11/02/2020 12:57 GMT+7

Khu chôn cất thiêng liêng của người bản địa bị cho nổ để xây tường biên giới

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Các nghị sĩ và lãnh đạo bộ lạc người bản địa Mỹ cho biết các nhà thầu xây dựng đang cho cho nổ tung đất đai trên khu chôn cất thiêng liêng của người bản địa tại bang Arizona để dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico cao 9m.

Khu chôn cất thiêng liêng của người bản địa bị cho nổ để xây tường biên giới - Ảnh 1.

Cục Hải quan và Bảo vệ Biên phòng Mỹ đang xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico trong khu vực Đài tưởng niệm Quốc gia Organ Pipe Cactus ở Lukeville, Arizona - Ảnh: GETTY IMAGES

The Intercept ngày 10-2 đưa tin các nhà thầu thi công bức tường đã bắt đầu cho "nổ mìn có kiểm soát" trên khu chôn cất tổ tiên của bộ lạc Tohono O'odham từ tuần trước. Khu chôn cất này nằm trong khu bảo tồn Đài tưởng niệm Quốc gia Organ Pipe Cactus ở bang Arizona.

Trong khi đó, đài CBS News dẫn lời các nhà khảo cổ học từng đến khảo sát địa điểm này trước đây cho biết họ đã phát hiện hài cốt con người có niên đại đến 10.000 năm.

"Các nhà thầu xây dựng đã bắt đầu cho nổ mìn có kiểm soát để chuẩn bị xây dựng bức tường biên giới mới" - Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CPB) thông tin.

Tuy nhiên, dân biểu Raul Grijalva của bang Arizona cho biết không có ai "tham khảo ý kiến" với bộ lạc Tohono O'odham trước khi cho nổ mìn phá đất đai trong khu chôn cất. Dự kiến, theo đài BBC, sẽ có một phần dài 69km của bức tường biên giới nằm trong khu bảo tồn này.

Mặc dù khu bảo tồn của bộ lạc Tohono O'odham là đất tư nhân nhưng nơi chôn cất tổ tiên của bộ lạc nằm trên đất công. Ngoài ra, theo Cục Công viên Quốc gia, khu vực này cũng là một phần trong Khu Dự trữ sinh quyển quốc tế do UNESCO chỉ định vào năm 1976.

"Về cơ bản chính quyền đang chà đạp lên lịch sử và tổ tiên của bộ lạc" - dân biểu Grijalva nói với đài CBS.

Ông Grijalva cũng kêu gọi Bộ An ninh Nội địa, quản lý CBP, tham vấn ý kiến với bộ lạc Tohono O'odham. Ông Grijalva cũng cảnh báo vụ nổ mìn lấy đất xây tường cũng ảnh hưởng đến hệ sinh thái trong khu vực, đặc biệt là suối Quitobaquito, một trong số ít nguồn nước ngọt trong khu bảo tồn.

Ngoài ra, bức tường biên giới cũng sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều loài động vật quý giá đối với bộ lạc Tohono O'odham như báo đốm, hươu và linh dương.

CBP nói với đài CBS rằng họ có khảo sát môi trường tại chỗ trước khi thực hiện việc xây tường nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Theo Business Insider, xây bức tường biên giới là một điểm nhấn trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump năm 2016 khi ông tập trung vào những người nhập cư bất hợp pháp dù người dân dọc biên giới hoài nghi về tính hiệu quả của bức tường.

Đài BBC cho biết chính quyền tổng thống Trump có quyền xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico trên đất công nhờ Đạo luật 2005 REAL ID, vốn cho phép chính phủ liên bang bỏ qua các luật xung đột với chính sách an ninh quốc gia Mỹ.

Trong nỗ lực để xây bức trường này, Nhà Trắng đã bỏ qua hàng tá luật lệ, bao gồm những luật bảo vệ các ngôi mộ của người bản địa, các loài có nguy cơ tuyệt chủng và môi trường.

Dân biểu Grijalva cho biết sẽ triệu tập một phiên điều trần tại Quốc hội trong những tuần sắp tới để thúc đẩy việc bãi bỏ đạo luật trên.

'Bức tường biên giới' của ông Trump xém đổ vì gió mạnh

TTO - Một phần của bức tường biên giới Mỹ - Mexico cao tới 9m bị gió mạnh thổi nghiêng ngả, đè lên hàng cây trồng bên phía Mexico khiến nhiều người hú vía. Một số người lập tức đặt nghi vấn về chất lượng của "bức tường" mà ông Trump hô hào.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên