Cần Thơ lập 320 đội lấy gần 900.000 mẫu test nhanh để phân loại khu vực nguy cơ

08/08/2021 20:55 GMT+7

TTO - Ngày 8-8, theo báo cáo từ Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 Cần Thơ, trong ngày ghi nhận 123 ca COVID-19 mới, nâng tổng số ca lên 2.258. Ngày mai, TP sẽ triển khai chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng toàn TP để phân loại khu vực nguy cơ.

Cần Thơ lập 320 đội lấy gần 900.000 mẫu test nhanh để phân loại khu vực nguy cơ - Ảnh 1.

Lấy mẫu test nhanh sàng lọc cho người dân tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ - Ảnh: T.LŨY

Theo thông tin từ ông Phạm Phú Trường Giang - phó giám đốc phụ trách Sở Y tế TP Cần Thơ, bắt đầu từ ngày mai 9-8, TP sẽ triển khai chiến dịch xét nghiệm cộng đồng toàn TP. Phấn đấu thực hiện đến hết ngày 17-8, TP Cần Thơ không phải thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 và chuyển sang sinh hoạt trong trạng thái bình thường mới. Tổng số test nhanh dự kiến thực hiện trong chiến dịch cao điểm là 894.370 mẫu.

Theo đó, các xã, phường, thị trấn sẽ được phân theo 4 mức: nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ và bình thường mới. Cụ thể, TP Cần Thơ sẽ có 36 xã, phường, thị trấn thuộc diện nguy cơ rất cao; 10 xã, phường, thị trấn thuộc diện nguy cơ cao; 12 xã, phường, thị trấn thuộc diện nguy cơ; 25 xã, phường, thị trấn thuộc diện bình thường mới.

Đối với khu vực có nguy cơ cao và rất cao, mỗi hộ sẽ làm 1 test nhanh gộp 2 mẫu lấy ngẫu nhiên từ các thành viên trong gia đình (2 người/hộ); mỗi hộ xét nghiệm 3 ngày/lần. Đối với khu vực có nguy cơ, lấy mẫu đại diện hộ gia đình, làm test nhanh mẫu gộp 2 hộ/mẫu; làm xét nghiệm 5 ngày/lần. Đối với khu vực bình thường mới, sẽ thực hiện lấy mẫu 5% dân số cho đối tượng nguy cơ tại chợ, cửa hàng tạp hóa… mỗi đối tượng xét nghiệm 1 lần trong vòng 9 ngày. Ngoài ra, xét nghiệm ở khu cách ly, khu phong tỏa trên địa bàn với tần suất 2 ngày/lần.

Theo kế hoạch này, sau đợt test sàng lọc cộng đồng, các đối tượng F1 sẽ tổ chức cách ly tại nhà. Riêng các trường hợp F1 tại những khu vực dịch bệnh phức tạp sẽ tổ chức cho cách ly tại khu cách ly tập trung.

Để đạt được kế hoạch lấy mẫu cộng đồng quy mô này, UBND TP Cần Thơ đã thành lập 320 đội lấy mẫu và xét nghiệm nhanh COVID-19, lực lượng là sinh viên Trường đại học Y dược Cần Thơ, Trường cao đẳng Y tế và cán bộ của xã, phường, thị trấn (đã được tập huấn lấy mẫu).

Để đạt được tiến độ tiêm chủng đợt 5 theo kế hoạch và lượng vắc xin được phân bổ, TP Cần Thơ vẫn tiếp tục triển khai song song việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân tại các khu vực cách ly, phong tỏa, khu vực nguy cơ cao, các đối tượng ưu tiên…

Trong ngày TP đã tiêm được 20.707 liều vắc xin phòng COVID-19, tổng hợp đến nay đã tiêm 185.338 liều. Trong đợt thứ 5, TP được cấp 170.370 liều, đến nay đã nhận về 98.200 liều và đã phân bổ về tất cả các quận huyện triển khai tiêm cho người dân.

Bộ Y tế: Test nhanh COVID-19, tạo điều kiện thuận lợi cho người vận chuyển hàng hóa Bộ Y tế: Test nhanh COVID-19, tạo điều kiện thuận lợi cho người vận chuyển hàng hóa

TTO - Xét nghiệm bằng test nhanh COVID-19 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các địa phương, không để ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hóa.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận