòng, chống dịch COVID-19 và cả những bệnh nền khác.  Các bác sĩ, học viên chuyên khoa 1, chuyên khoa 2, học viên cao học cần phát huy kiến thức đã học được và tiếp tục cập nhật thêm những hướng dẫn của Bộ Y tế, Cục Quân y và Học viện Quân y đã tập huấn trong những ngày qua. 

Trung tướng Đỗ Quyết cũng lưu ý, nhiệm vụ của lần công tác này có sự khác biệt là chăm sóc bệnh nhân tại nhà, tại khu phố. Đây là cơ hội thực hành lâm sàng quý giá, vì vậy các học viên phải phát huy tinh thần trách nhiệm và những kiến thức đã học được để phục vụ cho người dân.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh, có thể các bệnh nhân mắc COVID-19 phải chịu nhiều tác động về tâm lý, vì thế đòi hỏi đội ngũ y bác sĩ phải có tinh thần trách nhiệm và cả tình thương yêu khi tiếp xúc với họ.

"Sứ mệnh lớn nhất của chúng ta không phải ngay lập tức chữa được bệnh, mà là an ủi và chia sẻ với những đau thương, mất mát, bệnh tật, khổ đau của người bệnh, đó là tình thương 'lương y như từ mẫu' như Bác Hồ dạy", Trung tướng Đỗ Quyết nói.

Sau 60 tổ quân y lên đường lần này, trong tuần tới sẽ tiếp tục có thêm hơn 100 tổ quân y khác chi viện cho TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam.

Trước đó, ngày 23-7 vừa qua, Học viện Quân y đã cử 100 sinh viên lên đường vào chi viện cho Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm 5D đóng tại tỉnh Bình Dương.

CẬP NHẬT: Các lực lượng xuất quân đi TP.HCM hỗ trợ chống dịch - Ảnh 5.

Đoàn quân sáng nay lên đường vào Nam chống dịch - Ảnh: THỤY DU

CẬP NHẬT: Các lực lượng xuất quân đi TP.HCM hỗ trợ chống dịch - Ảnh 6.

Nhiệm vụ lần này của quân y là có sự khác biệt là chăm sóc bệnh nhân tại nhà, tại khu phố - Ảnh: THỤY DU

CẬP NHẬT: Các lực lượng xuất quân đi TP.HCM hỗ trợ chống dịch - Ảnh 7.

Lên đường hành quân - Ảnh: THỤY DU

CẬP NHẬT: Các lực lượng xuất quân đi TP.HCM hỗ trợ chống dịch - Ảnh 8.

Các cán bộ, chiến sĩ đến sân bay Nội Bài chuẩn bị vào TP.HCM làm nhiệm vụ - Ảnh: MẠNH HẢI

CẬP NHẬT: Các lực lượng xuất quân đi TP.HCM hỗ trợ chống dịch - Ảnh 9.

37 cán bộ, chiến sĩ của Cục CSGT lên đường vào TP.HCM hỗ trợ phòng, chống dịch - Ảnh: MẠNH HẢI

Lâm Đồng hỗ trợ 5.000 tấn rau cho TP.HCM trong 25 ngày, quân đội vận chuyển phân phối

Ngày 21-8, Sở NN&PTNT Lâm Đồng cho biết sở đang triển khai khẩn cấp kế hoạch hỗ trợ miễn phí 5.000 tấn rau, củ cho TP.HCM chống dịch COVID-19 trong 25 ngày liên tục, từ 22-8 đến 15-9.

Theo đó, sở sẽ phối hợp Tỉnh đoàn, UBND TP Đà Lạt và các huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương cùng các sở, ngành, đơn vị triển khai hỗ trợ tổng khối lượng 5.000 tấn rau, củ, quả cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam trong thời gian 25 ngày liên tục.

Theo đó, mỗi ngày tỉnh Lâm Đồng chuyển đi 200 tấn các chủng loại nông sản đặc trưng của tỉnh Lâm Đồng, có thời gian bảo quản dài, đảm bảo chất lượng tốt nhất như: cải bắp, cải thảo, đậu, cà rốt, khoai tây, bầu bí, dưa leo, cà chua, su su, su hào, củ cải, củ dền…

Trên mỗi chuyến xe hỗ trợ đảm bảo có ít nhất 5 chủng loại nông sản khác nhau để tạo sự phong phú.

CẬP NHẬT: Các lực lượng xuất quân đi TP.HCM hỗ trợ chống dịch - Ảnh 10.

Nông sản tặng TP.HCM là những loại dễ bảo quản, dễ phân phối đến tay người dân - Ảnh: M.VINH

Theo sự phân bổ của Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, khối lượng nông sản các địa phương thuộc vùng nông sản Đà Lạt chuẩn bị gồm TP Đà Lạt, huyện Đơn Dương, Đức Trọng mỗi địa phương 1.250 tấn (50 tấn/ngày); với huyện Lạc Dương và Lâm Hà mỗi địa phương 625 tấn (25 tấn/ngày).

Dự tính tổng chi phí hỗ trợ 5.000 tấn nông sản tương đương 30 tỉ đồng, trong đó ngân sách từ tỉnh Lâm Đồng chi 50%, phần còn lại sẽ do các huyện và nguồn hỗ trợ từ người dân, doanh nghiệp.

Việc tổ chức vận chuyển từ Lâm Đồng đi TP.HCM sẽ do lực lượng quân đội thực hiện. Nông sản sẽ được tập kết tại TP.HCM ở một điểm, từ đây lực lượng quân đội sẽ phân phối đến tận các hộ dân vào sáng 23-8.

Hiện tỉnh Lâm Đồng đang triển khai các kế hoạch hỗ trợ nông sản miễn phí cho Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, mỗi địa phương hơn 200 tấn nông sản. Các chuyến xe tiếp viện nông sản cho các tỉnh này sẽ xuất phát vào đêm 21-8.

CẬP NHẬT: Các lực lượng xuất quân đi TP.HCM hỗ trợ chống dịch - Ảnh 11.

Từ ngày 21, khắp vùng rau Đà Lạt, việc thu hái nông sản đã được triển khai - Ảnh: M.VINH

CẬP NHẬT: Các lực lượng xuất quân đi TP.HCM hỗ trợ chống dịch - Ảnh 12.

Đà Lạt đang triển khai khẩn cấp việc thu hái mỗi ngày hơn 200 tấn nông sản để tặng TP.HCM - Ảnh: M.VINH

Quân đội, công an đã sẵn sàng triển khai lực lượng theo chỉ đạo của Thủ tướng Quân đội, công an đã sẵn sàng triển khai lực lượng theo chỉ đạo của Thủ tướng

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang cho biết quân đội sẵn sàng triển khai lực lượng theo chỉ đạo của Thủ tướng và theo yêu cầu của TP.HCM, các tỉnh, trong đó có lực lượng y bác sĩ điều trị; tham gia vận chuyển, cung ứng hàng hóa tới người dân.

DANH TRỌNG - HÀ THANH - MAI VINH - NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận