Cần đồng bộ hóa khai báo y tế

09/04/2020 09:46 GMT+7

TTO - Tôi có việc phải ra ngoài đường và đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Các lực lượng chức năng dù vui vẻ, tận tình nhưng khá vất vả với việc hướng dẫn người dân thực hiện các khai báo y tế.

Cần đồng bộ hóa khai báo y tế - Ảnh 1.

Người dân chờ đợi khai báo y tế ở chốt kiểm dịch TP Đà Nẵng - Ảnh: VĂN THI HOÀNG

Nếu có thể đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quá trình khai báo ở các chốt này sẽ giảm tải cho anh em làm việc ở đây, rút ngắn thời gian cho người dân và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Hầu hết người dân đi lại qua các chốt đều thực hiện đo nhiệt độ khai báo y tế nhưng tờ khai mỗi nơi lại một mẫu, không thống nhất. 

Nhiều người khá lúng túng khi khai báo, nhiều mẫu chữ rất nhỏ khiến người lớn tuổi khó đọc. Nhiều người viết rất khó đọc thông tin. Nếu ai đó một ngày phải qua vài chốt sẽ phải thực hiện khai báo lại ở chốt tiếp theo nên rất mất thời gian.

Ở các chốt hầu như không trang bị máy quét mã tờ khai y tế điện tử như cách người dân đã thực hiện trên các app của điện thoại theo khuyến nghị của cơ quan chức năng. 

Điều này làm hạn chế tác dụng việc thực hiện khai báo y tế trên app điện thoại thời gian qua. Và hệ quả thấy rõ là tình trạng người xe rất gần nhau ở các chốt, khó giữ khoảng cách an toàn 2m.

Cần trang bị hệ thống máy quét mã tờ khai y tế điện tử. Trong mẫu tờ khai y tế của các app hiện nay có thể bổ sung mục khai báo lộ trình hôm nay đi đến đâu để người đi ra ngoài thực sự cần thiết chủ động khai báo trước khi khởi hành. 

Tại các chốt cũng cần trang bị hệ thống mạng WiFi, nếu người dân có điện thoại thông minh, chưa khai tờ khai y tế điện tử trên các app thì hướng dẫn tải về khai báo thay vì phát giấy (chỉ phát giấy cho những người không sử dụng điện thoại thông minh).

Việc đồng bộ khai báo tờ khai y tế, quét mã thông tin đi qua các chốt vừa nhanh chóng cho các lực lượng kiểm soát và người dân, vừa liên thông dữ liệu chung giữa các nơi, giúp việc tổng hợp, thống kê, báo cáo sẽ nhanh chóng và đồng bộ, từ đó nắm chắc diễn biến sức khỏe và quá trình đi lại của người dân.

Phòng chống dịch bệnh nếu khai thác tốt hạ tầng CNTT, hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp giữa người với người là một trong những biện pháp hiệu quả nhất. Việc này không quá khó khăn với hạ tầng CNTT của nước ta hiện nay.

Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ khai báo y tế Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ khai báo y tế

TTO - Mục tiêu là 6,3 triệu đoàn viên, thanh niên khai báo y tế. Trung ương Đoàn đề nghị các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI.

VĂN THI HOÀNG (Đà Nẵng)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận