Tag: Người bản địa

Huyền thoại những người không đau lưng

TTCT - Cuộc sống hiện đại thực sự ảnh hưởng đến cột sống của chúng ta? Esther Gokhale, người từ giữa thập niên 2010 đã nổi danh là "bậc thầy chỉnh tư thế ở Thung lũng Silicon", đã dành 10 năm đến các cộng đồng người bản địa khắp thế giới để tìm câu trả lời.

Lực lượng bảo tồn vĩ đại của hành tinh

TTCT - Tin tốt lành cho thế hệ tương lai: một phần năm diện tích đất của Trái đất đang được trông giữ cẩn thận nhờ vào dân tộc bản địa và các cộng đồng địa phương. Họ cũng nắm giữ những kinh nghiệm và thế giới quan độc đáo, có thể giúp chúng ta giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và môi trường hiện tại.

"Thế vận hội" kỹ năng sinh tồn

TTCT - Trong thời điểm Olympic Tokyo 2020 đang diễn ra ở Nhật Bản, cách đó hơn 5.500 cây số, tại bang Alaska (Mỹ), một “thế vận hội” dành cho các thổ dân bản địa Bắc Mỹ cũng tổ chức kỳ thi đấu thứ 60 của mình.

Canada: biểu tình yêu cầu điều tra hệ thống trường nội trú dành cho trẻ em bản địa

TTO - Hàng trăm người biểu tình ngày 31-7 (giờ địa phương) đã đổ xuống đường phố thủ đô Canada để kêu gọi chính quyền điều tra hệ thống trường nội trú dành cho trẻ em.

Canada phát hiện 761 bộ hài cốt người bản địa ở một ngôi trường cũ

TTO - Một tổ chức người bản địa Canada, Cowessess First Nation, hôm 24-6 cho biết đã tìm thấy hài cốt của 761 người bản địa, trong đó đa số là trẻ em, tại một ngôi trường cũ ở tỉnh Saskatchewan.

Thủ tướng Canada: 215 hài cốt trẻ em mới phát hiện không phải cá biệt

TTO - Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố vụ phát hiện 215 hài cốt trẻ em không phải là trường hợp cá biệt, trong bối cảnh các lãnh đạo người bản địa kêu gọi một cuộc thanh tra trên toàn quốc.

Khu chôn cất thiêng liêng của người bản địa bị cho nổ để xây tường biên giới

TTO - Các nghị sĩ và lãnh đạo bộ lạc người bản địa Mỹ cho biết các nhà thầu xây dựng đang cho cho nổ tung đất đai trên khu chôn cất thiêng liêng của người bản địa tại bang Arizona để dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico cao 9m.

"Lướt đivăng" ở Singapore

TTCT - Ba tháng trước gặp Hyeon Young Park, một bạn trẻ người Hàn Quốc đang du lịch vòng quanh thế giới, kể những câu chuyện lý thú về đi du lịch “kiểu couchsurfing” (du lịch “lướt đivăng”).