08/06/2021 14:00 GMT+7

Căn bệnh não bí ẩn bùng phát ở Canada giữa khủng hoảng COVID-19

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Đợt bùng phát gần đây của một căn bệnh thần kinh bí ẩn đang gây xôn xao dư luận ở Canada. Các bác sĩ vô cùng bối rối khi chưa thể tìm ra nguyên nhân của căn bệnh này.

Căn bệnh não bí ẩn bùng phát ở Canada giữa khủng hoảng COVID-19 - Ảnh 1.

Gabrielle Cormier là một trong những bệnh nhân trẻ tuổi nhất mắc căn bệnh thần kinh bí ẩn . Ảnh: nytimes.com

Theo hãng tin RT (Nga), căn bệnh thần kinh được gọi là hội chứng New Brunswick đã ảnh hưởng đến hàng chục người và khiến 6 người tử vong trong những tháng gần đây ở tỉnh New Brunswick, nằm trên bờ biển Đại Tây Dương thuộc Canada.

Ít nhất 48 người trong độ tuổi từ 18 đến 85, với số lượng nam nữ tương đương, đã mắc một căn bệnh khó giải thích khiến sức khỏe của họ suy sụp nhanh chóng. Ảo giác thị giác - thính giác, mất trí nhớ, đi lại khó khăn và các vấn đề về thăng bằng là những triệu chứng của căn bệnh rối loạn não bí ẩn này.

Tuần này, chính quyền tỉnh New Brunswick, nơi vốn đang bị tàn phá nặng nề bởi dịch COVID-19, đã tăng cường nỗ lực đối phó với đợt bùng phát của căn bệnh lạ. Tỉnh đã thành lập ủy ban chuyên gia để tiến hành điều tra về sự xuất hiện của chùm ca bệnh thần kinh không rõ nguyên nhân tại khu vực này.

Trong một cuộc họp báo hôm 3/6, Bộ trưởng Y tế New Brunswick Dorothy Shephard cho biết người dân địa phương đã vô cùng 'lo sợ và bối rối' trước sự bùng phát của căn bệnh lạ. Trong nhiều năm qua, nhiều người trong tỉnh đã gặp phải những triệu chứng đáng lo ngại xuất phát từ một căn bệnh hại não chưa rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, giới chức y tế vẫn chưa thể xác định nguyên nhân của căn bệnh là gì. Họ đã xem xét khả năng tiếp xúc với môi trường và động vật, nhưng vẫn chưa có kết luận rõ ràng.

'Tại thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa biết nguyên nhân của căn bệnh. Chúng tôi sẽ xem xét mọi khả năng và hy vọng rằng chúng tôi sẽ tìm ra điều đó', Tiến sĩ Edouard Hendriks, thành viên của ủy ban chuyên gia, nói.

Trong khi đó, Tiến sĩ Natalie Banville, một thành viên khác của uỷ ban, thừa nhận không thể đưa ra lời khuyên nào cho mọi người về biện pháp phòng bệnh hay liệu họ có thể tự bảo vệ mình khỏi căn bệnh này hay không vì các chuyên gia vẫn chưa xác định được nguồn gốc của nó.

'Chúng tôi đang nghiên cứu. Chúng tôi không có bằng chứng gì về nguyên nhân của căn bệnh này từ môi trường, di truyền hay bất kỳ loại thuốc nào', ông Banville nói và cho biết các nhà khoa học đang nghiên cứu mọi khả năng bao gồm ô nhiễm do chất độc, vi khuẩn hoặc virus.

Để tìm ra bí ẩn của căn bệnh, các quan chức y tế đã soạn thảo hàng loạt các câu hỏi khảo sát mở rộng, nhằm vào cả bệnh nhân và gia đình của họ. Họ cũng mở một phòng khám đặc biệt để chẩn đoán và điều trị cho những bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh.

'Đó vẫn là một cú sốc lớn', Luc Leblanc, 41 tuổi, người được chẩn đoán mắc hội chứng không xác định nói. 'Tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ câu trả lời nào mà tôi thắc mắc, hay làm thế nào để đối phó và kéo dài sự sống của mình. Tình trạng của tôi như quả bom hẹn giờ mà tôi không biết mình có thể sống bao lâu nữa'.

Cuộc sống Gabrielle Cormier, bệnh nhân 20 tuổi, cũng bị đảo lộn bởi chứng rối loạn não bí ẩn này. Gabrielle xuất hiện các triệu chứng thần kinh ảnh hưởng đến các vấn đề thị lực và đi lại. 'Hiện giờ tôi không thể đọc, điều này thật xấu hổ vì tôi rất thích đọc. Tôi cũng không thể đi lại. Trước đây tôi rất năng động', cô nói.

Việc giới chức chưa thể tìm lời giải thích về nguyên nhân của căn bệnh lạ suốt nhiều tháng qua đã khiến người dân trong khu vực vô cùng thất vọng. Nhiều người cho rằng nhà chức trách cung cấp thông tin không đầy đủ, thiếu minh bạch và yêu cầu họ họp giao ban thường xuyên về vấn đề rắc rối này.

Chứng rối loạn não bí ẩn lần đầu tiên được phát hiện ở New Brunswick vào năm 2015 bởi nhà thần kinh học địa phương, Tiến sĩ Alier Marrero. Trong những năm qua, ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc hội chứng này. Triệu chứng của bệnh tương tự với chứng mất trí nhớ, cùng các cử động cơ lạ và chứng rối loạn khác.

'Kể từ năm 2018, số ca mắc bệnh đều tăng lên hàng năm. Chúng tôi vẫn không biết nguyên nhân dù căn bệnh đang lan rộng', bác sĩ Marrero nói đồng thời cảnh báo rằng 'chúng ta đang tiếp xúc với căn bệnh mà chúng ta chưa từng gặp trước đây'.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên