17/11/2022 17:30 GMT+7

Trung Quốc khẳng định ông Tập không trách cứ Thủ tướng Canada tại G20

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không trách cứ Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Trước đó một ngày rộ tin ông Tập phản ứng với ông Trudeau vì cuộc trò chuyện giữa hai bên bị rò rỉ.

Trung Quốc khẳng định ông Tập không trách cứ Thủ tướng Canada tại G20 - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO TRUNG QUỐC

Ngày 17-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết Bắc Kinh ủng hộ việc trao đổi thẳng thắn trên cơ sở bình đẳng, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc hy vọng Canada sẽ hành động để cải thiện quan hệ song phương.

Phía Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi các đài truyền hình Canada công bố một đoạn video vào ngày 16-11. Trong video có thể nghe thấy một người phiên dịch cho ông Tập nói với ông Trudeau rằng "mọi thứ chúng tôi thảo luận đã bị rò rỉ ra báo chí và đó là điều không nên".

Ông Tập tiếp tục nói bằng tiếng Quan Thoại: "Nếu có sự chân thành, chúng ta có thể giao tiếp tốt với sự tôn trọng lẫn nhau, nếu không thì hậu quả sẽ thật khó lường".

Nói về đoạn video này, bà Mao cho biết đây là "một cuộc trò chuyện ngắn của cả hai nhà lãnh đạo trong Hội nghị Thượng đỉnh G20".

"Điều này rất bình thường. Tôi không nghĩ nó nên được hiểu là Chủ tịch Tập trách cứ hay buộc tội bất kỳ ai", bà Mao khẳng định.

Giới quan sát cho rằng sự không hài lòng của ông Tập có thể liên quan đến thông tin trên phương tiện truyền thông về việc ông Trudeau đã nhắc đến những lo ngại về nghi vấn gián điệp, cũng như "sự can thiệp" của Trung Quốc vào cuộc bầu cử ở Canada.

Thủ tướng Trudeau đã đề cập những nội dung này khi gặp ông Tập vào ngày 15-11, tại cuộc nói chuyện đầu tiên giữa họ trong hơn ba năm.

Về vấn đề trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh quốc gia của bà "không bao giờ can thiệp vào công việc của các quốc gia khác".

Bà Mao không nói liệu những gì ông Trudeau đề cập hôm 15-11 có phải là lý do đằng sau cuộc trao đổi được ghi lại vào ngày hôm sau hay không.

Ngày 17-11, bà Mao cũng cho biết việc ông Tập nói với ông Trudeau rằng về "hậu quả sẽ thật khó lường" không phải là một lời đe dọa. Bà cho rằng cả hai nhà lãnh đạo đang tham gia vào một cuộc trao đổi "bình thường" và chỉ đơn thuần là "bày tỏ lập trường của họ".

FBI tố Trung Quốc đánh cắp nhiều dữ liệu Mỹ FBI tố Trung Quốc đánh cắp nhiều dữ liệu Mỹ 'hơn tất cả các quốc gia khác cộng lại'

TTO - Tại phiên điều trần ở Hạ viện ngày 15-11, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ Christopher Wray cho biết Trung Quốc đã đánh cắp nhiều dữ liệu của Mỹ "hơn tất cả các quốc gia khác cộng lại".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất