30/07/2021 18:02 GMT+7

TP.HCM: Chấn chỉnh mua bán test nhanh COVID-19 tại các nhà thuốc

THU HIẾN - XUÂN MAI
THU HIẾN - XUÂN MAI

TTO - Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có văn bản gửi phòng y tế các quận, huyện và TP Thủ Đức về việc chấn chỉnh mua bán các sinh phẩm trang thiết bị y tế chẩn đoán, xét nghiệm COVID-19 (trong đó có test nhanh) tại các nhà thuốc.

TP.HCM: Chấn chỉnh mua bán test nhanh COVID-19 tại các nhà thuốc - Ảnh 1.

Một trong số những dụng cụ test nhanh đang bán trên mạng - Ảnh: HVV

Sở Y tế cho biết tình hình dịch bệnh ở thành phố đang diễn biến phức tạp, có nhiều ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày khiến người dân rất lo lắng. Do vậy, có nhiều người dân tự tìm đến các nhà thuốc mua các test nhanh để tự thực hiện xét nghiệm.

Để đảm bảo việc sử dụng các sinh phẩm trang thiết bị y tế chẩn đoán, xét nghiệm COVID-19 đúng mục đích và có kết quả chính xác, Sở Y tế yêu cầu các nhà thuốc bán các sinh phẩm trang thiết bị y tế chẩn đoán xét nghiệm COVID-19 (ví dụ các test nhanh) phải đăng ký chức năng kinh doanh trang thiết bị y tế.

Nhà thuốc chỉ được mua các loại sinh phẩm trang thiết bị y tế, test nhanh do Bộ Y tế cấp phép lưu hành và phải mua từ các nhà cung ứng hợp pháp (đã được công bố theo quy định).

Dược sĩ phụ trách chuyên môn nhà thuốc có trách nhiệm hướng dẫn người mua sử dụng đúng mục đích theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Đồng thời, hướng dẫn người dân liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp chuyên môn kịp thời khi có kết quả nghi ngờ dương tính COVID-19.

Theo công văn số 5288 BYT-TB-CT của Bộ Y tế, hiện nay có hơn 40 loại sinh phẩm trang thiết bị chẩn đoán in vitro xét nghiệm COVID-19, test nhanh COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép, bao gồm cả sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Hiện có 7 sản phẩm test kit nhanh kháng nguyên đã được cho phép lưu hành, bao gồm 1 sản phẩm sản xuất trong nước và 6 sản phẩm nhập khẩu, giá từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng/test kit.

Bộ Y tế: Tuyệt đối không để thiếu thuốc, lợi dụng dịch COVID-19 đẩy giá tăng cao - Ảnh 1.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở sản xuất, kinh doanh dược không được lợi dụng dịch COVID-19 để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tuyệt đối không để thiếu thuốc, lợi dụng dịch COVID-19 đẩy giá tăng cao

Ngày 30-7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường gửi văn bản đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng chống COVID-19.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh dược trên địa bàn khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Đồng thời, chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ, kịp thời các thuốc thuộc danh mục thuốc thiết yếu điều trị cho người bệnh mắc COVID-19, đặc biệt đối với dịch truyền và các thuốc khan hiếm nguồn cung, ít hoặc chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam mà được khuyến cáo sử dụng trong điều trị COVID-19.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về quản lý giá thuốc (niêm yết giá thuốc và bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá kê khai, kê khai lại còn hiệu lực), không được lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao.

Riêng cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm quy định về thặng số bán lẻ của Chính phủ.

Đi ngoài đường bị CSGT dừng xe test nhanh, phát hiện 2 ca dương tính SARS-CoV-2 Đi ngoài đường bị CSGT dừng xe test nhanh, phát hiện 2 ca dương tính SARS-CoV-2

TTO - CSGT trạm Đa Phước phối hợp lực lượng chức năng, nhân viên y tế xã Phong Phú và Bình Hưng (huyện Bình Chánh, TP.HCM) kiểm soát người ra đường không lý do chính đáng, qua test nhanh phát hiện 2 người dương tính SARS-CoV-2.

THU HIẾN - XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên