Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Cảnh sát giao thông tăng cường xử phạt vi phạm phòng chống dịch COVID-19

17/05/2021 11:28 GMT+7

TTO - Bên cạnh việc xử lý vi phạm giao thông, lực lượng cảnh sát giao thông còn có thẩm quyền xử phạt vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch COVID-19.

Cảnh sát giao thông tăng cường xử phạt vi phạm phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Cảnh sát giao thông xử phạt người tham gia giao thông vi phạm quy định phòng chống dịch - Ảnh: MINH HẢI

Ngày 17-5, Cục Cảnh sát giao thông cho biết đơn vị đang tiếp tục triển khai các kế hoạch, chuyên đề bảo đảm trật tự an toàn giao thông kết hợp với phòng chống dịch theo quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, lực lượng cảnh sát giao thông đề nghị các cá nhân, tổ chức đến liên hệ công tác phải thực hiện khai báo y tế, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông và phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cảnh sát giao thông toàn quốc cũng sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông như chở quá số người quy định, sử dụng chất ma túy, uống rượu bia, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép...

Đáng chú ý, cảnh sát giao thông sẽ xử phạt người tham gia giao thông vi phạm các quy định về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, như:

Hành vi đưa ra khỏi vùng có dịch thuộc nhóm A những vật phẩm, động vật, thực vật, thực phẩm và hàng hóa khác có khả năng lây truyền bệnh dịch.

Không thực hiện yêu cầu kiểm tra và xử lý y tế đối với phương tiện vận tải trước khi ra khỏi vùng có dịch trong tình trạng khẩn cấp về dịch; đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào ổ dịch tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.

Đặc biệt là hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế như không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông...

Theo đó, mức phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông từ 1 đến 3 triệu đồng (quy định tại điểm a, khoản 1, điều 12 của nghị định 117/2020/NĐ-CP).

Để hạn chế người dân đi lại, tiếp xúc tại các trụ sở đơn vị cảnh sát giao thông, Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo người dân sử dụng các dịch vụ công đã được triển khai như thu nộp tiền phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ôtô, xe máy qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thu nộp hộ tiền xử phạt vi phạm hành chính, chuyển trả giấy tờ bị tạm giữ và giấy chứng nhận đăng ký xe qua bưu điện.

Hà Nội: 134 người không đeo khẩu trang bị phạt hơn 300 triệu, có cả người nước ngoài Hà Nội: 134 người không đeo khẩu trang bị phạt hơn 300 triệu, có cả người nước ngoài

TTO - Đó chỉ là số tiền phạt tại quận Hoàn Kiếm khi lực lượng chức năng Hà Nội 'thẳng tay' phạt từ 1 đến 3 triệu đồng đối với người không đeo khẩu trang trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận