23/07/2023 14:25 GMT+7

Cạnh tranh bay quốc tế, giá vé đi Nhật, Úc tiếp tục giảm

Nhiều đường bay từ Việt Nam đến Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan tiếp tục hạ giá vé ngay giữa cao điểm hè. Điều chưa từng xuất hiện trong thời gian vài năm qua. Vì sao lại có chuyện giá vé quốc tế đua nhau giảm như vậy?

Nguyên nhân giá vé máy bay giảm mạnh được cho là do lượng khách du lịch trong dịp hè không như kỳ vọng. Sức mua thấp khiến các hãng phải hạ giá để kích cầu - Ảnh: CÔNG TRUNG

Nguyên nhân giá vé máy bay giảm mạnh được cho là do lượng khách du lịch trong dịp hè không như kỳ vọng. Sức mua thấp khiến các hãng phải hạ giá để kích cầu - Ảnh: CÔNG TRUNG

Đường bay nào đang có vé máy bay giá rẻ?

Thùy Dương, du học sinh Osaka (Nhật Bản), cho biết giá vé từ Việt Nam - Nhật Bản rẻ bất ngờ. Chẳng hạn Vietnam Airlines duy trì giá 8-12 triệu đồng/vé, Vietjet từ 5,6-7 triệu đồng/vé, mức giá này rẻ bằng 1/2 so với năm ngoái. 

"Cao điểm hè ở Việt Nam nhưng nhiều đường bay quốc tế giá không tăng mà còn giảm, số lượng ghế trống vẫn còn khá nhiều" - chị Dương nói.

Tương tự, đường bay quốc tế từ TP.HCM - Melbourne, Sydney (Úc), Vietnam Airlines và Vietjet đang cạnh tranh khốc liệt về giá vé, trong khi đó Bamboo Airways đang có dấu hiệu thu hẹp ở đường bay này do gặp khó khăn về tài chính. 

Giá vé bay từ TP.HCM đến Úc dao động 1.500 - 2.000 USD (35 - 42 triệu đồng)/vé.

Giá vé máy bay quốc tế giảm giữa cao điểm du lịch. Nhiều khách săn vé đi du lịch ở Nhật Bản - Ảnh: CÔNG TRUNG

Giá vé máy bay quốc tế giảm giữa cao điểm du lịch. Nhiều khách săn vé đi du lịch ở Nhật Bản - Ảnh: CÔNG TRUNG

Tuy nhiên liên tiếp từ tháng 6 đến nay, các hãng hạ giá khá mạnh. Vietnam Airlines bán giá hạng phổ thông từ 15 - 25 triệu đồng/vé; Vietjet giá 5,5 - 10 triệu đồng/vé... Còn đường bay TP.HCM, Hà Nội đến Thái Lan các hãng bay hằng ngày, thậm chí Vietravel Airlines còn hạ giá rất thấp ở đường bay này với giá 1,2 - 1,7 triệu đồng/vé. 

Mức giá này ngang ngửa so với bay chặng nội địa như TP.HCM - Hà Nội. Các chuyến bay đi châu Âu năm nay giá cũng thấp hơn so với năm ngoái 5% dù số lượng các chuyến bay khai thác khá thấp.

Dồn sức bay quốc tế

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, phó tổng giám đốc một hãng bay cho biết hiện nay sức ép cạnh tranh giá ở đường bay quốc tế khá căng thẳng. Lấy ví dụ đường bay Úc, vị này cho biết trước đây Vietnam Airlines, Bamboo Airways và các hãng bay quốc tế khai thác qua lại giữa hai nước, giá vé tuy có cạnh tranh nhưng không thể hạ giá mạnh như hiện nay. 

Khi nhu cầu đi lại chưa phục hồi, thêm hãng bay dồn dập mở đường bay, đổ tải vào chặng này, giá vé phải hạ thấp để hút khách. Trước đây một tuần khoảng 2-3 chuyến bay đến Úc, song đến nay có khả năng bay hằng ngày.

Vị này lo ngại duy trì cạnh tranh giá như hiện nay sẽ lỗ nặng, cùng dìm nhau vào khó khăn. "Các hãng mang máy bay thân rộng, trong khi trong nước dư thừa tải phải tìm ra bay quốc tế. Lỗ cũng phải bay, không bay càng lỗ hơn" - vị này nhìn nhận.

Dù vậy một hãng bay khác lại cho rằng mở rộng mạng bay quốc tế của hãng bay Việt là cần thiết trong giai đoạn này. Năm ngoái, hàng loạt chặng từ TP.HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hà Nội đến thị trường tỉ dân ở Ấn Độ đã cứu các hãng hàng không khi Trung Quốc chưa mở cửa. 

Dù khó khăn do nhu cầu thấp, song các hãng vẫn thuận lợi hơn so với giai đoạn dịch bệnh. Giá nhiên liệu giảm, chi phí quản lý doanh nghiệp, chênh lệch tỉ giá cũng giúp cho giá vé máy bay quốc tế rẻ hơn so với cùng kỳ 2022. 

Theo một chuyên gia hàng không, giá vé bay quốc tế tuy có giảm ở một số đường bay có sự cạnh tranh cao, song như đường bay đến Anh, Đức, Mỹ vẫn duy trì mức giá khá cao. Vị này cho rằng giá vé quốc tế sẽ tăng trở lại khi nhu cầu đi lại cuối năm sẽ tăng cao.

Nếu vé máy bay tăng vài trăm ngàn, khách hàng thấy lo lắngNếu vé máy bay tăng vài trăm ngàn, khách hàng thấy lo lắng

Với việc nới trần giá vé máy bay nội địa đang được Bộ Giao thông vận tải lấy ý kiến các bộ, nhiều khách hàng bày tỏ băn khoăn sẽ tạo điều kiện hãng bay nhìn nhau tăng giá, nhất là dịp cao điểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên