05/08/2021 11:30 GMT+7

Hiệp hội Công nghiệp thực phẩm Mỹ đề nghị Việt Nam ưu tiên vắc xin ngừa COVID-19 cho ngành điều

NGUYỄN TRÍ
NGUYỄN TRÍ

TTO - Hiệp hội Công nghiệp thực phẩm Mỹ đề nghị ưu tiên phân phối vắc xin ngừa COVID-19 tới lực lượng lao động, công nhân sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm ở Việt Nam, đặc biệt là ngành điều.

Hiệp hội Công nghiệp thực phẩm Mỹ đề nghị Việt Nam ưu tiên vắc xin ngừa COVID-19 cho ngành điều - Ảnh 1.

Hạt điều đang là một trong số các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam - Ảnh: N.TRÍ

Ngày 4-8, Hiệp hội Công nghiệp thực phẩm Mỹ (AFI) đã có công văn gửi Chính phủ Việt Nam, đề nghị ưu tiên phân phối vắc xin ngừa COVID-19 tới lực lượng lao động, công nhân sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm ở Việt Nam, đặc biệt là ngành điều.

Theo đó, bức thư có đoạn: "Thị trường Mỹ chiếm gần 1/3 trong tổng giá trị 3,5 tỉ USD xuất khẩu hạt điều hằng năm của Việt Nam và việc giữ ổn định nguồn cung chính là chìa khóa để đảm bảo cho việc tiếp tục tăng trưởng. 

Chúng tôi đề nghị Chính phủ Việt Nam hỗ trợ Vinacas triển khai thực hiện việc tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19 và các giải pháp khác liên quan đến COVID-19 nhằm giúp Việt Nam giữ được vị trí dẫn đầu trong ngành, một vị trí mà nếu mất đi, có thể sẽ không bao giờ lấy lại được".

Mới đây, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cũng đã có công văn khẩn chuyển tiếp nội dung trên của AFI đến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Vinacas cho biết thời gian qua đại dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của doanh nghiệp nói chung, ngành điều nói riêng; điều này tác động lớn đến nguồn cung ứng nhân điều của Việt Nam cho thị trường thế giới nói chung, thị trường Mỹ nói riêng. Nguy cơ gián đoạn nguồn cung cấp nhân điều của Việt Nam.

"Chúng tôi tha thiết đề nghị Thủ tướng, Bộ Y tế và các ngành liên quan xem xét, cho phép người lao động trong các doanh nghiệp hội viên Hiệp hội Điều Việt Nam và các doanh nghiệp ngành điều được ưu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19", Vinacas đề nghị.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), ước tính xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong tháng 7-2021 đạt 50.000 tấn, trị giá 324 triệu USD, giảm 14,9% về lượng và giảm 12,3% về trị giá so với tháng 6-2021.

Tính chung 7 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam ước đạt 324.000 tấn, trị giá 1,97 tỉ USD, tăng 21,4% về lượng và tăng 14% về trị giá so với 7 tháng đầu năm 2020.

Theo nhiều chuyên gia, xuất khẩu hạt điều trong thời gian tới dự báo tăng trưởng khả quan nhờ các thị trường lớn. Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất, vận chuyển hạt điều của Việt Nam.

Hạt điều và ngành gỗ Hạt điều và ngành gỗ 'lội ngược dòng'

TTO - Tưởng chừng đổ vỡ, không thể đạt mục tiêu do COVID-19 nhưng hai ngành gỗ và hạt điều nhờ nắm bắt tốt thông tin, nhanh nhạy nên đã đạt kết quả tích cực...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên