Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Úc nói Trung Quốc đã chặn máy bay Úc trên không phận quốc tế

08/06/2022 11:02 GMT+7

TTO - Ngày 8-6, thủ tướng Úc cho biết trong sự việc xảy ra cuối tháng 5, máy bay do thám của nước này đang trên không phận quốc tế thì bị một chiến đấu cơ Trung Quốc chặn và thả một túi chứa các mảnh nhôm vào động cơ máy bay.

Úc nói Trung Quốc đã chặn máy bay Úc trên không phận quốc tế - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã trả lời cộc lốc khi được hỏi về tranh cãi giữa Canberra và Bắc Kinh về vụ việc xảy ra hôm 26-5 mà Chính phủ Úc đã mô tả là "rất nguy hiểm".

"Sự cố này xảy ra trên không phận quốc tế. Chấm hết", ông Albanese nói trong cuộc họp báo sáng 8-6.

Trước đó một ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi (Tan Kefei) cho biết nước này đã cảnh báo một máy bay do thám chống tàu ngầm P-8A của Úc rời đi sau khi máy bay này bị chiến đấu cơ của Bắc Kinh chặn trên Biển Đông ngày 26-5.

Ông Đàm cáo buộc máy bay của Úc đã đe dọa an ninh và chủ quyền của Trung Quốc, và chính quyền Canberra đã phát tán "thông tin sai lệch".

Trong khi đó, Úc cho biết chiến đấu cơ Trung Quốc đã cắt ngang phía trước máy bay do thám của Úc và thả túi chứa các mảnh nhôm vào động cơ máy bay.

Trước đó Úc đã cùng Mỹ bác bỏ các tuyên bố chủ quyền đơn phương của Trung Quốc với các đảo trên Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Úc khẳng định đã thực hiện hoạt động do thám hàng hải tại khu vực trong hàng thập kỷ qua và sẽ tiếp tục hoạt động "theo luật pháp quốc tế, thực hiện quyền tự do đi lại và bay qua các vùng biển và không phận quốc tế".

Những suy đoán về sự tan băng trong mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc sau khi Đảng Lao động trung tả của ông Albanese giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 21-5 vừa qua chỉ tồn tại một thời gian ngắn.

Vài ngày sau chiến thắng của ông Albanese, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã chúc mừng. Tuy nhiên sau đó Bắc Kinh và Canberra đã tranh cãi về sự việc ngày 26-5 và những tham vọng an ninh và ngoại giao của đối thủ tại khu vực Nam Thái Bình Dương.

Mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã trở nên xấu đi trong 2 năm qua, sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch COVID-19 và cấm Tập đoàn Huawei xây dựng mạng 5G tại Úc.

Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Úc, đã đáp trả bằng cách áp đặt thuế quan lên nhiều ngành công nghiệp chủ chốt của Úc, trong đó có rượu, lúa mạch và than đá.

Chiến đấu cơ Trung Quốc gây nguy hiểm cho máy bay do thám Úc trên Biển Đông Chiến đấu cơ Trung Quốc gây nguy hiểm cho máy bay do thám Úc trên Biển Đông

TTO - Trung Quốc chỉ trích mạnh việc máy bay quân sự của Úc xuất hiện tại Biển Đông, sau khi Canberra xác nhận máy bay do thám P-8 của nước này bị một chiến đấu cơ J-16 của Bắc Kinh chặn khi hoạt động trên không phận quốc tế.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận