05/08/2023 13:27 GMT+7

Cảnh báo trong 6 giờ tới: Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở 52 huyện, thị xã phía Bắc

Dự báo ngày 5-8, miền Bắc tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, cơ quan khí tượng thủy văn phát đi cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở 52 huyện, thị xã phía Bắc.

Hiện trường một vụ sạt lở đất đá ở Hòa Bình sáng 5-8 - Ảnh: Công an cung cấp

Hiện trường một vụ sạt lở đất đá ở Hòa Bình sáng 5-8 - Ảnh: Công an cung cấp

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm qua và sáng nay 5-8, khu vực Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to như thị trấn Mường Tè 134mm (tỉnh Lai Châu), Phú Lộc 134mm (tỉnh Phú Thọ), Thiện Kế 119mm (tỉnh Tuyên Quang), Huổi Lèng 116mm (tỉnh Điện Biên), Bon Phặng 103mm (tỉnh Sơn La)…

Bắc Bộ mưa lớn đến 8-8

Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Phú Thọ, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An đã gần bão hòa (trên 90%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.

Từ chiều 5 đến 6-8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 100mm.

Khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Từ chiều 6 đến 7-8, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Cảnh báo lũ quét tại 52 huyện, thị xã, thành phố - Ảnh: NCHMF

Cảnh báo lũ quét tại 52 huyện, thị xã, thành phố - Ảnh: NCHMF

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo trong 6 giờ tới có 52 huyện, thị xã, thành phố ở khu vực miền núi phía Bắc, Thanh Hóa và Nghệ An có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.

Cảnh báo ngập lụt tại Hà Nội

Cũng theo bản tin lúc 12h trưa 5-8 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện khu vực nội thành Hà Nội đang có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Dự báo trong 3 giờ tới, khu vực nội thành Hà Nội và các vùng lân cận vẫn tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, với lượng mưa phổ biến trong khoảng 20-50mm, có nơi trên 70mm.

Cảnh báo đợt mưa này có khả năng gây sẽ ngập úng cho nhiều tuyến phố nội thành với độ sâu phổ biến 15-30cm.

Đáng chú ý một số tuyến phố có khả năng ngập sâu hơn với độ sâu 30-40cm như Thụy Khuê, Cao Bá Quát, Đội Cấn, Vương Thừa Vũ, Quan Nhân, Nguyễn Tuân, Nguyễn Trãi, ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt, Dương Đình Nghệ, Phạm Hùng, Tôn Thất Thuyết, Nam Trung Yên, Hoa Bằng...

Chủ động vận hành hồ chứa

Ngày 5-8, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai có công văn gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc chủ động vận hành hồ chứa trên lưu vực sông Hồng.

Do mưa lớn nên mực nước các hồ thủy điện ở Bắc Bộ có xu hướng gia tăng nhanh. Lúc 9h sáng 5-8, mực nước hồ thủy điện Sơn La còn thấp hơn 1,1m, hồ Hòa Bình thấp hơn 1,68m, Tuyên Quang 3,09m so với mực nước cao nhất trước lũ trong thời kỳ lũ chính vụ.

Dự báo từ nay đến ngày 8-8, khu vực miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to.

Để ứng phó với diễn biến mưa lớn, lũ và đảm bảo hiệu quả sử dụng nguồn nước, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị EVN chỉ đạo các hồ chứa chủ động vận hành phát điện để sử dụng hiệu quả nguồn nước trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới.

Rà soát phương án đảm bảo an toàn công trình và hạ du, triển khai thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng của Thủ tướng.

Sạt lở đất sẽ còn nếu chúng ta cứ bạt núi, san đồiSạt lở đất sẽ còn nếu chúng ta cứ bạt núi, san đồi

Nhiều ngày qua, mưa lớn kéo dài từ Bắc vào Nam đã gây ra hàng loạt vụ sạt lở đất ở các tỉnh Hòa Bình, Đắk Nông, Lâm Đồng... gây thiệt hại về người và tài sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên