Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Cảnh sát Hong Kong bắt tổng biên tập nhật báo Apple

17/06/2021 09:45 GMT+7

TTO - Tổng biên tập Ryan Law nằm trong số 5 lãnh đạo của nhật báo Apple ở Hong Kong vừa bị bắt theo luật an ninh quốc gia. Một cố vấn của tỉ phú truyền thông Jimmy Lai gọi đây là "vụ tấn công trắng trợn" vào đội ngũ biên tập của báo.

Cảnh sát Hong Kong bắt tổng biên tập nhật báo Apple - Ảnh 1.

Cảnh sát lục soát tòa soạn Apple Daily - Ảnh: Apple Daily

Sáng 17-6, cảnh sát Hong Kong đã bắt 5 lãnh đạo của nhật báo Apple (Apple Daily), gồm tổng biên tập của tờ báo này là Ryan Law (Law Wai Kwong), đồng thời thực hiện lệnh tịch thu các tài liệu báo chí lần đầu tiên, theo Hãng tin Reuters. 

Đây là vụ bắt giữ mới nhất liên quan tới luật an ninh quốc gia ở Hong Kong có hiệu lực từ cuối tháng 6-2020.

Cảnh sát Hong Kong nói rằng 5 người này đã bị bắt vì nghi "cấu kết với lực lượng nước ngoài gây đe dọa cho an ninh quốc gia". Tuy nhiên, không rõ lực lượng nước ngoài này là quốc gia hay thực thể nào.

Họ chỉ nói rằng 5 người này gồm 4 nam giới và 1 phụ nữ tuổi từ 47-63, không cung cấp thông tin chi tiết.

Trong khi đó, phía nhật báo Apple cho biết 5 lãnh đạo của họ, gồm tổng biên tập Ryan Law, đều bị bắt trong các cuộc đột kích vào sáng 17-6.

Cảnh sát Hong Kong bắt tổng biên tập nhật báo Apple - Ảnh 2.

Cảnh sát ập vào trụ sở báo Apple Daily - Ảnh: Apple Daily

Theo báo Apple, khoảng 7h30 (giờ địa phương), khoảng 100 cảnh sát đã đến trụ sở của tờ báo Hong Kong này ở Tseung Kwan O thuộc khu Tân Giới và phong tỏa khu vực. 

Sau đó, hãng tin Reuters cho biết số lượng cảnh sát Hong Kong tham gia vụ đột kích trụ sở báo Apple tăng lên 500. Họ đã kiểm tra máy tính của phóng viên, sổ sách tại nơi làm việc của tờ báo này và đây là lần đầu tiên họ làm như vậy kể từ lúc luật an ninh quốc gia có hiệu lực. 

Cảnh sát Hong Kong cáo buộc hơn 30 bài báo được báo Apple xuất bản đã vi phạm luật an ninh quốc gia. Theo báo South China Morning Post, các bài báo này đã kêu gọi áp lệnh trừng phạt lên Hong Kong và Trung Quốc đại lục. Cảnh sát Hong Kong nói rằng việc xuất bản những bài báo này là bằng chứng cho thấy "âm mưu cấu kết với các lực lượng nước ngoài". 

Theo hãng tin AP, cảnh sát Hong Kong cũng đóng băng số tài sản trị giá 18 triệu đô la Hong Kong (2,32 triệu USD) thuộc về 3 công ty liên quan tới nhật báo Apple.

Đây là lần thứ hai cảnh sát đột kích vào trụ sở báo Apple, sau vụ 200 cảnh sát đi vào bắt giữ tỉ phú truyền thông Hong Kong Jimmy Lai (Lê Trí Anh) năm ngoái vì nghi "cấu kết với các lực lượng nước ngoài".

Theo Reuters, cố vấn Mark Simon của ông Jimmy Lai bình luận vụ bắt giữ 5 thành viên của nhật báo Apple ngày 17-6 là một "vụ tấn công trắng trợn" nhằm vào đội ngũ biên tập của tờ báo này.

Sau khi vụ bắt lãnh đạo xảy ra, nhật báo Apple đã gửi thư tới độc giả khẳng định họ "luôn tường thuật sự thật", gồm phản ứng của nước ngoài với các động thái của Hong Kong và Trung Quốc đại lục. Tờ báo nhấn mạnh "lịch sử sẽ đưa ra phán quyết công bằng" và tuyên bố các nhân viên báo Apple sẽ "chiến đấu tới cùng để chào đón bình minh của thời đại".

Vụ bắt lãnh đạo Apple ngày 17-6 là động thái gây bất lợi mới nhất nhắm vào nhật báo Apple, sau khi chính quyền Hong Kong hồi tháng trước ra lệnh đóng băng phần tài sản của ông Jimmy Lai trong Công ty xuất bản Next Digital.

Cảnh sát Hong Kong bắt tổng biên tập nhật báo Apple - Ảnh 3.

Tờ nhật báo Apple của Hong Kong ngày 17-5 - Ảnh: REUTERS

Hồi tháng 5, ông Jimmy Lai bị tuyên thêm 14 tháng tù vì biểu tình trái phép trong dịp quốc khánh Trung Quốc ngày 1-10-2019. Trước đó một tháng, ông đã bị tuyên 14 tháng tù vì tham gia biểu tình từ ngày 18 tới 31-8-2019. 

Quan chức Trung Quốc tại Hong Kong dọa cho các thế lực nước ngoài Quan chức Trung Quốc tại Hong Kong dọa cho các thế lực nước ngoài 'một bài học'

TTO - Trưởng văn phòng liên lạc Bắc Kinh tại Hong Kong Luo Huining ngày 15-4 cảnh báo các thế lực nước ngoài không nên can thiệp vào các vấn đề tại đặc khu hành chính này, tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ thế lực nước ngoài coi Hong Kong như một con tốt.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận