Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Cần Thơ thu hồi văn bản kêu gọi đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở nơi cư trú

05/08/2021 12:52 GMT+7

TTO - Ngày 5-8, lãnh đạo Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết đã có văn bản thu hồi thông báo về việc các tổ chức, cá nhân trong diện tiêm phòng vắc xin COVID-19 cần đăng ký trực tiếp tại nơi cư trú.

Cần Thơ thu hồi văn bản kêu gọi đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở nơi cư trú - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho đối tượng ưu tiên tại điểm tiêm quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) - Ảnh: T.LŨY

Trong thông báo gửi cho các quận huyện và đăng trên cổng thông tin Sở Y tế TP Cần Thơ ngày 3-8, do ông Phạm Phú Trường Giang - phó giám đốc Sở Y tế - ký, viết: Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình và cá nhân nằm trong diện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đến đăng ký trực tiếp tại UBND quận, huyện nơi cư trú.

Thông báo này còn nêu rõ các trường hợp thuộc đăng ký là người trên 18 tuổi, gồm các nhóm: Người mắc bệnh mạn tính và trên 65 tuổi; đối tượng ưu tiên theo nghị quyết 21 chưa tiêm đợt trước và người đủ thời gian tiêm mũi 2; người sinh sống trong vùng dịch; lao động tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp và công ty dược phẩm, phòng khám ngoài công lập, các nhà thuốc…

Thông báo cũng yêu cầu đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và hộ gia đình cá nhân, đăng ký trước ngày 3-8 tại Sở Y tế, sẽ được tổng hợp và chuyển cho CDC Cần Thơ phân bổ để tiêm trong đợt gần nhất.

Tuy nhiên, thông báo phát đi chỉ mới 1 ngày, tối 4-8 Sở Y tế TP Cần Thơ đã có một văn bản khẩn gửi các quận huyện để thu hồi thông báo này. Văn bản thu hồi cũng do phó giám đốc Sở Y tế ký.

Ngay khi văn bản thu hồi gửi đến các địa phương, nhiều người dân thuộc đối tượng theo thông báo, đã được địa phương phát phiếu đăng ký tiêm vắc xin trước đó rất băn khoăn, không biết lý do vì sao ngưng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Phú Trường Giang cho biết lý do thu hồi văn bản là do lãnh đạo TP nhận thấy tình hình dịch bệnh hiện tại vẫn đang phức tạp, việc thông báo rộng rãi để người dân đến đăng ký tại UBND xã, phường là chưa phù hợp. 

Hiện TP vẫn đang tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho đối tượng ưu tiên, cơ quan đơn vị đã đăng ký những đợt trước. Các khu vực dân cư thì vẫn ưu tiên tiêm trước cho người dân vùng dịch tập trung.

“Việc thông báo tiêm vắc xin rộng rãi sẽ được triển khai ngay khi có chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP, và khi có đủ nguồn vắc xin cũng như chuẩn bị sẵn sàng về nguồn lực đảm bảo thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin lớn cho toàn dân”, lãnh đạo Sở Y tế TP Cần Thơ nói. 

Hiện tại, theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ, ngày 4-8, lực lượng y tế toàn TP đã tập trung tiêm được 15.860 liều vắc xin phòng COVID-19. Tính đến nay đã tiêm được 92.390 liều cho các đối tượng ưu tiên, lực lượng công nhân và người lao động tại nhiều doanh nghiệp (trong đó có 7.240 người đã tiêm đủ 2 mũi).

Công chức, viên chức phải cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch

Ngày 5-8, ông Trần Việt Trường - chủ tịch UBND TP Cần Thơ - đã có công văn gửi các sở, ngành và các quận, huyện về một số biện pháp thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (gọi tắt là công chức, viên chức).

UBND TP yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và các địa phương thực hiện nghiêm việc bố trí số lượng người làm việc tại công sở không quá 1/3 tổng số người lao động để bảo đảm duy trì các nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị (ngoại trừ lực lượng vũ trang và ngành y tế bảo đảm 100% quân số).

Chỉ đạo công chức, viên chức thực hiện nghiêm việc đeo thẻ công chức, viên chức; thẻ ngành và mặc đồng phục của ngành (nếu có) khi di chuyển từ nơi cư trú đến nơi làm việc và ngược lại (hoặc thực hiện công việc chuyên môn được giao) để các lực lượng thực thi phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nhận diện, kiểm tra và xác minh.

Trường hợp chưa được cấp thẻ công chức, viên chức thì các đơn vị, địa phương cấp giấy đi đường.

Tổ chức cho công chức, viên chức viết bản cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và theo dõi, kiểm tra việc thực hiện là một trong những căn cứ đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2021 của cơ quan, đơn vị và người đứng đầu.

Việc chấp hành các quy định có liên quan đến công tác phòng, chống dịch và thực hiện đúng cam kết là một trong những căn cứ để đánh giá, xếp loại chất lượng công chức, viên chức trong năm 2021.

TP cũng quy định công chức, viên chức không đeo thẻ công chức, thẻ ngành, không mặc đồng phục, trong thời gian giãn cách di chuyển từ nhà đến nơi làm việc nếu bị xử phạt hành chính cũng như các trường hợp ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết.

LÊ DÂN

Hiệp hội Công nghiệp thực phẩm Mỹ đề nghị Việt Nam ưu tiên vắc xin ngừa COVID-19 cho ngành điều Hiệp hội Công nghiệp thực phẩm Mỹ đề nghị Việt Nam ưu tiên vắc xin ngừa COVID-19 cho ngành điều

TTO - Hiệp hội Công nghiệp thực phẩm Mỹ đề nghị ưu tiên phân phối vắc xin ngừa COVID-19 tới lực lượng lao động, công nhân sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm ở Việt Nam, đặc biệt là ngành điều.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận