Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Canada chê Trung Quốc hành xử 'thiếu chuyên nghiệp' trên không

11/06/2022 15:02 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Canada, bà Anita Anand, mô tả việc Trung Quốc "quấy rối" máy bay Canada đang làm nhiệm vụ giám sát các lệnh trừng phạt Triều Tiên là hành xử "đáng lo ngại và thiếu chuyên nghiệp".

Canada chê Trung Quốc hành xử thiếu chuyên nghiệp trên không - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand - Ảnh: REUTERS

Bà Anita Anand đang ở Singapore dự Đối thoại Shangri-La 2022 (SLD22), sự kiện có người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa và nhiều nước khác tham gia.

"Việc người Trung Quốc chặn máy bay của chúng tôi là rất đáng lo ngại và thiếu chuyên nghiệp. Chúng tôi cần đảm bảo cho sự an toàn của các phi công không bị đe dọa, nhất là khi họ đang thực hiện việc giám sát Triều Tiên theo yêu cầu trong các lệnh trừng phạt đã được Liên Hiệp Quốc chấp thuận", bà Anand trả lời bên lề SLD22 ngày 11-6.

Khi được hỏi liệu bà có gặp Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa và nêu vấn đề này với Trung Quốc chưa, bà Anand đã từ chối trả lời.

Ottawa trước đó cáo buộc máy bay Trung Quốc nhiều lần "quấy rối" máy bay Canada đang thực hiện sứ mệnh giám sát thực thi các lệnh trừng phạt Triều Tiên. Trong một số vụ chạm trán, máy bay Canada buộc phải đổi hướng bay để tránh va chạm.

Trung Quốc phản bác các cáo buộc của Canada và cho rằng các máy bay này thực chất đang muốn thám thính tình hình gần Trung Quốc. Mô tả đây là các hành động "khiêu khích", Bắc Kinh tuyên bố họ đã hành động hợp lý trước các mối đe dọa an ninh quốc gia.

Theo Thời báo Hoàn Cầu của chính quyền Bắc Kinh, Liên Hiệp Quốc không bắt buộc các nước phải cử lực lượng giám sát các lệnh trừng phạt Triều Tiên từ trên không, do đó đây chỉ là cái cớ của Mỹ và đồng minh để do thám Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng đưa ra cáo buộc tương tự trong vụ máy bay nước này chạm trán máy bay Úc trên Biển Đông hồi cuối tháng 5.

Trong bài phát biểu sáng 11-6 tại SLD22, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nhắc đến các sự việc trên và bày tỏ lo ngại về tần suất "đáng báo động" của hành động mà ông mô tả là "không chuyên nghiệp, thiếu an toàn" của Trung Quốc.

Úc và Canada cùng với Mỹ nằm trong số 5 nước thuộc "Ngũ Nhãn", một liên minh chia sẻ thông tin tình báo. Đa số nhiệm vụ giám sát lệnh trừng phạt Triều Tiên trước đây do các tàu chiến có mang theo trực thăng thực hiện.

Máy bay Canada tuần tra gần Triều Tiên, Trung Quốc cảnh báo ‘hậu quả nghiêm trọng’ Máy bay Canada tuần tra gần Triều Tiên, Trung Quốc cảnh báo ‘hậu quả nghiêm trọng’

TTO - Căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada đang gia tăng trở lại khi hai nước cáo buộc nhau đưa máy bay quân sự hoạt động gần lãnh thổ Triều Tiên để khiêu khích và quấy rối.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận