Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Dân Thái biểu tình chống FTA

19/09/2013 14:08 GMT+7

TTO - Hôm nay 19-9, Bangkok Post đưa tin hơn 500 người biểu tình đã tập trung tại Chiang Mai từ hôm qua để phản đối Thái Lan đàm phán gia nhập hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU).

ZbZCaifW.jpgPhóng to
Các nhà hoạt động Thái Lan cầm biểu ngữ “Châu Âu! Đừng động đến ngành dược của chúng tôi” - Ảnh: Bangkok Post

Vòng đàm phán FTA thứ 2 giữa hai bên diễn ra trong tuần này đã chứng kiến làn sóng biểu tình đông đảo của các nhà hoạt động trong lĩnh vực y tế, tiêu dùng, nông nghiệp phía ngoài nơi cuộc họp diễn ra. Các nhà hoạt động lo ngại các điều khoản FTA sẽ khiến các doanh nghiệp trong nước mất dần thị trường nội địa vào tay nước ngoài.

Đặc biệt, trong lĩnh vực dược phẩm, các nhà vận động lo ngại khi Thái Lan tham gia FTA với EU sẽ kèm các điều khoản về sở hữu trí tuệ nghiêm ngặt. Điều đó dẫn đến hệ quả các bệnh nhân nghèo sẽ ít có cơ hội được chữa trị với những loại thuốc gốc có giá thành rẻ hơn. Họ phải bỏ ra khoản tiền lớn để điều trị bằng biệt dược của các tập đoàn dược khổng lồ.

Ngoài ra khi mở cửa tham gia FTA, hàng hóa ngoại nhập từ các mặt hàng nông sản đến tiêu dùng sẽ dễ dàng thâm nhập vào thị trường Thái Lan khiến các doanh nghiệp trong nước phải cạnh tranh khốc liệt hơn.

Bangkok Post dẫn lời Jacques -chai Chomthongdi- phó chủ tịch Tổ chức giám sát đàm phán FTA cho biết: “EU cho biết họ sẵn sàng thỏa hiệp với Thái Lan ở những vấn đề nhạy cảm. Quan trọng là phái đoàn đàm phán Thái Lan phải làm việc tỉnh táo, khước từ những điều khoản gây tổn hại cho quyền lợi quốc gia”.

Dự kiến tuyên bố chung Thái Lan-EU về vòng đàm phán FTA thứ 2 sẽ được công bố vào ngày mai 20-9.

ANH DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận