Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Cần Thơ: Trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin Pfizer?

13/09/2021 18:25 GMT+7

TTO - Ngày 13-9, trên một trang mạng xã hội, có thành viên đã chia sẻ vụ việc tiêm vắc xin Pfizer của một gia đình nhân viên trạm y tế ở quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ), trong đó có một trẻ 13 tuổi.

Cần Thơ: Trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin Pfizer? - Ảnh 1.

Giấy xác nhận tiêm vắc xin của bé gái 13 tuổi ở quận Thốt Nốt - Ảnh: Facebook

Nhiều thành viên trong nhóm đã xôn xao vì cho rằng hiện nay ở Cần Thơ và Việt Nam nói chung chưa có hướng dẫn về quy trình tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Kim Hải - giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt - cho biết trong đợt tiêm chủng vừa qua ngành y tế quận có tiêm cho một vài trường hợp dưới 18 tuổi. 

Ông Hải cho biết đó là con em của cán bộ y tế, người nhà của nhân viên tham gia chống dịch COVID-19, do sợ lây nhiễm nên đã xin tiêm vắc xin, quận sử dụng vắc xin Pfizer để tiêm cho các trường hợp đặc biệt này.

"Dù biết là Sở Y tế chưa có hướng dẫn về việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dưới 18 tuổi, nhưng trong hướng dẫn của nhà sản xuất vắc xin Pfizer có phần chỉ dẫn dành cho đối tượng trên 12 tuổi. Người trong gia đình đồng ý nên chúng tôi cho tiêm", ông Hải giải thích.

Trường hợp cô bé được tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer này, theo ông Hải, là người nhà, ở chung nhà với một nhân viên Trạm y tế phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ). 

Ngoài ra, ở quận này có 3 trường hợp dưới 18 tuổi cũng được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Trả lời báo chí, một lãnh đạo Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết chưa có văn bản hướng dẫn nào cho phép các địa phương tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi. Dù có thể có khuyến cáo của nhà sản xuất vắc xin, nhưng phải dựa vào hướng dẫn của Bộ Y tế mới được tổ chức tiêm cho các nhóm đối tượng. 

Việc phê duyệt danh sách tiêm vắc xin là do quận quyết định, dựa theo lượng vắc xin được phân bổ. Tuy nhiên, tất cả phải dựa theo hướng dẫn, cho phép chuyên môn của Bộ Y tế và Sở Y tế.

Sắp có vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5 tuổi Sắp có vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5 tuổi

TTO - Nhiều nước đã tiêm ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 12 - 15 tuổi. Trong khi đó, các hãng dược đang đẩy nhanh nghiên cứu và xin cấp phép phê duyệt vắc xin cho các đối tượng trẻ nhỏ khác, bao gồm 5 - 11 tuổi và nhỏ nhất là từ 6 tháng tuổi.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận