24/06/2021 23:27 GMT+7

Canada phát hiện 761 bộ hài cốt người bản địa ở một ngôi trường cũ

VŨ NGUYÊN
VŨ NGUYÊN

TTO - Một tổ chức người bản địa Canada, Cowessess First Nation, hôm 24-6 cho biết đã tìm thấy hài cốt của 761 người bản địa, trong đó đa số là trẻ em, tại một ngôi trường cũ ở tỉnh Saskatchewan.

Canada phát hiện 761 bộ hài cốt người bản địa ở một ngôi trường cũ - Ảnh 1.

Khu tưởng niệm 215 trẻ em bản địa tại khu vực từng là khuôn viên Trường nội trú Kamloops Indian, tỉnh bang British Columbia - Ảnh: NEW YORK TIMES

Theo tờ New York Times, phát hiện này một lần nữa khiến Canada rúng động với những thông tin liên quan tới nạn lạm dụng rộng khắp và có hệ thống đối với thổ dân.

Đây là đợt tìm thấy hài cốt lớn nhất tính tới nay, vài tuần sau khi 215 bộ hài cốt trẻ em bản địa được tìm thấy tại nơi từng là khuôn viên Trường nội trú Kamloops Indian, tỉnh bang British Columbia.

Cả hai ngôi trường cũ nêu trên thuộc hệ thống các trường nội trú dành cho trẻ em bản địa bị buộc tách khỏi gia đình hơn 100 năm trước. Nhiều đứa trẻ trong số này bị dùng vũ lực bắt đi và bị cấm nói ngôn ngữ bản địa của mình.

Ủy ban Sự thật và hòa giải quốc gia của Canada, thành lập năm 2008, đã điều tra, phơi bày, và ghi lại lịch sử cũng như hậu quả mà những trường học này để lại. Ủy ban này gọi đó là hành động “diệt chủng văn hóa”.

Theo những gì được biết, nhiều trẻ em đã không được quay về nhà, còn gia đình của chúng phải chấp nhận những thông tin rất mơ hồ về số phận con em mình, hoặc đôi khi bặt vô âm tín.

Canada từng có khoảng 150 trường nội trú. Ước tính chừng 150.000 trẻ em bản địa đã từng ở lại các trường này trong giai đoạn từ năm 1883 cho tới thời điểm các trường đóng cửa vào năm 1996.

Đến nay chưa rõ những trẻ em nêu trên đã chết như thế nào tại các trường này, nơi dịch bệnh từng hoành hành cách đây một thế kỷ. Nhiều thông tin cho thấy trẻ em đã bị lạm dụng tình dục, bạo hành cả về thể chất lẫn tâm lý.

Ủy ban Sự thật và hòa giải quốc gia ước tính khoảng 4.100 trẻ bị mất tích trên toàn quốc từ các trường học trên. Tuy nhiên Murray Sinclair, một cựu thẩm phán người bản địa dẫn đầu ủy ban này, cho biết ông tin rằng con số thực tế phải “vượt xa 10.000” trẻ.

Thủ tướng Canada: 215 hài cốt trẻ em mới phát hiện không phải cá biệt Thủ tướng Canada: 215 hài cốt trẻ em mới phát hiện không phải cá biệt

TTO - Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố vụ phát hiện 215 hài cốt trẻ em không phải là trường hợp cá biệt, trong bối cảnh các lãnh đạo người bản địa kêu gọi một cuộc thanh tra trên toàn quốc.

VŨ NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên