Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Cần tôn trọng kết quả đàm phán FTA Việt Nam - EU

18/09/2017 18:40 GMT+7

TTO - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã khẳng định như vậy khi gặp Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jyrki Kaitanen ngày 18-9 ở Vương quốc Bỉ trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU).

Cần tôn trọng kết quả đàm phán FTA Việt Nam - EU - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (trái) bắt tay Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jyrki Kaitanen ngày 18-9 ở Vương quốc Bỉ - Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng nhấn mạnh những lợi ích to lớn do Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mang lại không chỉ cho Việt Nam mà cho cả EU và các nước thành viên EU, tạo tiền đề gắn kết chặt chẽ hơn nữa giữa EU với khu vực Đông Nam Á và Châu Á Thái Bình Dương.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng, việc ký và phê chuẩn EVFTA có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy tiến trình tự do hoá thương mại.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jyrki Kaitanen khẳng định EU coi trọng EVFTA vì đây là một bước triển khai quan trọng trong chính sách thương mại của EU hướng tới tự do hoá thương mại toàn cầu, đảm bảo hệ thống thương mại hoạt động dựa trên luật lệ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm.

Bên cạnh đó, ông Jyrki Kaitanen cho rằng Việt Nam có vị trí quan trọng không chỉ đối với quan hệ EU-Việt Nam mà còn là cầu nối của EU với khu vực châu Á - Thái Bình dương và Hiệp định EVFTA còn có ý nghĩa mang tầm khu vực đối với EU.

Hai bên nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy các thủ tục cuối cùng để sớm ký và phê chuẩn Hiệp định EVFTA và cho biết EU sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực cho Việt Nam nhằm thực thi đầy đủ, hiệu quả các cam kết của hiệp định.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jyrki Kaitanen cùng đánh giá việc phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) đã tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng để nâng tầm quan hệ Việt Nam - EU lên giai đoạn hợp tác mới toàn diện và sâu sắc hơn.

Trước đó, trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Hà Nội sáng 15-9, nghị sĩ Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu, cho biết hai bên dự kiến sẽ phê chuẩn EVFTA vào mùa hè 2018 dù trước đó hai bên dự kiến sẽ phê chuẩn sớm hơn vào đầu năm 2018.

Giải thích cho sự trì hoãn này, nghị sĩ Lange cho biết do "các vấn đề kỹ thuật" đồng thời khẳng định không có vấn đề chính trị nào đằng sau khi có các thông tin cho rằng vấn đề ngoại giao giữa Việt Nam và Đức liên quan đến vụ ông Trịnh Xuân Thanh sẽ ảnh hưởng đến quá trình phê chuẩn hiệp định này.

D.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận