Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Canada tuyên bố: Sinh viên Hong Kong tốt nghiệp ở Canada có thể làm việc tại đây

04/02/2021 20:52 GMT+7

TTO - Canada ngày 4-2 tuyên bố sinh viên Hong Kong đã tốt nghiệp tại nước này có thể đăng ký giấy phép lao động thời hạn 3 năm từ tuần sau, đồng thời nhắc lại lo ngại về việc Trung Quốc siết kiểm soát Hong Kong.

Canada tuyên bố: Sinh viên Hong Kong tốt nghiệp ở Canada có thể làm việc tại đây - Ảnh 1.

Canada ngày 4-2 tuyên bố sinh viên Hong Kong đã tốt nghiệp tại nước này có thể đăng ký giấy phép lao động thời hạn 3 năm từ tuần sau - Ảnh: REUTERS

Thông báo trên là động thái mới nhất trong chiến dịch của Canada nhằm hỗ trợ người Hong Kong, sau khi Bắc Kinh đặt ra luật an ninh quốc gia mới dành cho thành phố này hồi tháng 6-2020.

Luật an ninh quốc gia mới nhắm đến bất cứ động thái nào bị Trung Quốc xem là có ý định lật đổ, ly khai hoặc khủng bố.

Sau khi Trung Quốc công bố luật an ninh quốc gia mới, Ottawa đã lập tức đình chỉ hiệp ước dẫn độ cùng Hong Kong. Canada cũng cấm xuất khẩu các sản phẩm quân sự nhạy cảm cho Hong Kong.

Theo Hãng tin Reuters, khoảng 300.000 người có hộ chiếu Canada đang sinh sống tại Hong Kong.

Hồi tháng 11-2020, Canada đã công bố quy định thị thực mới, cho phép bất cứ cư dân Hong Kong nào tốt nghiệp tại một trường đại học Canada trong vòng 5 năm trở lại đây được đăng ký giấy phép lao động có thời hạn 3 năm.

Ngoài ra, những người đã sở hữu thị thực có thể trở thành thường trú dân dễ dàng hơn.

“Canada tiếp tục đồng hành cùng người Hong Kong, đồng thời quan ngại sâu sắc về luật an ninh quốc gia mới”, Ottawa tuyên bố hôm 4-2.

Tương tự Canada, London trước đó đề xuất có thể xét nhập cư cho những người Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại của Anh (BNO). Gần 3 triệu cư dân Hong Kong đủ điều kiện được cấp loại hộ chiếu này.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố không chấp nhận BNO là loại giấy tờ đi lại hợp pháp hay thẻ căn cước từ ngày 31-1.

Anh cấp visa cho người Hong Kong, Bắc Kinh nói đừng làm Anh cấp visa cho người Hong Kong, Bắc Kinh nói đừng làm 'công dân hạng hai'

TTO - Trong thông cáo được phát chiều tối 31-1, Văn phòng sự vụ Hong Kong và Macau "lên án mạnh mẽ" động thái của Anh, đồng thời kêu gọi người dân Hong Kong tỉnh táo bởi họ có nguy cơ trở thành "công dân hạng hai" ở Anh.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận