05/04/2018 17:41 GMT+7

Cần xây dựng quy tắc ứng xử trên mạng?

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Bên cạnh những tiện ích và thông tin tích cực, người dùng Internet Việt Nam, nhất là giới trẻ, thậm chí trẻ em, đang bị tác động tiêu cực bởi hàng ngàn thông tin, hình ảnh có nội dung sai lệch, đồi trụy, kích động bạo lực phát tán tự do.

Đó là nhận định của các chuyên gia về an ninh mạng tại Hội thảo quốc gia về An ninh bảo mật (Security World 2018).

Báo động việc lộ bí mật nhà nước, thông tin người dùng Internet

Theo Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng (Bộ Công an), một trong những nguy cơ lớn là hiện nay, tình hình lộ bí mật nhà nước, lộ thông tin cá nhân của người dùng Internet diễn ra đáng lo ngại.

 Người đứng đầu Cục An ninh mạng cho biết: "Mỗi năm, cơ quan chức năng phát hiện hàng chục vụ lộ, lọt bí mật nhà nước trên Internet. Thực tế có thể còn vượt xa con số đã phát hiện do tính chất nặc danh, khó phát hiện của môi trường mạng dẫn tới những hậu quả khôn lường".

Cần xây dựng quy tắc ứng xử trên mạng? - Ảnh 1.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận

 Cùng với đó, sự thiếu lành mạnh và sự nhiễu loạn thông tin trên không gian mạng cũng gây nhiều thiệt hại cho tổ chức, cá nhân. Theo số liệu thống kê đến cuối năm 2017, Việt Nam đứng trong Top 10 quốc gia có nhiều người dùng mạng xã hội nhất thế giới.

"Bên cạnh những tiện ích hữu dụng và những thông tin tích cực, người dùng Internet Việt Nam, nhất là giới trẻ thanh niên, học sinh và thậm chí trẻ em bị tác động tiêu cực bởi hàng ngàn thông tin, hình ảnh có nội dung sai lệch, xấu độc, dâm ô, đồi trụy, kích động bạo lực, khủng bố tinh thần, lừa đảo… được phát tán tự do trên không gian mạng, trong đó có nhiều thông tin đã xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, khủng bố tinh thần của công dân, gây hoang mang dự luận, xâm phạm đến an ninh, trật tự.

 Đây là vấn đề nhức nhối, đã và đang tác động tiêu cực đến người sử dụng mạng, ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân"- Trung tướng Hoàng Phước Thuận nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia về an ninh mạng, hiện các cuộc tấn công mạng không ngừng gia tăng, đặc biệt tấn công bằng mã độc tống tiền ngày càng trở nên phổ biến và nguy hiểm.

Mỗi năm, có hàng nghìn trang mạng của Việt Nam bị tin tặc tấn công, chỉnh sửa chèn thêm nội dung, cài đặt mã độc. Trong đó, có hàng trăm trang tên miền gov.vn của các cơ quan Nhà nước.

Hoạt động tấn công mạng vào hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước, các tập đoàn kinh tế, tài chính, ngân hàng nhằm chiếm đoạt thông tin, tài liệu diễn ra nghiêm trọng. Các hệ thống giám sát, điều khiển tự động bị tấn công ngày càng nhiều, tính chất nguy hiểm ngày càng cao - Cục An ninh mạng (Bộ Công an) đánh giá.

Đại diện Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho rằng, các cuộc tấn công mạng có xu hướng tập trung vào các lỗ hổng, điểm yếu của thiết bị IoT mà điển hình là các camera giám sát, điều này sẽ gây nhiều khó khăn cho Chính phủ, đặc biệt khi triển khai các dự án chính phủ điện tử hay thành phố thông minh…

 90% sự cố mất an toàn thông tin là do con người

Lấy ví dụ từ vụ việc hàng chục triệu người dùng Facebook bị lộ lọt thông tin, ông Nguyễn Thanh Hải, cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá sự cố này đã cho thấy nguy cơ về an toàn thông tin đang ngày càng trở nên nguy hiểm và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Ông Hải nhìn nhận, tại Việt Nam, sự thiếu hụt nguồn nhân lực an toàn thông tin cũng như nhận thức chưa thực sự đầy đủ của cá nhân, tổ chức đã vô tình tạo ra các điểm yếu để các sự cố hàng ngày vẫn xảy ra trong các hệ thống thông tin.

Cần xây dựng quy tắc ứng xử trên mạng? - Ảnh 3.

"Theo đánh giá của các chuyên gia, hơn 90% sự cố mất an toàn thông tin xảy ra là do yếu tố con người"- Cục trưởng Cục An toàn thông tin Nguyễn Thanh Hải cho biết. - Ảnh: THANH HÀ

 Trung tướng Hoàng Phước Thuận phân tích: phải xác định đe dọa từ không gian mạng là một trong những mối đe dọa thực tế và nguy hiểm đối với an ninh quốc gia, tổ chức, cá nhân

 Cùng lúc, phải hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về bảo đảm an ninh mạng quốc gia mà trước hết là xây dựng và ban hành Luật An ninh mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành để tạo hành lang pháp lý, xác định rõ ràng trách nhiệm của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong bảo vệ an ninh mạng và có chế tài xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đồng thời, cần thúc đẩy xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng để hình thành ý thức tự giác của mỗi người dân và toàn xã hội. Trong đó, người sử dụng mạng phải chủ động nghiên cứu, tìm hiểu và trang bị cho mình kiến thức pháp luật về an ninh mạng, hiểu rõ những thông tin được phép đăng tải, chịu trách nhiệm về những nội dung thông tin và hành vi đăng tải thông tin của mình trên không gian mạng. 

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, cơ quan chủ quản các trang mạng xã hội có trách nhiệm bảo vệ thông tin, bí mật cá nhân của người sử dụng…

Hội thảo-Triển lãm quốc gia về An ninh bảo mật (Security World 2018) diễn ra ngày 5/4 tại Hà Nội do Cục an ninh mạng, Bộ Công an phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG Việt Nam) tổ chức, với sự tham gia của các chuyên gia về an toàn, bảo mật thông tin trong và ngoài nước.

Với chủ đề "Tăng cường bảo mật dữ liệu và an toàn, an ninh mạng trong thế giới kết nối," ngoài phiên báo cáo chính, Security World 2018 còn có các chuyên đề như an toàn, an ninh mạng cho khối chính phủ; thông tin doanh nghiệp và bảo mật dữ liệu.

Cùng lúc, Triển lãm công nghệ bảo mật 2018 sẽ giới thiệu những giải pháp, sản phẩm bảo mật tiên tiến, hiện đại như: Bảo mật mạng, Bảo mật điện toán đám mây, Mã hóa, Dữ liệu lớn, Ảo hóa, Quản lý nhận dạng và Kiểm soát truy cập


THANH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên