19/11/2022 06:22 GMT+7

Trung Quốc bác cáo buộc mở 'đồn cảnh sát' trên đất Mỹ của FBI

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 18-11, Trung Quốc bác bỏ thông tin họ đang điều hành 'các đồn cảnh sát' trên đất Mỹ, sau khi giám đốc FBI cho biết ông "rất lo ngại" về các đồn cảnh sát trái phép có liên quan đến các hoạt động gây ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Trung Quốc bác cáo buộc mở đồn cảnh sát trên đất Mỹ của FBI - Ảnh 1.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray - Ảnh: REUTERS

Hồi tháng 9 vừa qua, Safeguard Defenders, một tổ chức nhân quyền có trụ sở tại châu Âu, đã công bố một báo cáo tiết lộ sự hiện diện của hàng chục "trạm dịch vụ" của cảnh sát Trung Quốc tại các thành phố lớn trên thế giới, bao gồm cả thành phố New York (Mỹ).

Phát biểu trước một phiên điều trần của Thượng viện vào ngày 17-11, giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray khẳng định việc Chính phủ Trung Quốc cố gắng thiết lập sự hiện diện của cảnh sát tại Mỹ là điều "đáng phẫn nộ", đồng thời cho rằng đây là hành vi "vi phạm chủ quyền, phá vỡ các quy trình hợp tác tư pháp và thực thi pháp luật tiêu chuẩn".

Theo Hãng tin Reuters, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington thừa nhận sự tồn tại của các trung tâm do tình nguyện viên điều hành ở Mỹ, nhưng cho biết chúng không phải là "đồn cảnh sát" hay "trung tâm dịch vụ cảnh sát".

"Họ hỗ trợ các công dân Trung Quốc ở nước ngoài, những người cần trợ giúp truy cập vào nền tảng dịch vụ trực tuyến để gia hạn giấy phép lái xe và nhận các cuộc kiểm tra thể chất cho việc gia hạn này" - phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, ông Liu Pengyu, trả lời Reuters hôm 18-11.

"Họ không phải là nhân viên cảnh sát từ Trung Quốc. Phía Mỹ nên ngừng thổi phồng vấn đề này một cách vô căn cứ", ông Liu nhấn mạnh.

Đại sứ quán Trung Quốc chưa trả lời ngay lập tức câu hỏi của Reuters về danh sách các tổ chức được nhắc đến. FBI từ chối bình luận ngoài nhận xét của ông Wray.

Đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng có câu trả lời như trên về các địa điểm tương tự ở Hà Lan, sau khi Amsterdam ra lệnh đóng cửa các tổ chức này để điều tra. Các thành viên của Quốc hội Anh cũng đã kêu gọi điều tra các địa điểm tương tự ở Anh.

Trung Quốc khẳng định ông Tập không trách cứ Thủ tướng Canada tại G20 Trung Quốc khẳng định ông Tập không trách cứ Thủ tướng Canada tại G20

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không trách cứ Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Trước đó một ngày rộ tin ông Tập phản ứng với ông Trudeau vì cuộc trò chuyện giữa hai bên bị rò rỉ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên