01/09/2022 11:26 GMT+7

Cần Thơ: Nhiều người mắc COVID-19 tự điều trị, số ca báo cáo chưa phản ánh đúng thực tế

T. LUỸ
T. LUỸ

TTO - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, không được chủ quan, lơ là để dịch bệnh bùng phát trở lại.

Cần Thơ: Nhiều người mắc COVID-19 tự điều trị, số ca báo cáo chưa phản ánh đúng thực tế - Ảnh 1.

Người dân tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi nhắc lại, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ - Ảnh: T.LŨY

Ngày 1-9, theo báo cáo của Sở Y tế TP Cần Thơ, thành phố hiện có 124 F0 đang được theo dõi điều trị tại nhà, 26 trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Tuy nhiên số liệu này chưa phản ánh đúng thực tế, do có nhiều trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 tự điều trị, không khai báo với cơ quan y tế.

Thực hiện chỉ đạo về việc tổ chức tháng cao điểm tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, hiện nay số lượng người dân đi tiêm vắc xin tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn đã khá đông, mỗi ngày có khoảng 10.000 người dân đến tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Tỉ lệ người trên 18 tuổi tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) đạt trên 67%, mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) đạt 73,6%. Nhóm tuổi từ 12-17 tuổi tiêm mũi nhắc lại lần 1 đạt trên 52%; nhóm 5-12 tuổi tiêm mũi 1 đạt 100%, mũi 2 đạt hơn 82%.

Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ, chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đồng thời tuyên truyền rộng rãi để người dân hiểu và hợp tác trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch…

Yêu cầu giám đốc Sở Y tế tăng cường giám sát, chủ động phối hợp với các cơ quan ban ngành trong công tác phòng chống dịch, nhất là dịch bệnh COVID-19 có nguy cơ bùng phát trên địa bàn; tăng cường các hoạt động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch.

Đặc biệt, chủ động ngăn ngừa không để dịch bùng phát tại các nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, trường học… Lưu ý phát hiện ca mắc các biến thể phụ BA.4, BA.5 và các biến thể dòng phụ thế hệ thứ hai của biến thể Omicron để kịp thời xử lý, không để lan rộng, kéo dài trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương tham mưu các phương án, sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; đồng thời sẵn sàng tăng cường hoạt động kiểm dịch y tế tại các cửa ngõ vào thành phố.

Bộ Y tế đề xuất chưa công bố hết dịch COVID-19 Bộ Y tế đề xuất chưa công bố hết dịch COVID-19

TTO - Bộ Y tế vừa có văn bản trình Chính phủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Trong đó, Bộ Y tế đề xuất chuyển từ phòng chống đại dịch sang quản lý bền vững và chưa công bố hết dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận