17/05/2022 09:36 GMT+7

Cảnh báo tình trạng ‘tín dụng đen’ xâm nhập dữ liệu điện thoại người vay qua app

ĐAN THUẦN
ĐAN THUẦN

TTO - Khi người vay không trả tiền đúng hạn, hoặc mất liên lạc, bên cho vay sẽ xâm nhập, sử dụng dữ liệu danh bạ của người vay để nhắn tin, gọi điện thoại để đòi nợ một người bất kỳ có trong danh bạ dù không liên quan đến các khoản vay.

Cảnh báo tình trạng ‘tín dụng đen’ xâm nhập dữ liệu điện thoại người vay qua app - Ảnh 1.

Quảng cáo cho vay tiền xuất hiện ở nhiều nơi trên địa bàn TP - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM vừa cảnh báo tình trạng trên.

Sở này cho hay, thời gian qua trên địa bàn TP xảy ra nhiều trường hợp dù không vay nợ cũng không bảo lãnh cho người khác vay nợ, nhưng lại liên tục bị nhắn tin, gọi điện thoại đòi nợ, đe dọa, gây áp lực để trả khoản nợ vay của người khác.

Khi vay tiền bằng hình thức tín chấp, người vay phải cho phép bên cho vay được truy cập danh bạ điện thoại cá nhân hoặc danh sách bạn bè trên mạng xã hội thông qua ứng dụng vay (app vay).

Khi người vay không trả tiền đúng hạn hoặc mất liên lạc, bên cho vay sẽ xâm nhập, sử dụng dữ liệu danh bạ của người vay để nhắn tin, gọi điện thoại để đòi nợ một người bất kỳ dù không liên quan đến các khoản vay.

Hành động này làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người không có nghĩa vụ trả nợ. Nghiêm trọng hơn, nhiều trường hợp còn bị các đối tượng cho vay nợ sử dụng công nghệ, cắt ghép hình ảnh với những nội dung thô tục, nhạy cảm… để đăng lên các trang mạng xã hội, làm ảnh hưởng danh dự, uy tín của người bị đòi nợ.

Sở Thông tin và truyền thông khuyến cáo các cá nhân rơi vào trường hợp trên nên lưu lại số điện thoại, thông tin, hình ảnh tin nhắn và gửi kèm theo văn bản đến tổ chức, cá nhân cho vay nợ để khiếu nại.

Đồng thời, người bị quấy rối có thể gửi đơn kèm chứng cứ tới chi nhánh Ngân hàng Nhà nước để kiến nghị giải quyết hành vi vi phạm về lĩnh vực ngân hàng, hoặc gửi đơn trình báo, tố cáo đến cơ quan công an, Sở Thông tin và truyền thông để được hỗ trợ xử lý về hành vi sử dụng dịch vụ viễn thông để đe dọa, quấy rối, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Bình Phước: Công nhân vay ‘tín dụng đen’, cán bộ công đoàn bị đe dọa Bình Phước: Công nhân vay ‘tín dụng đen’, cán bộ công đoàn bị đe dọa

TTO - Ngày 10-5, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước cho hay đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý vụ cán bộ công đoàn cơ sở bị đe dọa, gán ghép ảnh đăng lên mạng xã hội để lăng mạ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận