Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Canada phát hiện 215 hài cốt trẻ em dưới trường nội trú

29/05/2021 07:32 GMT+7

TTO - Canada phát hiện hài cốt của 215 trẻ em, một số trẻ mới 3 tuổi, tại một địa điểm bên dưới một ngôi trường nội trú dành cho người bản địa, được xây cách đây hơn một thế kỷ.

Canada phát hiện 215 hài cốt trẻ em dưới trường nội trú - Ảnh 1.

Tòa nhà hành chính của Trường nội trú Kamloops Indian ở Kamloops, tỉnh bang British Columbia, Canada những năm 1970 - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 28-5 đã thông báo tin tức đau lòng, cho biết giới chức Canada đã phát hiện hài cốt của những đứa trẻ, vốn là học sinh của Trường nội trú Kamloops Indian ở tỉnh bang British Columbia, nhờ dùng sóng radar xuyên mặt đất. Ngôi trường đã đóng cửa vào năm 1978, theo Hãng tin Reuters.

Trong thông tin đăng trên Twitter, ông Trudeau cho biết tin tức "làm tan nát trái tim tôi. Đây là nỗi đau nhắc nhở chúng ta về một chương đen tối và đáng xấu hổ trong lịch sử của đất nước".

Bộ lạc Tk'emlups te Secwepemc cho biết đây là "một mất mát không thể tưởng tượng được dù từng được nhắc đến nhưng chưa từng được ghi lại".

Một cuộc điều tra kéo dài 6 năm về hệ thống trường nội trú đã đóng cửa của Canada, nơi buộc nhiều trẻ em bản địa phải tách khỏi gia đình của mình, đã kết luận vào năm 2015 rằng hệ thống trường học này gây ra tội ác "diệt chủng văn hóa".

Báo cáo cho biết nhiều trong số khoảng 150.000 học sinh theo học hệ thống trường nội trú này đã bị lạm dụng, cưỡng hiếp, suy dinh dưỡng và các hành vi tàn bạo khác trong giai đoạn từ những năm 1840 đến những năm 1990.

Báo cáo cũng ghi nhận cái chết của hơn 4.100 trẻ em khi theo học trường nội trú. Tuy nhiên, cái chết của 215 trẻ em được chôn bên dưới khuôn viên nơi từng là ngôi trường nội trú lớn nhất Canada không có trong báo cáo trên, và dường như chưa từng có tài liệu nào ghi lại vụ việc này.

Năm 2008, Chính phủ Canada từng chính thức xin lỗi về hệ thống trường nội trú này.

Bộ lạc Tk'emlups te Secwepemc cho biết đang làm việc với những gia đình có con em theo học trường nội trú này và sẽ công bố kết quả sơ bộ vào giữa tháng 6 tới.

Livestream là mảnh đất màu mỡ cho những kẻ lạm dụng trẻ em Livestream là mảnh đất màu mỡ cho những kẻ lạm dụng trẻ em

TTO - Trang tin công nghệ CNet hôm 25-2 đăng cảnh báo của Hiệp hội quốc gia phòng chống hành vi tàn ác đối với trẻ em có trụ sở tại Vương quốc Anh rằng các ứng dụng mạng xã hội phổ biến không phải là nơi an toàn cho trẻ em.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận