25/05/2024 13:44 GMT+7

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Khúc vượt tiến độ, đoạn còn dở dang

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu khởi công từ tháng 6-2023, nhưng đến nay tiến độ của mỗi nơi một khác, không đồng bộ. Vì sao xảy ra chuyện này?

Thi công cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thành phần 3, đoạn đi qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cuối tháng 5-2024 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Thi công cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thành phần 3, đoạn đi qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cuối tháng 5-2024 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu dài 53,7km, chia làm ba dự án thành phần. Trong đó đoạn Đồng Nai dài 34km do Ban quản lý dự án 85 (Bộ Giao thông vận tải) và UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Còn đoạn qua Bà Rịa - Vũng Tàu dài 19,5km do Ban quản lý dự án giao thông khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải (thuộc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) làm chủ đầu tư.

Tập đoàn Sơn Hải cam kết thông xe kỹ thuật vào 30-4-2025

Ngày 25-5, Ban quản lý dự án giao thông khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đang đúng tiến độ. Hiện liên danh ba nhà thầu đang thi công đồng loạt để hoàn thiện hạng mục đắp nền đường, cống thoát nước trước mùa mưa năm 2024.

Theo ông Nguyễn Công Danh - phó giám đốc Ban quản lý dự án giao thông khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải, đến nay dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã giải ngân hơn 460 tỉ đồng (đạt tỉ lệ gần 30%), còn khối lượng công việc đã đạt hơn 40%.

Đáng chú ý, Tập đoàn Sơn Hải (công ty đứng đầu trong liên danh, thi công 14,2km đường) cam kết sẽ thông xe kỹ thuật vào ngày 30-4-2025. Nếu cam kết này đúng hẹn thì cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thành phần 3 về đích trước 5 tháng so với cam kết trong hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà thầu, và trước 8 tháng so với nghị quyết của Chính phủ (theo nghị quyết của Chính phủ thì cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thông xe kỹ thuật tháng 12-2025).

Ông Danh cho biết để đảm bảo vượt tiến độ, chủ đầu tư áp dụng cơ chế đặc thù trong khai thác và cung cấp đất, đá cho dự án. "Chúng tôi kiểm soát tiến độ một cách chi tiết, hằng tuần để kịp thời bù tiến độ nếu bị chậm. Đến hết tháng 6-2024, nếu nhà thầu nào trong liên doanh chậm tiến độ thì sẽ điều chuyển khối lượng sang nhà thầu khác trong liên danh theo hợp đồng đã ký", ông Danh cho biết.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, việc cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thành phần 3 đạt và vượt tiến độ là nhờ chủ đầu tư vào cuộc ngay sau khi Quốc hội bấm nút thông qua chủ trương đầu tư dự án. Nhờ vậy đã chủ động được chuyện giải phóng mặt bằng, vật liệu thi công. Đến giữa tháng 5-2024, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bàn giao gần 99,5% mặt bằng cho các nhà thầu thi công.

Kết nối ra sao khi đoạn cao tốc qua Đồng Nai chậm?

Trong báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải vào tháng 5-2024, Ban quản lý dự án 85 (chủ đầu tư dự án thành phần 2) cho biết dự án đoạn qua tỉnh Đồng Nai hiện giải phóng mặt bằng đang triển khai chậm, thiếu vật liệu đất đắp nền. Vì vậy, nhà thầu không thể tổ chức thi công đồng loạt theo kế hoạch đề ra.

"Trường hợp mặt bằng không được bàn giao kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ không đảm bảo các mốc tiến độ cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa và khai thác đồng bộ năm 2026 theo yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ", Ban quản lý dự án 85 nêu.

Và nếu toàn dự án không hoàn thành cùng lúc, một thời điểm thì cao tốc sẽ mất đi phần tác dụng kết nối, liên kết vùng. Do đó để sử dụng phần cao tốc thành phần 3 xong trước, Ban quản lý dự án giao thông khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải và đơn vị tư vấn đã lập điều chỉnh chủ trương đầu tư xây thêm nút giao giữa cao tốc này với đường 991 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Khi có nút giao này, xe có thể đi từ đường 991 lên cao tốc để về Bà Rịa và ngược lại. Nút giao này cũng kết nối với cầu Phước An và đường vành đai 4 TP.HCM.

Ngoài ra, tháng 2-2024, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã duyệt chủ trương đầu tư dự án đường trục chính Vũng Tàu (đoạn từ nút giao đường ven biển Vũng Tàu - Bình Thuận (ĐT 994) đến nút giao vòng xoay đường 51 B,C (thuộc TP Vũng Tàu). Dự án này chính là con đường nối dài cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đến cửa ngõ TP Vũng Tàu. Bởi điểm cuối của cao tốc này chỉ đến địa phận TP Bà Rịa.

Còn giữa năm 2023, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phê duyệt hai dự án có tính chất nối dài cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Đó là dự án đường từ điểm cuối cao tốc đến ngã ba Vũng Vằn và từ ngã ba Vũng Vằn đến đường 994. Hai dự án có tổng vốn gần 11.000 tỉ đồng, hiện đang thu hồi đất.

Nguy cơ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trễ tiến độ đoạn qua Đồng Nai vì thiếu đất đắpNguy cơ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trễ tiến độ đoạn qua Đồng Nai vì thiếu đất đắp

Trong khi 19,5km cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến thông xe trước 5 tháng thì hơn 34km đoạn qua tỉnh Đồng Nai có nguy cơ trễ tiến độ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên