01/06/2021 13:51 GMT+7

Thủ tướng Canada: 215 hài cốt trẻ em mới phát hiện không phải cá biệt

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố vụ phát hiện 215 hài cốt trẻ em không phải là trường hợp cá biệt, trong bối cảnh các lãnh đạo người bản địa kêu gọi một cuộc thanh tra trên toàn quốc.

Thủ tướng Canada: 215 hài cốt trẻ em mới phát hiện không phải cá biệt - Ảnh 1.

Người dân tạo thành một vòng tròn trong lễ cầu nguyện cho 215 nạn nhân của Trường Kamloops Indian tại thành phố Toronto, Canada vào ngày 30-5-2021 - Ảnh: AP

"Là thủ tướng, tôi kinh hoàng trước chính sách đáng xấu hổ đã cướp những đứa trẻ người bản địa khỏi cộng đồng của chúng. Thật đáng buồn vì đây không phải là vụ việc cá biệt" - ông Trudeau nói ngày 31-5.

"Chúng ta sẽ không che giấu điều đó. Chúng ta phải thừa nhận sự thật. Các trường nội trú là một thực tế - một bi kịch đã tồn tại ở đây, ngay trên đất nước của chúng ta. Những đứa trẻ đã bị tách khỏi gia đình của chúng, được gửi về và bị tổn thương hoặc không bao giờ trở về" - Thủ tướng Trudeau tiếp.

Trong khi đó, theo Hãng tin AP, các lãnh đạo người bản địa tại Canada đã kêu gọi kiểm tra mọi địa điểm trước đây từng là trường nội trú ở nước này, một hệ thống giáo dục do nhà nước tài trợ nhằm giúp trẻ em bản địa hòa nhập với xã hội Canada.

Bộ lạc Tk'emlups te Secwepemc ngày 28-5 cho biết giới chức Canada đã phát hiện 215 hài cốt trẻ em, vốn là học sinh của Trường nội trú Kamloops Indian ở tỉnh bang British Columbia, nhờ dùng sóng radar xuyên mặt đất. Đứa bé nhất mới 3 tuổi. Ngôi trường đã đóng cửa vào năm 1978.

Theo Hãng tin Reuters, một cuộc điều tra kéo dài 6 năm về hệ thống trường nội trú đã đóng cửa của Canada, nơi buộc nhiều trẻ em bản địa phải tách khỏi gia đình, đã kết luận vào năm 2015 rằng hệ thống trường học này gây ra tội ác "diệt chủng văn hóa".

Báo cáo cho biết nhiều trong số khoảng 150.000 học sinh theo học hệ thống trường nội trú này đã bị lạm dụng, cưỡng hiếp, suy dinh dưỡng và các hành vi tàn bạo khác trong giai đoạn từ những năm 1840 đến những năm 1990.

Báo cáo cũng ghi nhận cái chết của hơn 4.100 trẻ em khi theo học trường nội trú. Tuy nhiên, cái chết của 215 trẻ em được chôn bên dưới khuôn viên nơi từng là ngôi trường nội trú lớn nhất Canada không có trong báo cáo trên, và dường như chưa từng có tài liệu nào ghi lại vụ việc này.

Năm 2008, Chính phủ Canada từng chính thức xin lỗi về hệ thống trường nội trú này.

Thủ tướng Trudeau cho biết ông đang làm việc với các bộ trưởng để thực hiện các bước cần thiết nhằm hỗ trợ các nạn nhân sống sót và cộng đồng người bản địa tại Canada.

Tất cả tòa nhà liên bang ở Canada đều treo cờ rủ trong ngày 31-5 để tưởng niệm 215 nạn nhân của Trường Kamloops Indian.

Canada phát hiện 215 hài cốt trẻ em dưới trường nội trú Canada phát hiện 215 hài cốt trẻ em dưới trường nội trú

TTO - Canada phát hiện hài cốt của 215 trẻ em, một số trẻ mới 3 tuổi, tại một địa điểm bên dưới một ngôi trường nội trú dành cho người bản địa, được xây cách đây hơn một thế kỷ.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên