10/03/2023 07:08 GMT+7

Canada điều tra các 'đồn cảnh sát' Trung Quốc ở Montreal

Ngày 9-3, cảnh sát Canada thông báo đang điều tra các cáo buộc về hai trung tâm ở thành phố Montreal được sử dụng làm "đồn cảnh sát" của Trung Quốc.

Canada điều tra các đồn cảnh sát Trung Quốc ở Montreal - Ảnh 1.

Hôm 6-3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông sẽ chỉ định một điều tra viên đặc biệt độc lập phụ trách cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử - Ảnh: REUTERS

Cụ thể, phía Canada nghi ngờ hai trung tâm trên là do Chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn nhằm thực hiện các việc đe dọa hoặc quấy rối người Canada gốc Hoa.

Theo Hãng tin Reuters, cuộc điều tra này đã "thêm dầu vào lửa" sau các cáo buộc về sự can thiệp của Trung Quốc vào các vấn đề nội bộ của Canada.

Canada cáo buộc Trung Quốc can thiệp nội bộ

Gần đây, Ottawa cáo buộc Bắc Kinh đã cố gắng gây ảnh hưởng đến hai cuộc bầu cử gần nhất của Canada. Trung Quốc đã phủ nhận những cáo buộc này.

Trong tuyên bố mới nhất, Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) tại Quebec cho biết: "Cảnh sát đang hành động để phát hiện và phá vỡ các hoạt động tội phạm do nhà nước nước ngoài hậu thuẫn này, các hoạt động đó có thể đe dọa sự an toàn của những người sống ở Canada".

Một số nước như Mỹ và Hà Lan đã tiến hành các cuộc điều tra tương tự sau một báo cáo vào tháng 9-2022 của Safeguard Defenders, một tổ chức nhân quyền có trụ sở tại châu Âu.

Báo cáo trên nêu chi tiết về sự hiện diện của hàng chục "trạm dịch vụ" của cảnh sát Trung Quốc tại các thành phố lớn trên toàn cầu.

Vào tháng 11-2022, cảnh sát ở Ontario, tỉnh đông dân nhất của Canada, cũng mở một cuộc điều tra về các báo cáo tương tự về các "trạm dịch vụ cảnh sát" của Trung Quốc ở khu vực Toronto.

Theo Reuters, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa vẫn chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

Trước đây, đại sứ quán này đã nói rằng có những trung tâm bên ngoài Trung Quốc do các tình nguyện viên địa phương điều hành, không phải cảnh sát Trung Quốc. 

Theo họ, các trung tâm này hỗ trợ công dân Trung Quốc gia hạn tài liệu và cung cấp các dịch vụ khác bị gián đoạn trong đại dịch COVID-19.

Căng thẳng kéo dài

RCMP của Quebec cho rằng người Canada gốc Hoa là "nạn nhân của các hoạt động tiềm năng" do hai trung tâm ở Montreal và Brossard gần đó tiến hành. Cơ quan này đã xác định các đồn cảnh sát có thể do Bắc Kinh điều hành.

"Những hoạt động này và bất kỳ hình thức đe dọa, quấy rối hoặc mưu hại nào khác nhắm vào các cộng đồng hoặc cá nhân hải ngoại ở Canada sẽ không được dung thứ", RCMP cho biết.

Căng thẳng giữa Canada và Trung Quốc đã tăng cao vào cuối năm 2018, sau khi cảnh sát Canada bắt giữ giám đốc tài chính của công ty công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies.

Đáp lại, Bắc Kinh đã bắt giữ hai người Canada với cáo buộc gián điệp.

Cả ba đã được trả tự do vào năm 2021, nhưng mối quan hệ giữa hai nước vẫn căng thẳng vì nhiều lý do, gần đây nhất là về cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử.

Hôm 6-3, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết ông sẽ chỉ định một điều tra viên đặc biệt độc lập phụ trách những cáo buộc trên, đồng thời công bố các cuộc điều tra mới riêng biệt về nghi vấn can thiệp từ nước ngoài.

Thủ tướng Trudeau nói Trung Quốc có Thủ tướng Trudeau nói Trung Quốc có 'nỗ lực can thiệp bầu cử Canada', Bắc Kinh bác bỏ

Một ủy ban của Quốc hội Canada đã thông qua kiến nghị kêu gọi Chính phủ nước này mở điều tra liệu Trung Quốc có can thiệp bầu cử năm 2019 và 2021 hay không. Bắc Kinh lập tức phản pháo, gọi đây là cáo buộc vô lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên