17/11/2022 21:34 GMT+7

Cảnh sát Nhật Bản bắt ba người Việt nghi thuộc nhóm 'lừa đảo lãng mạn quốc tế'

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Cảnh sát tỉnh Hyogo, Nhật Bản, thông báo đã bắt giữ ba người đàn ông Việt Nam, tình nghi là thành viên của một nhóm 'lừa đảo lãng mạn quốc tế', giả làm sĩ quan quân đội hoặc bác sĩ nước ngoài sau đó lừa tiền nạn nhân.

Cảnh sát Nhật Bản bắt ba người Việt nghi thuộc nhóm lừa đảo lãng mạn quốc tế - Ảnh 1.

Trụ sở cảnh sát tỉnh Hyogo, Nhật Bản - Ảnh: SANKEI

Ngày 16-11, báo Sankei của Nhật đưa tin Phòng điều tra quốc tế của cảnh sát tỉnh Hyogo thông báo đã bắt giữ ba người đàn ông Việt Nam, bao gồm một người tên Do Gong Son (33 tuổi) hiện đang thất nghiệp và ngụ tại khu Edogawa, Tokyo.

Cùng bị bắt với Do Gong Son còn có Nguyen Thanh Thanh (23 tuổi), là du học sinh, cùng với Nguyen Viet Lam (26 tuổi), hiện đang thất nghiệp.

Ba người này bị truy cứu vì tình nghi thuộc nhóm "lừa đảo lãng mạn quốc tế", nhằm giả vờ hẹn hò rồi lừa đảo trên mạng xã hội (SNS). Vụ bắt giữ diễn ra vào ngày 14-11 và cảnh sát cho hay cả ba người đã thừa nhận cáo buộc.

Theo cảnh sát tỉnh Hyogo, một người đàn ông khoảng 60 tuổi đã nhận được tin nhắn qua mạng xã hội từ một người phụ nữ tự xưng là bác sĩ quân đội Mỹ ở Yemen. Người này nói rằng muốn sống ở Nhật Bản và cần tiền để làm thủ tục nghỉ hưu.

Người đàn ông 60 tuổi nói trên đã bị lừa tổng cộng 5 triệu yen (hơn 880 triệu đồng). Một phần của số tiền này đã được thu hồi.

Tổng số tiền thiệt hại từ các vụ lừa đảo được cho là vượt quá 100 triệu yen (hơn 17 tỉ đồng). Cảnh sát đã đột kích căn hộ của ba người vào ngày 14-11, tịch thu khoảng 10 triệu yen (1,7 tỉ đồng) tiền mặt và khoảng 80 thẻ rút tiền.

Cảnh sát cho biết từ 14-9 đến 8-11, ba người này đã rút khoảng 860.000 yen từ các vụ lừa đảo thông qua ATM tại các siêu thị ở tỉnh Chiba và khu Edogawa của Tokyo.

'Phi hành gia Nga' dỏm lừa tình, xin tiền một phụ nữ Nhật 'mua tên lửa' bay về Trái đất

TTO - “Phi hành gia Nga” nói sẽ cưới một phụ nữ ở Nhật Bản sau khi quay về Trái đất, nhưng cần 30.000 USD mua tên lửa bay về.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên