Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Cần Thơ là nơi đầu tiên ở ĐBSCL được công nhận xét nghiệm COVID-19

18/03/2020 11:28 GMT+7

TTO - Theo quy trình hiện nay, để xét nghiệm COVID-19, các địa phương của ĐBSCL đều phải lấy mẫu và gửi mẫu về Viện Pasteur TP.HCM. Việc Cần Thơ được thực hiện xét nghiệm này sẽ góp phần rút ngắn thời gian, giúp việc chẩn đoán phát hiện bệnh sớm hơn.

Cần Thơ là nơi đầu tiên ở ĐBSCL được công nhận xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: T. LŨY

Ngày 18-3, ông Nguyễn Quang Thông - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ, cho biết Bộ Y tế vừa có văn bản cho phép Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ thực hiện xét nghiệm COVID-19.

Văn bản nêu rõ khi phát hiện trường hợp dương tính hoặc nghi ngờ COVID-19, trung tâm chuyển ngay mẫu bệnh phẩm lên Viện Pasteur TP. HCM để làm xét nghiệm khẳng định.

Đây là đơn vị đầu tiên ở khu vực ĐBSCL được giao thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19). Việc triển khai thực hiện kỹ thuật xét nghiệm này có ý nghĩa rất lớn đối với công tác phòng chống dịch tại Cần Thơ và vùng ĐBSCL.

Theo quy trình hiện nay, để xét nghiệm COVID-19, các địa phương của ĐBSCL đều phải lấy mẫu và gửi mẫu về Viện Pasteur TP.HCM. Việc Cần Thơ được thực hiện xét nghiệm này sẽ góp phần rút ngắn thời gian, giúp việc chẩn đoán phát hiện bệnh sớm hơn để thực hiện công tác khoanh vùng và cách ly điều trị hiệu quả hơn; đồng thời giảm quá tải cho tuyến trên.

Theo ông Thông, theo quy định hiện nay thời gian trả kết quả xét nghiệm là trong 24 giờ, mỗi mẻ xét nghiệm sẽ làm được 90 mẫu. 

Để được công nhận đạt chuẩn xét nghiệm, trước đó phòng xét nghiệm của trung tâm đã được Viện Pasteur TP.HCM khảo sát, đánh giá và thực hiện hiệu chuẩn theo quy định an toàn sinh học. Đồng thời tập huấn cán bộ, trang bị thêm thiết bị và thử nghiệm trong một thời gian.

Cần Thơ xét nghiệm 3 cha con từng ở phòng bệnh nhân 54 thuê, kết quả âm tính corona Cần Thơ xét nghiệm 3 cha con từng ở phòng bệnh nhân 54 thuê, kết quả âm tính corona

TTO - Ba cha con từ Hà Nội vào TP.HCM và ở phòng "bệnh nhân 54" từng lưu trú, sau đó đi Cần Thơ chơi. Một người sau đó có biểu hiện sốt và được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm corona.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận